top of page

Số hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 03/2020

Trong tháng qua, niềm tin của người tiêu dùng giảm xuống, tăng trưởng chi tiêu chậm lại thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ của Mỹ giảm hơn 4%. Nhưng vẫn còn một chỉ số cho thấy sự phục hồi kinh tế vẫn chưa hoàn toàn mất đi sức hút của nó: chính là số liệu thất nghiệp.Sau một mùa hè chứng kiến việc làm mới ở mức kỷ lục nhưng đồng thời tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục tăng cao, thị trường lao động (trên một số khía cạnh) đang bắt nhịp trở lại. Theo Bộ Lao động Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp vừa đạt mức thấp nhất kể từ khi đại dịch lần đầu tiên xảy ra khiến cả thế giới phải chú ý.


Đúng lúc cho người lao động


Các nhà tuyển dụng đang cố gắng lấp đầy các vị trí còn trống, tránh sa thải bằng mọi giá để giữ được lực lượng lao động thích hợp trong bối cảnh đại dịch bất ổn đang diễn ra. Trong khi đó, người lao động đã lấp đầy các vị trí còn trống với tỷ lệ cao trong tháng thứ ba liên tiếp.


Theo một báo cáo của Bộ Lao động đệ trình hôm thứ Năm, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần đã giảm 14.000 trong tuần cuối cùng của tháng 8, xuống còn 340.000. Đây là động lực tích cực đánh dấu bước nữa trên hành trình dài trở lại trạng thái bình thường trước đại dịch:


Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần tính đến hết ngày 28/08/2021

Vào mùa xuân năm 2020, số đơn xin thất nghiệp hàng tuần đã tăng lên hàng triệu người, mức tăng đáng lo ngại so với mức trung bình năm 2019 chỉ là 218.000. Mặc dù đây vẫn là mức tăng cao theo các tiêu chuẩn của năm 2019, nhưng các số liệu hàng tuần đã được cải thiện đáng kể vào mùa hè này.


Khoảng 720.000 việc làm đã được bổ sung trong tháng 8, theo ước tính của các nhà kinh tế học Wall Street Journal. Trong cả tháng 6 và tháng 7, hơn 930.000 người Mỹ đã tìm được việc làm mới.


Bất chấp tất cả những tiến triển, vẫn có sự chênh lệch tổng cộng 5,7 triệu việc làm trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm 2021 đến tháng 2 năm 2020, khi COVID vẫn là các tiêu đề tin tức chính trên thế giới.


Hạn chế các khoản trợ cấp


Một bước ngoặt khác được dự đoán trong câu chuyện thất nghiệp đang diễn ra có thể sẽ kết thúc trong thất bại. Hôm thứ Hai tới, khoản trợ cấp thất nghiệp trị giá 300 USD hàng tuần của chính phủ liên bang sẽ hết hạn.


Nhưng các thống đốc chính xác một nửa các bang trong liên minh đã bắt đầu cắt giảm các khoản trợ cấp đó ngay từ tháng 5, hiện không tác động đến các trường hợp trợ cấp thất nghiệp được thấy cho đến nay. Theo The Wall Street Journal, tiền lương tăng 1,33% trong tháng 7 so với tháng 4 ở 25 bang đã chấm dứt phúc lợi và 1,37% ở 25 bang vẫn giữ nguyên tình trạng này.


Tham khảo CNBC.


Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạn.


bottom of page