top of page

Tiền lương thực tế ở Anh giảm với tốc độ kỷ lục khi lạm phát tăng cao


Mức lương thực tế của Vương quốc Anh, phản ánh việc trả lương của nhân viên sau khi tính đến lạm phát, đã giảm 3% hàng năm trong quý trước, theo dữ liệu do Văn phòng Thống kê Quốc gia công bố hôm thứ Ba.


Trong khi mức lương trung bình - không bao gồm tiền thưởng - tăng 4,7% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6, theo ONS, chi phí sinh hoạt đang tăng với tốc độ thậm chí còn nhanh hơn và nhanh hơn tốc độ tăng lương.


Darren Morgan- Giám đốc thống kê kinh tế của ONS, cho biết điều này đã ảnh hưởng đến mức độ tăng lương trong cuộc sống hàng ngày của người lao động.


“Giá trị thực của việc trả lương tiếp tục giảm. Không bao gồm tiền thưởng, nó vẫn đang giảm nhanh hơn bất kỳ lúc nào kể từ khi các kỷ lục tương đương bắt đầu vào năm 2001, ”ông nhận xét.


Hóa đơn năng lượng và thực phẩm cao hơn đang gây áp lực lên các hộ gia đình ở Anh Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tiếp tục đeo bám đất nước này, với sức mua của người tiêu dùng ngày càng giảm.


Lạm phát của Anh đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 40 năm là 9,4% vào tháng 6 và dự kiến ​​sẽ tăng trên 13% vào tháng 10. Ngân hàng Trung ương Anh đã phản ứng với việc giá cả tăng vào đầu tháng này bằng cách tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên 1,75% - mức tăng lớn nhất trong 27 năm.


Lauren Thomas, nhà kinh tế học người Anh tại trang web nghề nghiệp Glassdoor, cho biết lạm phát và giá cả tăng cao hiện là mối quan tâm chính của người lao động.


“Hằng số duy nhất trong năm 2022 là sự thay đổi và giá cả tăng vọt. Ngay cả với mức tăng lương cao và thị trường lao động thắt chặt, người lao động vẫn cảm thấy bị chèn ép khi lạm phát nổi lên như là người chiến thắng lớn nhất. Với mức lương thực tế giảm kỷ lục 3,0% do lạm phát, chi phí sinh hoạt là ưu tiên của nhiều người tìm việc, ”cô nói.


Dữ liệu của ONS cũng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp vẫn ổn định ở mức 3,8%, trong khi tỷ lệ thiếu việc làm giảm trong cùng khung thời gian.


James Smith, một nhà kinh tế học về các thị trường phát triển tại ING, nói rằng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ chú ý đến cả tăng trưởng tiền lương và tỷ lệ thất nghiệp ở Anh.


“Các dự báo chính thức của Ngân hàng Trung ương Anh cho thấy tỷ lệ thất nghiệp sẽ gia tăng đáng kể trong vài năm tới, nhưng các nhà hoạch định chính sách sẽ tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy các công ty đang ‘tích trữ’ nhân viên ngay cả khi tỷ suất lợi nhuận bị thắt chặt, trong bối cảnh lo ngại về khả năng tái bố trí của họ một lần nữa trong tương lai. Tăng trưởng tiền lương đang có động lực tốt ngay bây giờ và ủy ban sẽ lo ngại rằng điều này có thể được duy trì, ”ông nói.


Trong tương lai, điều này có thể có nghĩa là Ngân hàng Anh sẽ tăng lãi suất mạnh hơn nữa, Smith cho biết thêm:


“Hiện tại, chúng tôi nghĩ rằng không có nhiều số liệu có thể ngăn Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất thêm 50bp một lần nữa vào tháng 9, ngay cả khi chúng tôi sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt.”


Theo CNBC

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

bottom of page