top of page

Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo qua đời ở tuổi 63


Mohammad Barkindo, một chính trị gia người Nigeria và là tổng thư ký của nhóm sản xuất dầu mỏ OPEC, đã qua đời ở tuổi 63
Mohammad Barkindo, một chính trị gia người Nigeria và là tổng thư ký của nhóm sản xuất dầu mỏ OPEC, đã qua đời ở tuổi 63

Mohammad Barkindo, một chính trị gia người Nigeria và là tổng thư ký của nhóm sản xuất dầu mỏ OPEC, đã qua đời ở tuổi 63 chỉ vài ngày trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ của mình tại tổ chức này.


Người đứng đầu Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Nigeria, Mele Kyari, đã thông báo tin tức này trong một tweet hôm thứ Tư, sau đó được xác nhận bởi hai nguồn tin tại OPEC.

“Chúng tôi đã mất Tiến sĩ Muhammad Sanusi Barkindo đáng kính của mình,” một dòng tweet sáng sớm thứ Tư “Anh ấy qua đời vào khoảng 11 giờ đêm hôm qua, ngày 5 tháng 7 năm 2022.


Chắc chắn là một mất mát to lớn đối với gia đình anh ấy, NNPC, đất nước Nigeria của chúng tôi, OPEC và cộng đồng năng lượng toàn cầu. Việc sắp xếp an táng sẽ được thông báo trong thời gian sớm nhất ”.


Cái chết bất ngờ của Barkindo là một cú sốc đối với các thành viên của thế giới dầu khí, nhiều người trong số họ mô tả ông như một người khổng lồ trong ngành.


Sự nghiệp của Barkindo trong ngành dầu mỏ bắt đầu ở Nigeria vào đầu những năm 1980. Ông đã phục vụ với nhiều cương vị khác nhau tại NNPC và đại diện cho Nigeria trong Ban Kinh tế của OPEC.

Kể từ khi nắm quyền lãnh đạo OPEC vào năm 2016, Barkindo đã giám sát thời gian hỗn loạn của nhóm sản xuất dầu, nơi chứng kiến ​​thị trường biến động rung chuyển bởi các sự kiện lịch sử bao gồm đại dịch Covid-19, việc thành lập liên minh OPEC + với Nga và các tổ chức phi khác Các quốc gia OPEC, và cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.


Trong khi tổ chức mất đi hai thành viên, Qatar và Ecuador, trong thời gian đó, Barkindo vẫn được ghi nhận là người dẫn dắt sự đoàn kết giữa các thành viên của nhóm trong nỗ lực ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu.


Cái chết của Barkindo xảy ra vào thời điểm thị trường năng lượng biến động, lạm phát toàn cầu, rủi ro khí hậu ngày càng gia tăng và tiếp tục ảnh hưởng bởi đại dịch và chiến tranh Nga-Ukraine. Xung đột địa chính trị và các lệnh trừng phạt đã khiến nguồn cung dầu bị thắt chặt hơn nhiều, đẩy giá lên mức cao nhất trong nhiều năm trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.


Barkindo vừa được trao học bổng xuất sắc tại Hội đồng Đại Tây Dương, sẽ bắt đầu sau khi kết thúc nhiệm kỳ của ông tại OPEC vào ngày 31 tháng 7.


Giám đốc điều hành của Atlantic Council Frederick Kempe trước đây đã mô tả Barkindo là người có “chuyên môn vô song về thị trường dầu mỏ, an ninh và quản trị” và “hiểu biết sâu sắc về địa chính trị trong một thế giới đầy biến động”.


Sau khi rời OPEC, Barkindo sẽ tham gia tổ chức tư vấn của Mỹ, Trung tâm Năng lượng Toàn cầu của Hội đồng Đại Tây Dương với tư cách là một thành viên xuất sắc, Hội đồng gần đây đã thông báo.


Theo CNBC

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn


bottom of page