top of page

Thương vụ mua Twitter của Elon Musk để lại nhiều câu hỏi chính chưa được giải đáp

Điểm tin chính:

  • Hội đồng quản trị Twitter hôm thứ Hai đã đồng ý mua lại 44 tỷ đô la từ Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk. Nhưng một số chi tiết bổ sung được biết đến, khiến người dùng và nhân viên không chắc chắn về những gì trong tương lai.

  • Giám đốc điều hành Tesla đã chia sẻ rất ít về cách ông dự định cải thiện Twitter, mặc dù ông đã đưa ra nhiều lời chỉ trích.

  • Không rõ ai sẽ lãnh đạo công ty dưới quyền sở hữu của Musk hoặc những gì sắp tới đối với lực lượng lao động của công ty.


Hội đồng quản trị Twitter đã đồng ý với lời đề nghị mua lại trị giá 44 tỷ USD từ CEO Tesla của tỷ phú Elon Musk. Ngoài ra, ít người biết về những gì người giàu nhất thế giới dự định làm với nền tảng truyền thông xã hội ưa thích của anh ấy.


Theo các điều khoản của thỏa thuận, Musk trả 54,20 USD cho mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt cho Twitter. Thông báo kết thúc một câu chuyện kéo dài một tuần mà Musk bắt đầu khi ông đấu giá mua lại công ty với mức giá đó, mà ông gọi là “lời đề nghị tốt nhất và cuối cùng”.


Trong tuyên bố hôm thứ Hai, Twitter cho biết Musk đang cung cấp khoảng 21 tỷ đô la và đã đảm bảo khoản nợ 25,5 tỷ đô la và “tài trợ khoản vay ký quỹ”, nói thêm rằng “không có điều kiện tài chính nào để kết thúc giao dịch”. Vì vậy, Musk đang tiếp quản.


Nhưng về mọi câu hỏi quan trọng khác liên quan đến tương lai của nền tảng truyền thông xã hội phổ biến vẫn chưa được trả lời. Người dùng, nhân viên, nhà đầu tư và chính trị gia đang háo hức chờ đợi để nghe thêm về các chủ đề sau:


Ai sẽ lãnh đạo công ty?


Một trong những câu hỏi lớn nhất mà Twitter phải đối mặt là ai sẽ bổ nhiệm Musk làm CEO mới. Giám đốc điều hành hiện tại Parag Agrawal đã lãnh đạo công ty chỉ 5 tháng sau khi kế nhiệm người đồng sáng lập Jack Dorsey.


Agrawal nhanh chóng buộc phải đối phó với một Musk năng nổ, người đã chiếm khoảng 9% cổ phần và đồng ý tham gia hội đồng quản trị trong thời gian ngắn. Sau đó, Musk đã hủy bỏ thỏa thuận đó và thay vào đó chọn theo đuổi toàn bộ công ty, trong khi Agrawal cảnh báo về “những điều phiền nhiễu ở phía trước”. Anh ấy đã bị phân tâm vào thứ Hai, và bây giờ có vẻ như cặp đôi này sẽ không tạo dựng được tương lai cùng nhau.


“Twitter có mục đích và mức độ liên quan tác động đến toàn bộ thế giới,” Agrawal nói trong bình luận duy nhất của mình trong tuyên bố của công ty. “Vô cùng tự hào về các đội của chúng tôi và được truyền cảm hứng từ công việc chưa bao giờ quan trọng hơn thế”.


Ai sẽ là người trong hội đồng quản trị?


Hội đồng quản trị, do đồng Giám đốc điều hành Salesforce, Bret Taylor, đứng đầu, đã sử dụng một "liều thuốc độc" để cố gắng chống lại sự tiếp quản thù địch tiềm tàng từ Musk. Điều đó xảy ra sau khi Musk từ bỏ thỏa thuận tham gia hội đồng quản trị.


Musk có cơ hội để xóa sạch bảng xếp hạng và danh sách các ứng cử viên tiềm năng giúp anh ta trong cuộc hành trình còn dài. Anh ta và Dorsey đã xuất hiện chummy muộn. Liệu anh ấy có thể chọn tham gia lực lượng với người sáng lập tỷ phú công nghệ đồng nghiệp của mình không?


Khả năng thay đổi Twitter của Musk


Liệu ông có thực hiện cách tiếp cận của Jeff Bezos với Washington Post và cho phép một nhóm quản lý độc lập điều hành các hoạt động không? Hay sẽ là một chủ sở hữu tiếp theo? Câu trả lời sẽ là một chặng đường dài để biết điều gì sẽ xảy ra từ việc kiểm duyệt nội dung và liệu nhiều người nổi tiếng đã bị đuổi khỏi trang web có sớm quay trở lại hay không.


Musk cũng cam kết đưa Twitter trở thành một công ty tư nhân. Khi công bố giá thầu, ông viết trong hồ sơ gửi lên SEC rằng "từ khi quyết định thực hiện khoản đầu tư của mình, tôi nhận ra công ty sẽ không phát triển mạnh trong tương lai, cũng như không phục vụ mệnh lệnh xã hội ở hiện tại. Twitter cần được chuyển đổi thành một công ty tư nhân".


Elon Musk được dự đoán sẽ tạo ra một số thay đổi lớn trên Twitter trong tương lai. Người dùng nền tảng này hiện không có cách nào để chỉnh sửa tweet ngoài việc xóa và đăng lại. Đầu tháng này, tỷ phú Mỹ hỏi hơn 80 triệu người theo dõi của mình rằng, liệu họ có muốn một nút chỉnh sửa hay không. Có 73,6% trong số hơn bốn triệu người chọn "Có". Một ngày sau, nhóm truyền thông Twitter xác nhận rằng công ty đang bổ sung tính năng này cho nền tảng.


Musk cũng nói ông muốn cho phép mọi người xem liệu các tweet của họ được thăng cấp hay bị giáng cấp. "Điều đó có thể giúp ngăn chặn các nội dung thao túng", ông nói hồi giữa tháng. Một số nguồn tin nội bộ của Twitter tiết lộ, đội ngũ nghiên cứu của công ty đã xem xét vấn đề trên, nhưng tính năng dường như phức tạp hơn rất nhiều so với dự tính.


Điều gì sẽ xảy ra với lực lượng lao động?


Bằng cách đưa công ty trở thành tư nhân, Musk phải tìm ra một cấu trúc hoàn toàn mới cho việc trả lương cho nhân viên. Các khoản trợ cấp và phần thưởng hiện có không còn ý nghĩa. Liệu chúng có được thay thế bằng vốn chủ sở hữu trong phiên bản mới của Twitter, mang lại cho nhân viên tiềm năng tăng giá nếu công ty niêm yết cổ phiếu lần thứ hai?


Ngành công nghệ đang đối mặt với một thị trường thắt chặt và cạnh tranh cao đối với nhân tài. Các nhà tuyển dụng đang chịu nhiều áp lực hơn bao giờ hết để giữ lại những gì họ đã có. Trong hoàn cảnh này, tại sao người lao động lại ở lại Twitter và tại sao họ lại đến đó từ một nơi khác?


Và Musk giữ ai? Nếu anh ta loại bỏ các phương pháp kiểm duyệt nội dung, rất nhiều nhân viên đột nhiên bị coi là không liên quan. Liệu đội quân của Musk có trở thành lực lượng lao động của Twitter?


Còn các nhà đầu tư Tesla thì sao?


Nếu bạn đang đặt cược vào Tesla ở mức 1 nghìn tỷ USD, bạn có thể đặt cược vào việc Musk tiếp tục phát huy tác dụng của mình. Liệu mức mới nhất này có quá lớn đối với một số nhà đầu tư? Cổ phiếu Tesla đã giảm nhẹ vào thứ Hai và giảm 2,3% kể từ khi Musk chào mua vào ngày 14 tháng 4. Nhưng Nasdaq Composite đã giảm hơn nữa.


Theo CNBC


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôibottom of page