top of page

Thủ tướng yêu cầu hệ thống ngân hàng ưu tiên vốn cho sản xuất và tăng trưởng

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo hệ thống ngân hàng ưu tiên vốn cho sản xuất kinh doanh để thúc đẩy tăng trưởng trong nửa cuối năm nay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị trực tuyến sơ kết hệ thống ngân hàng nửa đầu năm nay hôm thứ Bảy.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị trực tuyến sơ kết hệ thống ngân hàng nửa đầu năm nay hôm thứ Bảy.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo rõ ràng hệ thống Ngân hàng ưu tiên cấp vốn cho sản xuất kinh doanh để thúc đẩy tăng trưởng đi đôi với đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát Lạm phát, nâng cao đời sống nhân dân.


Thủ tướng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của ba động lực tăng trưởng là đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng.


Tại hội nghị trực tuyến sơ kết hoạt động Ngân hàng 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ những tháng còn lại diễn ra hôm thứ Bảy, Thủ tướng chỉ đạo đặc biệt lưu ý giữ cân đối hài hòa, hợp lý các mặt. Điều này bao gồm cân bằng tỷ giá hối đoái và tỷ giá hối đoái tỷ giá hối đoái, tăng trưởng và phát, cung và cầu, cũng như chính sách tiền tệ và chính sách tài chính. Ngoài ra, việc giám sát chặt chẽ và hiểu biết về các vấn đề giải quyết bên trong và bên ngoài được nhấn mạnh là những yếu tố quan trọng.


Để giải quyết những ưu tiên này, Chính phủ đã thực hiện các chính sách tiền tệ linh hoạt và hiệu quả. Quyết định chuyển từ chính sách tiền tệ “thắt chặt” trước tháng 10/2022 sang chính sách “ổn định” và sau đó chuyển sang chính sách “linh hoạt” và “mới thả lỏng” hơn từ tháng 6/2023 được cho là cần thiết thiết lập và phù hợp.


Các biện pháp này giúp loại bỏ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, kích thích tăng trưởng, tạo cơ hội việc làm và sinh kế tốt hơn cho người dân. Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh cần thực hiện có trọng tâm, kiểm soát, thận trọng biện pháp điều hành chính sách tiền tệ mới.


Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thực hiện các chính sách này. Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, vào nửa đầu năm 2023, NHNN đã tập trung điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, chủ động, kịp thời để hỗ trợ kiểm tra sử dụng, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Là một phần của các biện pháp này, NHNN đã 4 lần giảm lãi suất cho vay, với mức giảm từ 0,5% đến 2%/năm.


Đến cuối tháng 6/2023, lãi suất huy động và cho vay bình quân đối với các giao dịch mới bằng đồng Việt Nam tại các ngân hàng thương mại đã giảm 1% so với cuối năm 2022. Các ngân hàng thương mại đã tích lũy cực điều chỉnh và khai thác các chương trình/gói tín hiệu ưu đãi để giảm lãi suất cho vay. Tùy thuộc vào hồ sơ của khách hàng, mức giảm này dao động từ khoảng 0,5% đến 3% mỗi năm đối với các khoản vay mới.


Dư nợ tín dụng của nền kinh tế Việt Nam tính đến ngày 30/6 đạt hơn 12,5 triệu tỷ đồng (527,4 tỷ USD), tăng 4,73% so với cuối năm 2022.


Về điều hành Tỷ giá, NHNN đã điều hành hiệu quả Tỷ giá theo cơ chế bám sát thị trường, sử dụng đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường ngoại tệ, giúp thị trường ngoại tệ trong nước ổn định tương đối, thanh khoản thị trường thông suốt, thực hiện các chính sách ngoại lệ hợp pháp. như yêu cầu ngoại tệ, đồng thời duy trì khả năng ngoại tệ để bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước.


Sáu tháng cuối năm, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung vào một số lĩnh vực trọng tâm. Thứ nhất, Chính phủ tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách liên quan đến tiền tệ, tín hiệu. Các nỗ lực chính sách sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ để loại bỏ các trở ngại đối với sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, giữ ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát việc sử dụng. Mục tiêu của Chính phủ là tìm hiểu tình hình và ưu tiên các hành động thích hợp, sử dụng các công cụ như yêu cầu dự trữ dự trữ, tái cấp vốn, thị trường liên ngân hàng và nghiệp vụ thị trường mở.


Hai là, điều hành hoạt động tín hiệu ứng dụng đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế. NHNN sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp giảm mặt bằng lãi suất, tốt nhất là trả lãi cho khoản vay. Các điều kiện, tiêu chí cho vay sẽ được rà soát, điều chỉnh để đảm bảo khả năng tiếp cận tín hiệu tốt hơn cho cá nhân, doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Sẽ cố gắng xác định giới hạn tăng trưởng tín hiệu căn cứ vào tình hình thực tế. Đẩy nhanh tiến độ phát triển khai báo các gói tín hiệu, trong đó có hỗ trợ lãi suất, cho vay mua nhà ở xã hội.


Thứ ba, quản lý tỷ giá sẽ vẫn là một ưu tiên. NHNN sẽ điều hành chủ động, linh hoạt Tỷ giá phù hợp với tình hình trong nước và quốc tế, các cân đối kinh tế vĩ mô và mục tiêu chính sách tiền tệ. Mục đích là để duy trì sự ổn định và giải quyết bất kỳ biến tiềm ẩn ẩn nào trên thị trường ngoại hối.


Ngoài ra, sẽ tiếp tục nỗ lực củng cố lĩnh vực tài chính, cơ cấu lại các tổ chức tín hiệu, xử lý nợ xấu hiệu quả, tăng cường cơ chế thanh tra, giám sát, thúc đẩy sáng tạo mới và chuyển đổi số, phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp bền vững. Các ngành hàng được kỳ vọng sẽ đóng góp phần tích cực giảm thiểu sự thắc mắc, hỗ trợ thị trường tăng trưởng sản xuất bất thường.


Theo VietNam News

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page