top of page

TP.HCM vượt thách thức để đạt mức tăng trưởng 7,5-8% vào năm 2024


Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại cuộc họp ở thành phố hôm thứ Bảy tuần trước.
Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại cuộc họp ở thành phố hôm thứ Bảy tuần trước.

Một quan chức thành phố cho biết, những thách thức như vướng mắc quan liêu, vấn đề giải phóng mặt bằng và sự chậm trễ trong triển khai dự án phải được khắc phục để TP.HCM đạt được mục tiêu tăng trưởng 7,5-8% vào năm 2024.


Phát biểu tại cuộc họp hôm thứ Bảy tuần trước, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND thành phố, cho biết các biện pháp để đạt được mục tiêu tăng trưởng này bao gồm đẩy nhanh chi tiêu công, tăng cường dịch vụ công, đơn giản hóa cải cách hành chính, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.


Ông cho biết, thành phố sẽ đặc biệt tập trung vào việc đẩy nhanh chi tiêu công, thúc đẩy tiêu dùng và giải quyết những thách thức mà các doanh nghiệp phải đối mặt vào năm 2024.


Trong những năm qua, TP.HCM đã chứng kiến quá trình đô thị hóa và phát triển kinh tế nhanh chóng, kéo theo nhu cầu về dịch vụ công và cơ sở hạ tầng ngày càng tăng.


Tuy nhiên, thành phố đang phải đối mặt với những thách thức trong việc giải ngân hiệu quả nguồn vốn công, dẫn đến sự chậm trễ trong các dự án quan trọng và cản trở tăng trưởng kinh tế.


Tính đến ngày 5/1, giải ngân đầu tư công của thành phố đạt gần 44 nghìn tỷ đồng, chỉ bằng 64% mục tiêu cả năm.


Ngoài việc tăng tốc chi tiêu công, thành phố sẽ tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số để thúc đẩy quản trị kỹ thuật số, nền kinh tế kỹ thuật số và thành phố thông minh.


Theo ông Mãi, sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động kinh doanh.

Đồng thời, rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung, trong đó có kế hoạch sử dụng đất đến năm 2040, giá đất, kế hoạch phát triển nhà ở, phát triển và quản lý nhà ở xã hội đến năm 2030.


Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho biết việc đẩy nhanh chi tiêu công sẽ là yếu tố quan trọng để thành phố đạt được mục tiêu tăng trưởng vào năm 2024.


Bà đề nghị thành phố nâng cao năng lực lãnh đạo các sở, ngành trong việc giải ngân vốn, thường xuyên theo dõi tiến độ, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, rút ngắn thời gian thủ tục đầu tư, linh hoạt trong việc sắp xếp điều chỉnh vốn.


Tiến sĩ Trần Du Lịch, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thực hiện Nghị quyết 98, cho rằng việc đạt mục tiêu tăng trưởng 7,5 - 8% là thách thức nhưng có thể đạt được bằng các biện pháp hiệu quả.


Ông đề nghị thành phố nỗ lực phục hồi thị trường bất động sản và tiếp tục tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.


Theo ông Lịch, thành phố phải tập trung khôi phục thị trường bất động sản vốn chỉ đóng băng ở phân khúc cao cấp, trong khi thiếu những sản phẩm bình dân hơn.


Để thúc đẩy xuất khẩu của thành phố, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM (HUBA), khuyến nghị thay vì chỉ tập trung vào 4 thị trường lớn, TP.HCM nên chú ý đến các thị trường mở khác như Ấn Độ, Nam Mỹ và các nước Trung Đông.


Nền kinh tế thành phố dự kiến sẽ phục hồi trong quý 2 và đạt mức tăng trưởng 8% vào năm 2024, theo Báo cáo kinh tế vĩ mô TP.HCM: Kết quả năm 2023 và Dự báo năm 2024 được công bố gần đây.


Trước đó, thành phố đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng là đạt tốc độ tăng trưởng 7,5-8% và đạt 100% chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước vào năm 2024.


Năm 2023, mức tăng trưởng của thành phố chỉ là 5,81%, giảm đáng kể so với mức hơn 9% vào năm 2022.


Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2023 tăng 10,8%, tổng doanh thu du lịch tăng 22% so với năm 2022.


Khách quốc tế đến thành phố tăng 44,3% và số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng 10%.


Các chuyên gia cảnh báo rằng sự phục hồi kinh tế của thành phố sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức vào năm 2024 do tình trạng bất ổn toàn cầu leo thang.

Thị trường bất động sản, chứng khoán và trái phiếu sẽ tiếp tục gặp trở ngại trong năm nay bất chấp một số biện pháp của Chính phủ.


Một số doanh nghiệp báo cáo thiếu đơn hàng xuất khẩu do nhu cầu toàn cầu yếu.


Theo VietNamNewsTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Hozzászólások


bottom of page