top of page

Thị trường chứng khoán chính của Việt Nam có ít người tham gia do mong muốn nâng cấp thị trường chứng khoán

Các chuyên gia cho rằng chỉ có một mã cổ phiếu mới đổ bộ lên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) trong năm nay, một diễn biến đáng lo ngại khi Việt Nam đang theo đuổi việc nâng cấp vị thế.

Họ cho biết, điều kiện niêm yết không thuận lợi đã dẫn đến sự khan hiếm cổ phiếu mới tham gia vào thị trường chứng khoán chính của Việt Nam, đồng thời lưu ý rằng số lượng cổ phiếu và chứng chỉ quỹ mới niêm yết trên HoSE đã giảm đáng kể từ 26 mã cổ phiếu và 5 chứng chỉ quỹ trong năm 2020 xuống còn 5 và 4 mã. chứng chỉ quỹ vào năm 2023.


Mã duy nhất được niêm yết trên HoSE trong năm nay là MCM của CTCP Giống bò sữa Mộc Châu, sẽ chính thức chào bán cổ phiếu ra công chúng vào ngày 26/6 với mức giá 42.800 đồng (1,68 USD) một cổ phiếu.


HoSE hiện có 14 công ty trong nước đăng ký niêm yết, trong đó có 4 công ty được nộp trong năm nay bởi Công ty Cổ phần Chứng khoán DSC, Công ty Cổ phần Chứng khoán DNSE, Công ty Cổ phần Điện Gelex và Công ty Cổ phần Đầu tư và Sản xuất Hoàng Gia.


Các đơn đăng ký đang chờ xử lý bao gồm một số ngân hàng như VietBank, BVBank, SaiGonBank và ABBank. Giám đốc điều hành của các ngân hàng cho biết quá trình niêm yết đã bị đình trệ do điều kiện thị trường không thuận lợi và thủ tục niêm yết rườm rà.


Để giải quyết tình trạng này, bà Lê Thị Lệ Hằng, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM), đề nghị Việt Nam bỏ yêu cầu cấp vốn trước cho nhà đầu tư nước ngoài và đưa ra các biện pháp xử lý thất bại thương mại theo yêu cầu của FTSE Russell, một trong hai cơ quan. trao giải thưởng nâng cấp trạng thái thị trường chứng khoán.


Bà Hằng cũng khuyến nghị nâng trần sở hữu nước ngoài.


Việt Nam chiếm 36% Chỉ số Thị trường Biên giới của MSCI và đóng góp 20 thành phần vào danh mục đầu tư nước ngoài. Trong trường hợp nâng cấp, giới hạn nước ngoài hiện tại sẽ khiến tỷ trọng biên giới tăng lên nhưng số lượng thành phần giảm xuống còn 10-11, Hằng lưu ý với lo ngại.


Bà khẳng định thị trường chứng khoán trong nước quá tập trung và thiếu cơ hội đầu tư. Danh mục đầu tư của các quỹ lớn chồng chéo lên nhau từ 5 đến 10 mã do số lượng lựa chọn sẵn có có hạn.


Hằng cũng đề nghị cơ quan giám sát thị trường Việt Nam đẩy nhanh việc niêm yết các công ty lớn trên thị trường chứng khoán trong nước.


Mai Thảo Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Commentaires


bottom of page