top of page

Thống đốc cho biết 60 người chết trong trường học Ukraine bị đánh bom bởi Nga


Phi hành đoàn khẩn cấp làm việc gần một mảnh vỡ đang bốc cháy, sau khi một tòa nhà trường học bị ảnh hưởng do pháo kích, ở làng Bilohorivka, Luhansk, Ukraine, ngày 8 tháng 5 năm 2022.
Phi hành đoàn khẩn cấp làm việc gần một mảnh vỡ đang bốc cháy, sau khi một tòa nhà trường học bị ảnh hưởng do pháo kích, ở làng Bilohorivka, Luhansk, Ukraine, ngày 8 tháng 5 năm 2022.

Tóm lược:

  • Thống đốc Luhansk cho biết Nga đánh bom trường học 90

  • Dân thường bị mắc kẹt được sơ tán khỏi nhà máy Azovstal của Mariupol

  • Các nhà lãnh đạo G7 nói chuyện với Zelenskiy để thể hiện sự đoàn kết


Có tới 60 người được cho là đã thiệt mạng trong vụ đánh bom của Nga nhằm vào một ngôi trường làng ở khu vực Luhansk, miền đông Ukraine, thống đốc khu vực cho biết hôm Chủ nhật.


Thống đốc Serhiy Gaidai cho biết các lực lượng Nga đã thả một quả bom vào chiều thứ Bảy vào trường học ở Bilohorivka, nơi có khoảng 90 người đang trú ẩn, gây ra hỏa hoạn nhấn chìm tòa nhà.


Gaidai viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram: “Ngọn lửa được dập tắt sau gần 4 giờ, sau đó đống đổ nát được dọn sạch, và thật không may, thi thể của hai người đã được tìm thấy”, Gaidai viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.


"Ba mươi người đã được sơ tán khỏi đống đổ nát, bảy trong số đó bị thương. Sáu mươi người có khả năng đã chết dưới đống đổ nát của các tòa nhà."


Ukraine và các đồng minh phương Tây đã cáo buộc lực lượng Nga nhắm vào dân thường trong cuộc chiến, điều mà Moscow phủ nhận.


Tại thành phố cảng Mariupol, đông nam đổ nát, rất nhiều thường dân đã được sơ tán khỏi một nhà máy thép ngổn ngang trong một hoạt động kéo dài một tuần do Liên hợp quốc và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) làm trung gian.


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết trong một bài phát biểu vào cuối ngày thứ Bảy rằng hơn 300 dân thường đã được giải cứu khỏi các nhà máy thép Azovstal và các nhà chức trách hiện sẽ tập trung vào việc cố gắng sơ tán những người bị thương và y tế. Các nguồn Ukraine khác đã trích dẫn các số liệu khác nhau.


Những người ly khai do Nga hậu thuẫn hôm thứ Bảy đã báo cáo tổng cộng 176 dân thường được sơ tán khỏi nhà máy.


Nhà máy Azovstal là nơi trú ẩn cuối cùng của các lực lượng Ukraine tại thành phố hiện do Nga kiểm soát phần lớn, và nhiều dân thường cũng đã đến trú ẩn trong các hầm trú ẩn dưới lòng đất của nó. Nó đã trở thành một biểu tượng phản đối nỗ lực của Nga nhằm chiếm các vùng đất ở miền đông và miền nam Ukraine.


Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi cuộc xâm lược mà ông phát động vào ngày 24 tháng 2 là một "hoạt động quân sự đặc biệt" nhằm giải giáp Ukraine và loại bỏ chủ nghĩa dân tộc chống Nga do phương Tây nuôi dưỡng. Ukraine và các đồng minh cho rằng Nga đã phát động một cuộc chiến vô cớ.


Mariupol là chìa khóa để ngăn chặn xuất khẩu của Ukraine và nối Bán đảo Crimea, bị Nga chiếm giữ vào năm 2014, và các khu vực phía đông của Luhansk và Donetsk do phe ly khai do Nga hậu thuẫn kiểm soát kể từ cùng năm đó.


Trong một bài phát biểu đầy xúc động vào Chủ nhật nhân Ngày Chiến thắng, khi châu Âu tưởng niệm việc Đức chính thức đầu hàng Đồng minh trong Thế chiến thứ hai, Zelenskiy nói rằng cái ác đã quay trở lại Ukraine với cuộc xâm lược của Nga, nhưng đất nước của anh sẽ chiến thắng.


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các nhà lãnh đạo G7 khác sẽ tổ chức một cuộc gọi điện video với Zelenskiy vào Chủ nhật để thể hiện sự đoàn kết trước lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng vào thứ Hai tại Nga.


Nhấn mạnh sự hỗ trợ của phương Tây đối với Ukraine, Anh cam kết cung cấp thêm 1,3 tỷ bảng Anh (1,6 tỷ USD) hỗ trợ và viện trợ quân sự, gấp đôi các cam kết chi tiêu trước đó.


Ngày Chiến thắng là một sự kiện lớn ở Nga và ông Putin sẽ chủ trì vào thứ Hai trong cuộc duyệt binh tại Quảng trường Đỏ của Moscow với binh lính, xe tăng, rocket và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, cho thấy sức mạnh quân sự ngay cả khi lực lượng của ông chiến đấu ở Ukraine.


Bài phát biểu của ông có thể đưa ra manh mối về tương lai của cuộc chiến. Những nỗ lực của Nga đã bị cản trở bởi các vấn đề về hậu cần và thiết bị cũng như thương vong cao khi đối mặt với sự kháng cự ác liệt .


Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ William Burns hôm thứ Bảy cho biết ông Putin tin rằng "tăng gấp đôi" trong cuộc xung đột sẽ cải thiện kết quả cho Nga.


Burns nói trong một sự kiện của Financial Times ở Washington hôm thứ Bảy rằng: “Anh ấy đang ở trong một tâm trí mà anh ấy không tin rằng mình có thể đủ khả năng để thua.

Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page