top of page

Tổng thống Biden phản đối chuyển tên lửa tầm xa cho Ukraine: " Cố gắng tránh Thế chiến III "


Tóm tắt :

  • Tổng thống Biden cảnh báo Tổng thống Putin không sử dụng vũ khí hạt nhân

  • Tổng thống Biden phản đối chuyển tên lửa tầm xa cho Ukraine: ‘Cố gắng tránh Thế chiến III’

Tổng thống Biden cảnh báo Tổng thống Putin không sử dụng vũ khí hạt nhân


Tổng thống Joe Biden cảnh báo ông Vladimir Putin, nước Nga ‘sẽ bị xa lánh hơn bao giờ hết’ nếu Moscow quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân và vũ khí hóa học trong trường hợp bị dồn vào chân tường trước cuộc phản công tại Ukraine.


Tổng thống Biden nói với ông Scott Pelley trên chương trình “60 Minutes” của đài CBS News phát sóng vào tối 17/9: “Đừng! Đừng! Đừng! Điều đó sẽ thay đổi cục diện của cuộc chiến không giống bất cứ điều gì kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai.”


Tuy nhiên, ông Biden không nêu ra hậu quả và phương thức mà Mỹ sẽ phản ứng nếu Moscow quyết định dùng vũ khí hạt nhân.


“Dĩ nhiên, tôi sẽ không nói với các vị nếu tôi biết chính xác những gì sẽ diễn ra nhưng đó sẽ là một hậu quả. Họ [Nga] sẽ trở thành những người bị xa lánh trên thế giới hơn bao giờ hết. Và tùy thuộc vào mức độ những gì họ thực hiện sẽ quyết định phản ứng nào được đưa ra,” ông Biden nhấn mạnh.


Trên thực tế, CIA đã không tìm thấy bằng chứng cụ thể cho thấy Nga đang lên kế hoạch sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, Phó Giám đốc CIA David Cohen cho biết trong cuộc thảo luận với các quan chức cấp cao khác tại Hội nghị thượng đỉnh về Tình báo và An ninh Quốc gia của cộng đồng tình báo diễn ra ở National Harbour, Maryland hôm 16/9, theo AP.


Tuy nhiên, ông Cohen lưu ý: “Tôi không nghĩ chúng ta không nên kỳ vọng quá nhiều vào việc ông Putin tuân thủ chương trình nghị sự ban đầu của ông ta, vốn là kiểm soát Ukraine. Tôi không nghĩ chúng ta có bất cứ lý do gì để tin rằng ông ấy đã làm điều đó.”


Ông Cohen còn nhận định, Mỹ cũng không nên chủ quan trước “mức độ rủi ro” của ông Putin, khi nhà lãnh đạo Nga và các quan chức của ông ta trong những ngày đầu của cuộc chiến đã nhiều lần ám chỉ đến kho vũ khí hạt nhân của Nga và cảnh báo hậu quả nếu NATO tham gia vào cuộc chiến.


Các quan chức an ninh và tình báo khác cũng nhìn nhận, Nga có nhiều khả năng sẽ trả đũa Mỹ bằng cách can thiệp vào hệ thống chính trị của nước này.


Khi được hỏi về phát biểu của Tổng thống Mỹ, phát ngôn viên Điện Kremlin ông Dmitry Peskov, nói với các phóng viên hôm 17/9: “Hãy đọc học thuyết [hạt nhân], mọi thứ đều được đề cập trong đó.”


Học thuyết hạt nhân của Nga nói rằng việc sử dụng vũ khí hạt nhân khi một hành động gây hấn “chống lại Nga hoặc đồng minh bằng việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt” hoặc khi “sự tồn tại của nhà nước Nga bị đe dọa”.


Trong suốt cuộc chiến ở Ukraine, đã có nhiều thông điệp trái chiều của Moscow về triển vọng triển khai vũ khí hạt nhân.


Ngay sau khi phát động cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine, ông Putin đã đặt các lực lượng hạt nhân của mình trong tình trạng cảnh giác cao độ. 


Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hồi tháng trước cho hay, vũ khí hạt nhân là không cần thiết từ góc độ quân sự và “mục tiêu chính của kho vũ khí hạt nhân của Nga là ngăn chặn các cuộc tấn công hạt nhân”.


Ông Peskov, cũng như Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đều khẳng định Moscow sẽ chỉ sử dụng vũ khí thông thường ở Ukraine.


Nga sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới với khoảng 6.000 đầu đạn hạt nhân và kho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) khổng lồ.


Hiện ngày càng có nhiều suy đoán về việc ông Putin sẽ làm gì tiếp theo sau cuộc rút lui không mấy vẻ vang ở vùng Kharkiv Đông Bắc Ukraine và đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực.


Ngày 16/9, ông Putin tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công Ukraine, đồng thời cảnh báo Moscow có thể tăng cường các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng của Ukraine nếu lực lượng Ukraine nhắm vào các cơ sở ở Nga.


Tổng thống Biden phản đối chuyển tên lửa tầm xa cho Ukraine: " Cố gắng tránh Thế chiến III "


Tổng thống Joe Biden vẫn chưa sẵn sàng cung cấp cho Ukraine các hệ thống vũ khí mạnh hơn, với mong muốn giữ cho giới hạn cuộc chiến không đi xa hơn nữa.


Tờ New York Times đưa tin hôm 17/9, trong khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tăng cường thúc giục ông Biden sớm chuyển giao cho Kyiv các hệ thống tên lửa tầm xa uy lực hơn, có khả năng vươn tới chính nước Nga, thì ông Biden lại phản hồi rằng, ông không muốn kích động Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến vào một cuộc xung đột rộng lớn hơn.


“Chúng ta đang cố gắng tránh Thế chiến III,” tờ Times dẫn lời ông Biden nhắc nhở các trợ lý của mình, lặp lại tuyên bố mà ông đã từng đưa ra trước đó.


NBC cũng dẫn các nguồn thạo tin cho hay: “Chính quyền Biden đã từ chối yêu cầu của Ukraine chuyển giao tên lửa tầm xa vì lo ngại loại vũ khí này có thể gây ra phản ứng nguy hiểm từ Nga, các quan chức cấp cao nhất của Lầu Năm Góc cũng phản đối ý tưởng này.”


Các quan chức Lầu Năm Góc quan ngại, phía Ukraine có thể sử dụng tên lửa đạn đạo ATACMS nhằm vào các mục tiêu ở Nga, điều này có thể dẫn đến leo thang.


Hiện TT Zelensky đang thúc giục Mỹ cung cấp Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân (ATACMS), có tầm bắn lên đến 190km và có thể tấn công thẳng vào Crimea hoặc thậm chí tiến sâu hơn vào lãnh thổ Nga.


Ông Zelensky đang kỳ vọng có thể tiến thêm các bước tiến quân sự trên thực địa, vốn đã buộc quân đội Nga phải rút lui khỏi khu vực rộng vài dặm vuông ở miền Đông đất nước. Có thể nói, những bước tiến này một phần là nhờ hàng tỷ đô la viện trợ quân sự mà Hoa Kỳ đã cung cấp cho Ukraine trong các hệ thống vũ khí và quân trang.


“Nếu Washington quyết định cung cấp tên lửa tầm xa hơn cho Kyiv, thì nước này sẽ vượt qua ranh giới đỏ và sẽ trở thành một bên trực tiếp gây ra xung đột,” Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết hôm 15/9, cảnh báo đây là “lằn ranh đỏ” với Tổng thống Putin và Nga.


Cùng ngày, Mỹ đã công bố thêm khoản viện trợ 600 triệu USD cho Ukraine. Reuters dẫn nguồn tin từ giới chức quân sự Mỹ tiết lộ, gói hỗ trợ này bao gồm nhiều hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) và đạn dược.


Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Patrick Ryder nói với NBC hôm 16/9, các lãnh đạo cấp cao đã tiếp xúc với Ukraine để đánh giá nhu cầu của nước này. 


Ông Ryder nhấn mạnh: “Bằng chứng là qua những tiến bộ gần đây của Ukraine, họ tiếp tục vận dụng những gì Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế cung cấp cho mình để tạo ra hiệu quả to lớn trên chiến trường. Chúng tôi vẫn cam kết hỗ trợ họ trong cuộc chiến bảo vệ đất nước.”


Tính đến nay, Hoa Kỳ đã gửi hơn 40 tỷ đô la viện trợ quân sự và nhân đạo cho Ukraine kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược vào ngày 24/2.


Theo Trí Thức VN

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


bottom of page