top of page

Tiền điện tử có thể gặp sự cố giao dịch nội gián


Tiền điện tử có thể gặp sự cố giao dịch nội gián
Tiền điện tử có thể gặp sự cố giao dịch nội gián

Ví ẩn danh mua mã thông báo ngay trước khi chúng được niêm yết và bán ngay sau đó


Dữ liệu công khai cho thấy rằng một số nhà đầu tư tiền điện tử ẩn danh đã thu lợi từ kiến ​​thức nội bộ về thời điểm mã thông báo sẽ được niêm yết trên các sàn giao dịch.


Trong hơn sáu ngày vào tháng 8 năm ngoái, một ví tiền điện tử đã tích lũy được số tiền cổ phần trị giá 360.000 đô la của đồng tiền Gnosis, một mã thông báo gắn liền với nỗ lực xây dựng thị trường dự đoán dựa trên blockchain. Vào ngày thứ bảy, Binance - sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo khối lượng - cho biết trong một bài đăng trên blog rằng họ sẽ niêm yết Gnosis, cho phép nó được giao dịch giữa những người dùng của mình.


Danh sách mã thông báo bổ sung cả tính thanh khoản và đóng dấu tính hợp pháp cho mã thông báo và thường cung cấp sự thúc đẩy giá giao dịch của mã thông báo. Giá của Gnosis tăng mạnh, từ khoảng 300 đô la lên 410 đô la trong vòng một giờ. Giá trị của Gnosis được giao dịch vào ngày hôm đó đã tăng gấp hơn bảy lần mức trung bình trong bảy ngày của nó.


Bốn phút sau thông báo của Binance, ví bắt đầu bán bớt cổ phần của mình, thanh lý toàn bộ chỉ trong hơn bốn giờ với giá hơn 500.000 đô la một chút - thu về lợi nhuận khoảng 140.000 đô la và lợi nhuận khoảng 40%, theo một phân tích được thực hiện bởi Argus Inc ., một công ty cung cấp cho các công ty phần mềm để quản lý giao dịch của nhân viên. Cũng chính chiếc ví này đã thể hiện các mô hình mua mã thông báo tương tự trước khi niêm yết và bán nhanh sau đó với ít nhất ba mã thông báo khác.


Hệ sinh thái tiền điện tử đang ngày càng phải vật lộn với những vấn đề đau đầu mà thế giới tài chính truyền thống đã giải quyết từ nhiều thập kỷ trước. Sự sụp đổ của một loại tiền điện tử được gọi là stablecoin khỏi tỷ giá đồng đô la của nó vào đầu tháng này bắt nguồn từ phiên bản tiền điện tử của một đợt điều hành ngân hàng . Làm thế nào các sàn giao dịch tiền điện tử ngăn chặn việc rò rỉ thông tin nhạy cảm của thị trường cũng trở thành một chủ đề ngày càng được quan tâm. Sự tập trung xuất hiện khi các nhà quản lý đang đặt ra câu hỏi về tính công bằng của thị trường đối với người dùng bán lẻ, nhiều người trong số họ vừa ghi nhận khoản lỗ lớn do tài sản tiền điện tử giảm mạnh.


Ví mua Gnosis nằm trong số 46 ví mà Argus tìm thấy đã mua tổng số token trị giá 17,3 triệu đô la đã được niêm yết ngay sau đó trên Coinbase , COIN-1,88% Binance và FTX. Không thể xác định chủ sở hữu của ví thông qua blockchain công khai.


Lợi nhuận từ việc bán các mã thông báo hiển thị trên blockchain đạt tổng cộng hơn 1,7 triệu đô la. Tuy nhiên, lợi nhuận thực sự từ các giao dịch có thể cao hơn đáng kể, vì một số phần nhỏ cổ phần đã được chuyển từ ví sang sàn giao dịch thay vì giao dịch trực tiếp cho stablecoin hoặc các loại tiền tệ khác, Argus nói.


Argus chỉ tập trung vào các ví thể hiện các mô hình mua mã thông báo lặp đi lặp lại trước khi có thông báo niêm yết và bán ngay sau đó. Phân tích đã gắn cờ hoạt động giao dịch từ tháng 2 năm 2021 đến tháng 4 năm nay. Dữ liệu đã được The Wall Street Journal xem xét.


Coinbase, Binance và FTX từng cho biết họ có các chính sách tuân thủ nghiêm cấm nhân viên giao dịch trên thông tin đặc quyền. Hai người sau đó cho biết họ đã xem xét phân tích và xác định rằng hoạt động giao dịch trong báo cáo của Argus không vi phạm chính sách của họ. Người phát ngôn của Binance cũng cho biết không có địa chỉ ví nào được liên kết với nhân viên của nó.


Coinbase cho biết họ thực hiện các phân tích tương tự như một phần trong nỗ lực đảm bảo tính công bằng. Các giám đốc điều hành của Coinbase đã đăng một loạt blog liên quan đến vấn đề chạy trước.


“Luôn có khả năng ai đó bên trong Coinbase, dù vô tình hay cố ý, tiết lộ thông tin cho những người bên ngoài tham gia vào hoạt động bất hợp pháp,” Giám đốc điều hành Coinbase, Brian Armstrong, đã viết vào tháng trước. Ông cho biết, sàn giao dịch điều tra những nhân viên có liên quan đến việc điều hành trước và chấm dứt hợp đồng nếu họ bị phát hiện là đã hỗ trợ các giao dịch như vậy.


Paul Grewal, giám đốc pháp lý của Coinbase, đã tiếp tục với một bài đăng trên blog vào thứ Năm. Công ty đã thấy thông tin về danh sách bị rò rỉ trước khi có thông báo thông qua việc các nhà giao dịch phát hiện bằng chứng kỹ thuật số về việc các sàn giao dịch đang thử nghiệm mã thông báo trước khi thông báo công khai, ông nói. Coinbase đã thực hiện các bước để giảm thiểu điều đó bên cạnh nỗ lực ngăn chặn giao dịch nội gián của nhân viên, ông nói.


Những ví như thế này đã gây ra cuộc tranh luận trong cộng đồng tiền điện tử về việc liệu việc mua các mã thông báo cụ thể có mục tiêu trước khi niêm yết trên sàn giao dịch có dẫn đến giao dịch nội gián hay không. Thị trường tiền điện tử phần lớn không được kiểm soát. Trong những năm gần đây, các cơ quan quản lý đã xem xét kỹ hơn tính công bằng của thị trường đối với các nhà đầu tư cá nhân. Đồng tiền điện tử lớn nhất bitcoin đã giảm 24% trong tháng 5, gây ra thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư cá nhân trên toàn thị trường.


Luật giao dịch nội gián cấm các nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu hoặc hàng hóa trên các thông tin quan trọng không công khai, chẳng hạn như kiến ​​thức về một đợt niêm yết hoặc đề nghị sáp nhập sắp tới.


Một số luật sư nói rằng các quy chế hình sự hiện có và các quy định khác có thể được sử dụng để xử lý những hoạt động giao dịch tiền điện tử với thông tin cá nhân. Nhưng những người khác trong ngành công nghiệp tiền điện tử nói rằng việc thiếu tiền lệ trường hợp cụ thể đối với giao dịch nội gián tiền điện tử đã tạo ra sự không chắc chắn về việc liệu các nhà quản lý có thể tìm cách giải quyết nó như thế nào trong tương lai.


Giám đốc điều hành Argus Owen Rapaport nói rằng các chính sách tuân thủ nội bộ trong tiền điện tử có thể bị cắt giảm do thiếu các hướng dẫn quy định rõ ràng, đặc tính tự do của nhiều người làm việc trong không gian và thiếu các quy chuẩn được thể chế hóa chống lại giao dịch nội gián trong tiền điện tử so với các quy định trong tài chính truyền thống.


Ông Rapaport nói: “Các công ty có những thách thức thực sự với việc đảm bảo quy tắc đạo đức chống lại giao dịch nội gián - điều mà hầu hết mọi công ty đều có - thực sự được tuân thủ thay vì trở thành một tờ giấy trơ trọi.


Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, Gary Gensler cho biết hôm thứ Hai rằng ông đã nhìn thấy những điểm tương đồng giữa dòng chảy của các nhà đầu tư cá nhân vào thị trường tiền điện tử và sự bùng nổ chứng khoán những năm 1920 trước thời kỳ Đại suy thoái, dẫn đến việc thành lập SEC và nhiệm vụ của nó là bảo vệ các nhà đầu tư. Ông Gensler cho biết: “Công chúng bán lẻ đã thâm nhập sâu vào thị trường vào những năm 1920 và chúng tôi đã thấy điều đó xuất hiện như thế nào. “Đừng để ai đó nói rằng 'Chà, chúng ta không cần phải bảo vệ khỏi gian lận và thao túng.' Đó là nơi bạn mất niềm tin vào các thị trường ”.


Người phát ngôn của sàn giao dịch cho biết họ có các chính sách để đảm bảo rằng nhân viên của họ không thể đánh đổi thông tin nhạy cảm.


Một phát ngôn viên của Binance cho biết rằng nhân viên có 90 ngày nắm giữ bất kỳ khoản đầu tư nào mà họ thực hiện và các nhà lãnh đạo trong công ty có nhiệm vụ báo cáo bất kỳ hoạt động giao dịch nào hàng quý.


“Có một quy trình lâu dài đã được áp dụng, bao gồm các hệ thống nội bộ, mà nhóm bảo mật của chúng tôi tuân theo để điều tra và quy trách nhiệm những người đã tham gia vào loại hành vi này, việc chấm dứt ngay lập tức sẽ là tác động tối thiểu”, cô nói.


Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried cho biết trong một email rằng công ty cấm nhân viên giao dịch trên hoặc chia sẻ thông tin liên quan đến danh sách mã thông báo sắp tới và có chính sách để ngăn chặn điều đó. Ông Bankman-Fried cho biết giao dịch được nêu bật trong phân tích của Argus không phải là kết quả của bất kỳ vi phạm đáng kể nào đối với chính sách của công ty.

Theo TWSJN

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn


bottom of page