top of page

Fed's Brainard tuyên bố giảm lạm phát gia tăng là tầm quan trọng hiện nay

Ngân hàng trung ương chính thức xem trước kế hoạch về sự sụt giảm đáng kể trong việc nắm giữ trái phiếu của Fed bắt đầu từ tháng tới

Một quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang cho biết ngân hàng trung ương cam kết mạnh mẽ thực hiện các bước để giảm lạm phát trong năm nay, bao gồm cả việc thông qua việc cắt giảm đáng kể danh mục tài sản trị giá 9 nghìn tỷ USD tại cuộc họp chính sách vào đầu tháng tới.


Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Lael Brainard cho biết ngân hàng trung ương sẽ đạt được 'vị trí trung lập hơn vào cuối năm nay.'
Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Lael Brainard cho biết ngân hàng trung ương sẽ đạt được 'vị trí trung lập hơn vào cuối năm nay.'

Thống đốc Fed Lael Brainard, người đang chờ Thượng viện xác nhận để giữ chức vụ phó chủ tịch Fed, cho biết bà dự đoán thu hẹp danh mục tài sản - đôi khi được gọi là “bảng cân đối kế toán” - và một loạt các đợt tăng lãi suất để thay đổi lập trường chính sách của Fed sang một vị trí trung lập hơn, không còn cung cấp kích thích cho nền kinh tế vào cuối năm nay.


Bà Brainard cho biết hôm thứ Ba tại một hội nghị ảo do Ngân hàng Dự trữ Liên bang Minneapolis tổ chức là điều tối quan trọng. “Theo đó, ủy ban sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ một cách có phương pháp thông qua một loạt các đợt tăng lãi suất và bắt đầu giảm bảng cân đối kế toán với tốc độ nhanh chóng ngay sau cuộc họp vào tháng 5 của chúng tôi.”


Chứng khoán kho bạc lâu năm đã bị bán tháo mạnh sau phát biểu của bà Brainard, trong đó nhấn mạnh rằng dòng chảy danh mục đầu tư sẽ lớn hơn và nhanh hơn như thế nào so với lần cuối cùng Fed thu hẹp lượng nắm giữ. Lợi tức trên trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn, tăng khi giá trái phiếu giảm, đã tăng lên 2,554% vào thứ Ba, từ 2,465% ngay trước khi cô ấy nói và 2,409% vào thứ Hai.


Phát biểu của bà Brainard đáng chú ý không chỉ vì bà là một trong những người đứng đầu Chủ tịch Fed Jerome Powell trong việc định hình chương trình nghị sự chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương mà còn vì bà là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất vào năm ngoái cảnh báo chống lại việc rút lại sớm các biện pháp kích thích. Bà Brainard tập trung nhận xét về khả năng lạm phát cao hơn sẽ ảnh hưởng nặng nề nhất đến những người Mỹ có thu nhập thấp, và sự thay đổi của bà nhấn mạnh cảnh báo của Fed về lạm phát cao và sự cấp bách của Fed phải nhanh chóng rút lại các biện pháp kích thích.


Fed tích cực tăng nắm giữ chứng khoán kho bạc và trái phiếu thế chấp để cung cấp kích thích và hỗ trợ thị trường tài chính trong hai năm, bắt đầu khi đại dịch coronavirus tấn công Hoa Kỳ vào tháng 3 năm 2020. Các quan chức đã ngừng bổ sung những khoản nắm giữ đó vào tháng trước nhưng vẫn tiếp tục tái đầu tư. tiền thu được từ chứng khoán đáo hạn với những chứng khoán mới, giữ ổn định số tiền nắm giữ của chúng.


Giờ đây, họ đang chuẩn bị giảm dần lượng nắm giữ bằng cách cho phép giảm bớt lượng nắm giữ định sẵn mỗi tháng. Chi tiết về những kế hoạch đó dự kiến ​​sẽ được tiết lộ vào thứ Tư khi Fed công bố biên bản cuộc họp ngày 15-16 tháng 3, bao gồm quy mô của bất kỳ giới hạn tái đầu tư nào giới hạn số lượng chứng khoán được phép đáo hạn trong bất kỳ tháng nào.


Lần cuối cùng khi Fed cố gắng thu hẹp danh mục tài sản của mình, từ năm 2017 đến năm 2019, nó đã diễn ra dần dần trong hơn một năm và cuối cùng, Fed không bao giờ cho phép hơn 50 tỷ đô la chứng khoán đáo hạn trong bất kỳ tháng nào.


Các công ty lớn ở Phố Wall được Fed New York khảo sát vào tháng 1 dự đoán rằng Fed cuối cùng sẽ cho phép trung bình 80 tỷ USD chứng khoán đáo hạn mỗi tháng.


Bà Brainard cho biết hôm thứ Ba rằng Fed sẽ cho phép danh mục đầu tư thu hẹp nhanh hơn lần trước và nó sẽ có một giai đoạn ngắn hơn nhiều so với giới hạn tái đầu tư lớn hơn.


Fed đã nâng lãi suất chuẩn ngắn hạn vào tháng trước thêm một phần tư điểm phần trăm lên phạm vi từ 0,25% đến 0,5%, điều đầu tiên mà các quan chức chỉ ra có thể là một loạt các đợt tăng lãi suất trong năm nay.


Trong ba tuần kể từ lần gặp gần đây nhất, nhiều quan chức Fed cho biết họ có thể ủng hộ việc tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm thay vì điểm quý truyền thống tại cuộc họp sắp tới vào ngày 3-4 / 5. Bà Brainard đã không đẩy lùi kỳ vọng về mức tăng lãi suất lớn hơn trong nhận xét của mình hôm thứ Ba.


Các quan chức Fed rất chú ý đến các cuộc khảo sát và các thước đo khác về kỳ vọng của người tiêu dùng và doanh nghiệp về lạm phát trong tương lai , bởi vì họ tin rằng tâm lý như vậy đóng một vai trò có ý nghĩa trong việc xác định lạm phát thực tế. Bà Brainard cho biết hôm thứ Ba rằng mọi chỉ báo về kỳ vọng lạm phát dài hạn vẫn nằm trong phạm vi lịch sử phù hợp với mục tiêu lạm phát 2% của Fed.


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôibottom of page