top of page

Tây Ban Nha đất nước nổi tiếng loại tội phạm “tống tiền tình dục”

Những ngày qua, vụ việc nghệ sĩ Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng vướng phải lùm xùm ở Tây Ban Nha và phải nhờ luật sư hỗ trợ trở thành “tâm điểm”, khiến dư luận bàn tán xôn xao.


Bên cạnh những luồng dư luận công kích cá nhân, cũng có nhiều ý kiến nghiêng về giả thiết hai nghệ sĩ là nạn nhân của một vụ lừa đảo đã được dàn xếp từ trước. Cũng nhân dịp này hàng loạt bài viết cảnh báo người dân trong nước về sự hiểm nguy khi du lịch châu Âu, nhất là đến những nơi nổi tiếng về tệ nạn. Ở đó bạn có thể bắt gặp những cô gái "nhà lành" đi du lịch cùng gia đình nhưng thực ra là "miếng mồi" (có thể là gái mại dâm) trong một cái bẫy. Khi không tống tiền được tại chỗ chúng sẽ lu loa lên là cưỡng bức, xâm hại… công bố tuổi "nạn nhân" chưa 18 và báo cảnh sát.

“Góc khuất” của chiêu trò tống tiền tình dục


Ở những thành phố nghỉ dưỡng - tiệc tùng thông đêm suốt sáng như Monaco (Pháp) - Majorca (Tây Ban Nha) hay vô số các điểm đến khác luôn luôn tiềm ẩn những mối nguy trên trời rơi xuống giữa sự chếnh choáng của men say và tiếng nhạc xập xình.


Dù bạn chẳng có “ý định” gì ngoài việc ngồi ở bar và làm vài ly, tận hưởng không khí sôi động thì sẽ luôn sẽ có những cô gái tóc vàng tóc nâu xinh tươi, trẻ trung….tươi cười tiếp cận trò chuyện, mời uống, nhất là khi bạn đi một mình hay đàn ông đi với nhau. Đối phương có khi đi theo một nhóm bạn như thể một nhóm nữ sinh con nhà lành đi xả stress sau một kỳ thi căng thẳng.


Thường thì du khách nước ngoài, người Á Đông - các quý ông toát ra vẻ chịu chơi, giàu có hay là "con mồi" được ngắm tới. Sau vài ly rượu bắt chuyện, khi sự phòng vệ dè chừng của bạn xuống thấp nhất sẽ khi bạn dính đòn chí mạng. “Ở đây ồn quá, chúng ta có thể đi chỗ khác yên tĩnh hơn được không?”. Và nếu bạn "dính mồi" thì sắp tới sẽ là sự yên tĩnh đáng sợ của nhà tù. Đời thực chưa bao giờ giống như trên phim Hollywood!


Về phòng khách sạn hay thậm chí về căn hộ của nàng, sau khi xong xuôi, nàng sẽ “xin” tiền bạn con số đủ để bạn ngã ngửa - đó chính xác là tống tiền; chuyển khoản, tiền mặt hay thậm chí ép viết giấy nhận nợ. Nếu bạn từ chối, ngay lập tức…"bầu trời sẽ sụp đổ”, hoặc là một cuộc gọi báo cảnh sát tố cáo hiếp dâm hoặc tệ hơn là nàng móc ra một cái ID “em chưa 18” và có lẽ chỉ 1 phút 30 giây là cảnh sát có mặt đón bạn đến ga đen tối của cuộc đời.


Đường dây tống tiền tình dục ở Tây Ban Nha hoạt động như thế nào?


Majorca (Tây Ban Nha) nơi nổi tiếng tệ nạn tống tiền tình dục
Majorca (Tây Ban Nha) nơi nổi tiếng tệ nạn tống tiền tình dục

Từ tháng 2/2019, Cảnh sát Tây Ban Nha đã phát hiện một đường dây lừa đảo tình dục, tống tiền tại đất nước này. Số nạn nhân của đường dây tống tiền tình dục có thể lên đến 4.000 người.


Theo nhật báo The country of Spain, hai nghi phạm hàng đầu là Ismael Bousnina, bí danh Salva, và Massinissa Ferrah, bí danh Erik đã bị giam giữ tại một nhà tù ở tỉnh Teruel kể từ khi bị bắt vào năm 2018. Cả hai đang bị điều tra với các cáo buộc: tống tiền, đe doạ, xâm phạm quyền riêng tư, giả mạo giấy tờ, rửa tiền và tội phạm có tổ chức.

Theo mô tả của lực lượng bảo vệ dân sự Tây Ban Nha, đây là một nhóm tội phạm có tổ chức, chuyên tống tiền những người đã liên hệ hoặc cố gắng liên hệ với các dịch vụ mại dâm thông qua trang web pasion.com. Do các nạn nhân sợ gia đình và bạn bè phát hiện ra họ đang sử dụng dịch vụ tình dục; mặt khác họ bị đe doạ đánh đập hoặc giết chết nếu không trả tiền nên đã buộc phải chuyển tiền cho nhóm tội phạm một hoặc nhiều lần.


Lực lượng bảo vệ dân sự cho biết, một số nạn nhân đã giao nộp 25.000 euro cho nhóm tội phạm. Để rửa số tiền bất chính thu được, đường dây nêu trên đã lập ra một mạng lưới các tài khoản ngân hàng bình phong. Những người đồng ý cho đường dây này sử dụng tài khoản của họ để nhận tiền sẽ được hoa hồng khoảng 50 euro cho mỗi 1.000 euro chuyển vào tài khoản.


Cảnh báo nào cho cách du khách?

Một số nước có công dân hay tới du lịch ở Tây Ban Nha, và ngay chính đất nước Tây Ban Nha, đều từng đưa ra lời nhắc nhở đối với du khách, rằng tội phạm ở một số điểm nóng du lịch nhất là Majorca (Mallorca), hay nhằm vào du khách có vẻ giàu có.

Một số du khách người Anh trên đảo Majorca. Ảnh: AFP.
Một số du khách người Anh trên đảo Majorca. Ảnh: AFP.

Cụ thể, trang GOV.uk (thông tin về Chính phủ Anh) cũng cảnh báo về tội phạm liên quan đến tấn công tình dục, là “hiếm nhưng có xảy ra”. Trong phần du lịch đến Tây Ban Nha, trang này nhắc rằng “nếu bạn uống đồ uống có cồn, hãy biết giới hạn của mình”, và “đừng đi đâu với những người mà bạn không quen biết” để đảm bảo an toàn, tránh bị lừa. Trang GOV.uk viết rằng những tội phạm này thường nhằm vào du khách người Anh, Pháp và Thụy Sĩ, nói chung là những người trông có vẻ giàu có.


Đáng chú ý, ngay cả tờ báo Ultima Hora của Tây Ban Nha cũng phải viết rằng tội phạm ở các điểm du lịch đông đúc là “vấn đề cũ của mỗi mùa du lịch mới”, với sự bất cẩn của du khách, lạm dụng đồ uống có cồn, nạn mại dâm và bạo lực.


Quay lại sự việc của Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh, Đại sứ quán bước đầu đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đề nghị phía Tây Ban Nha đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam... Hai công dân đã được tại ngoại mà không cần bảo lãnh, tuy nhiên không được rời khỏi Tây Ban Nha trong quá trình điều tra. Được biết quá trình tố tụng và đưa ra xét xử chính thức của Tây Ban Nha có thể kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Từ giờ cho tới lúc đó, chưa thể khẳng định hai nghệ sĩ có tội.


Tổng hợp

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn


Comments


bottom of page