top of page

Tòa án phúc thẩm ở Hoa Kỳ làm sống lại vụ kiện cổ đông Boeing 737 MAX

WASHINGTON, ngày 7 tháng 1 - Một tòa án phúc thẩm của Hoa Kỳ hôm thứ sáu đã làm sống lại vụ kiện cổ đông năm 2019 của kế hoạch lương hưu chống lại các quan chức và giám đốc của Boeing Co (BA.N) cáo buộc họ đã tuyên bố sai về 737 Max. Máy bay đã liên quan đến hai vụ tai nạn khiến 346 người thiệt mạng trong khoảng thời gian 5 tháng và dẫn đến việc máy bay phải hạ cánh vào tháng 3 năm 2019.Seafarers Pension Plan đã đệ đơn kiện cáo buộc rằng các sĩ quan và thành viên hội đồng quản trị hiện tại và cũ của Boeing đã tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm về 737 MAX trong các tài liệu ủy nhiệm từ năm 2017 đến năm 2019. Vụ kiện nhằm thay mặt công ty tìm kiếm thiệt hại từ những người này.


Một thẩm phán của Tòa án Quận trước đó đã bác bỏ đơn kiện và đệ trình lên Tòa án Quận ở Chicago, áp dụng điều luật của Boeing cho phép công ty có quyền yêu cầu nộp đơn kiện lên một tòa án bang Delaware.


Trong quyết định 2-1, Tòa án phúc thẩm Hoa Kỳ cho Vòng đua số 7 vào thứ sáu đã đảo ngược phán quyết của tòa án cấp dưới. Nộp đơn kiện tại một tòa án liên bang ở Chicago, nơi Boeing đặt trụ sở chính.


Tòa án Delaware không có thẩm quyền đối với các yêu cầu của liên bang đang được đề cập, phán quyết cho biết. Boeing từ chối bình luận. Cuộc khủng hoảng 737 Max khiến Boeing thiệt hại hơn 20 tỷ USD và phải dừng hoạt động máy bay trong 20 tháng.


737 MAX chỉ hoạt động trở lại sau khi công ty thực hiện các cải tiến đáng kể về phần mềm và đào tạo. Vào tháng 11, các giám đốc hiện tại và cựu giám đốc của Boeing đã đạt được thỏa thuận trị giá 237,5 triệu USD với các cổ đông trong một vụ kiện riêng biệt về giám sát an toàn của 737 MAX của hội đồng quản trị.


Boeing đã đồng ý với thỏa thuận hoãn lại việc truy tố trị giá 2,5 tỷ USD với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vào tháng 1 năm 2021 do vụ tai nạn máy bay 737 MAX.

Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page