top of page

Thị trường chứng khoán hồi phục sau 4 phiên liên tiếp giảm mạnh

Sau 4 phiên liên tiếp giảm mạnh, thị trường đã lấy lại được đà tăng về cuối phiên hôm nay 27/9. Tuy nhiên, thanh khoản giảm khá mạnh cho thấy nhà đầu tư đang tỏ ra thận trọng trong phiên tăng này.

Sau chuỗi ngày ảm đạm, lực cung bất ngờ gia tăng mạnh sau 14 giờ đã giúp VN-Index bứt tốc và tiến lên mốc cao nhất về cuối phiên.

Đóng cửa phiên 27/9, VN-Index tăng 15,89 điểm lên mốc 1.153,85 điểm; HNX-Index tăng 6,09 điểm lên 235,84 điểm; UPCOM- Index tăng 0,3 điểm lên 88,73 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường đạt gần 21.200 tỷ đồng, sụt giảm so với phiên hôm qua. Đáng chú ý, thanh khoản sàn HOSE chỉ đạt hơn 18.193 tỷ đồng, trong khi hôm qua thanh khoản sàn này đạt hơn 21.600 tỷ đồng.


Thị trường chứng khoán hồi phục sau 4 phiên liên tiếp giảm mạnh. Ảnh: SSI
Thị trường chứng khoán hồi phục sau 4 phiên liên tiếp giảm mạnh. Ảnh: SSI

Hôm nay, sắc xanh ngập tràn cổ phiếu ngân hàng, nhưng hầu hết mức tăng không lớn. Một số mã tăng khá mạnh trong nhóm có thể kể đến như: CTG tăng 2,31%, VPB tăng 2,69%, SHB tăng 2,78%, EIB tăng 3,71%.


Nhóm cổ phiếu chứng khoán tăng rất mạnh trong phiên hôm nay, thậm chí FTS, BSI, CTS, AGR còn tăng hết biên độ. Các mã khác như SSI tăng 6,8%, VND tăng 5,81%, VCI tăng 5,52%, HCM tăng 5%, VIX tăng 5,41%, ORS tăng 6,11%.


Cổ phiếu ngành bất động sản cũng phục hồi tích cực. Theo đó, VHM và VIC kết phiên trong sắc xanh.


Các mã bất động sản tăng mạnh như NVL tăng 2,31%, KBC tăng 3%, KDH tăng 2,86%, DIG tăng 4,08%, NLG tăng 5,17%, VCG tăng 4,35%, DXG tăng 6,37%, HDG tăng 5,34%, ITA tăng 4,27%. Thậm chí, PDR và HDC tăng kịch trần. Các mã bất động sản giảm giá chiếm số ít và có vốn hóa nhỏ.


Cổ phiếu bán lẻ phục hồi với MWG, PNJ và FRT tăng lần lượt 0,97%, 0,76% và 1,31%. Cổ phiếu dầu khí, hóa chất cũng đồng loạt tăng giá.

hôm nay khối ngoại mua ròng gần 382 tỷ đồng trên cả 3 sàn. Cụ thể, Trên HOSE, khối ngoại mua ròng với giá trị trên 310 tỷ đồng. Trên HNX, khối ngoại mua ròng khoảng 20 tỷ đồng. Trên UPCoM, khối ngoại mua ròng xấp xỉ 51 tỷ đồng.


Tại nhiều diễn đàn chứng khoán, các ý kiến đều cho rằng thị trường tăng giá trong phiên hôm nay là hợp lý. Nhưng lý do tăng được đưa ra là khác nhau.


Có ý kiến cho rằng thị trường tăng điểm xác nhận thị trường đã xác nhận đáy từ phiên giảm điểm hôm qua. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư thận trọng cho rằng, phiên hôm nay có thể chỉ là bẫy tăng giá (bull-trap).


Thực tế, vẫn có những nhà đầu tư lo ngại về đà tăng của tỷ giá USD/VND và việc hút tiền từ Ngân hàng Nhà nước.


Tuy nhiên, giới phân tích từ các công ty chứng khoán đều cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ không đảo chiều chính sách tiền tệ, mà sẽ thận trọng nới lỏng có kiểm soát để duy trì sự cân bằng giữa ổn định tỷ giá và giảm lãi suất cho vay.


Theo Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước có thể tiếp tục hoạt động phát hành tín phiếu, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc đảo chiều trong chính sách tiền tệ bởi hoạt động điều tiết cung tiền mang tính thời điểm và linh hoạt. Đồng thời, hiệu quả của can thiệp lên áp lực tỷ giá cũng còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt quan trọng nhất là xu hướng của chỉ số đồng USD.


Thâm chí, Công ty cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) còn kỳ vọng lãi suất cho vay sẽ giảm hơn nữa trong tương lai do lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng đã lần lượt giảm khoảng 180 và 230 điểm cơ bản so với đầu năm.


Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT (VNDIRECT) cho biết, để ổn định tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước đã phát hành tín phiếu để hút thanh khoản dư thừa khỏi hệ thống ngân hàng, nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ ngoại hối.


Tuy vậy, nhiều nhà đầu tư lại có quan điểm tiêu cực và quan ngại rằng đây là động thái thắt chặt của Ngân hàng Nhà nước. Thực tế, ông Hinh cho rằng bước đi này của Ngân hàng Nhà nước không phải nhằm thắt chặt hay đảo ngược chính sách nới lỏng tiền tệ hiện tại, mà chỉ là một giải pháp tình thế, tạm thời trong ngắn hạn nhằm hút bớt thanh khoản dư thừa để góp phần hạn chế đầu cơ tỷ giá.


Động thái này cũng nhằm trung hòa việc Kho bạc Nhà nước mua vào ngoại tệ và bơm thanh khoản tiền đồng ra thị trường trước đó. Thực tế, Ngân hàng Nhà nước cho biết vẫn tiếp tục các giải pháp nhằm duy trì thanh khoản đối với hệ thống ngân hàng để hỗ trợ nền kinh tế. Do đó, thị trường có thể sớm nhìn nhận lại về động thái phát hành tín phiếu vừa qua của Ngân hàng Nhà nước./.


Theo BNews

bottom of page