top of page

Tác giả Susan Cain cho biết " Người hướng nội có 3 đặc điểm có thể trở thành nhà lãnh đạo tài ba "


Người hướng nội ‘thường xuyên được thăng chức’ - nhưng có 3 đặc điểm có thể trở thành nhà lãnh đạo tài ba, tác giả cuốn sách bán chạy nhất Susan Cain cho biết
Người hướng nội ‘thường xuyên được thăng chức’ - nhưng có 3 đặc điểm có thể trở thành nhà lãnh đạo tài ba, tác giả cuốn sách bán chạy nhất Susan Cain cho biết

Có thể dễ dàng bỏ qua người yên lặng trong phòng. Nhưng họ thực sự có thể có những phẩm chất có thể khiến họ trở thành những nhà lãnh đạo vĩ đại, theo Susan Cain.


Cain, một tác giả bán chạy nhất và là một trong những diễn giả nổi tiếng nhất của TED, đã thảo luận về cách mọi người thường hiểu sai về người hướng nội và những phẩm chất mà họ sở hữu trong suốt một thập kỷ. Trong một bài giảng “Talks at Google” vào năm 2012, cô lưu ý rằng những người hướng nội - những người thường bị gò bó vào khuôn mẫu là người nhút nhát, ít nói và dè dặt - có xu hướng bị coi là không có khả năng trở thành nhà lãnh đạo và thua kém những người hướng ngoại của họ.


Cain, một người hướng nội, cho biết: “Thành kiến ​​trong nền văn hóa của chúng tôi đối với sự hướng nội rất sâu sắc và sâu sắc, và chúng tôi nội tâm hóa nó ngay từ khi còn nhỏ,” Cain, một người hướng nội, nói. Cô ấy nói thêm rằng những người hướng nội được “chuyển giao thường xuyên” cho các vị trí lãnh đạo.


Trong một cuộc khảo sát của YouGov năm 2021 , 52% người Mỹ cho biết họ hướng nội nhiều hơn hướng ngoại, với 12% tự gọi mình là “hoàn toàn hướng nội”. Theo Cain, định nghĩa thực tế về hướng nội và hướng ngoại khác với định kiến: Theo Cain, người hướng ngoại khao khát môi trường có tính kích thích cao, tiếp thêm năng lượng từ các hoạt động như gặp gỡ người mới hoặc đi dự tiệc.


Ngược lại, Cain nói, những người hướng nội phát triển mạnh trong môi trường yên tĩnh và ít kích thích hơn, chẳng hạn như những cuộc tụ tập nhỏ với bạn bè thân thiết - và điều đó không nên loại họ khỏi các cơ hội lãnh đạo.


Dưới đây là ba phẩm chất của người hướng nội mà Cain tin rằng có thể khiến họ trở thành những nhà lãnh đạo đặc biệt:

1. Người hướng nội có thể thận trọng hơn trong việc chấp nhận rủi ro


Chấp nhận rủi ro thường được coi là yếu tố quan trọng đối với khả năng lãnh đạo vĩ đại. Nhưng trên thực tế, các nhà lãnh đạo không nên chấp nhận rủi ro chỉ vì cơn sốt adrenaline - và cách tiếp cận thận trọng hơn để ra quyết định có thể giúp bạn xác định những rủi ro thông minh đáng chấp nhận, Cain nói.


Người hướng nội thường không bỏ qua “tín hiệu cảnh báo” như người hướng ngoại làm khi cân nhắc một quyết định mạo hiểm, từ việc tìm kiếm một cơ hội thăng tiến cấp cao đến đầu tư vào một tài sản rủi ro, Cain nói. Họ cũng ít có khả năng đưa ra những quyết định hấp tấp có thể gây hại cho bản thân hoặc những người xung quanh, cô nói thêm.


″Điều này không có nghĩa là người hướng nội cũng không chấp nhận rủi ro, bởi vì họ có”, Cain nói. “Nhưng họ có xu hướng chậm hơn và thận trọng hơn về nó.”


Một trong những ví dụ điển hình của cô: Warren Buffett, một người hướng nội tự mô tả nổi tiếng với việc ngồi ngoài các bong bóng thị trường thường thu hút các nhà đầu tư khác, người đã tuyên bố từ năm 1985 rằng tính khí của ông là chìa khóa cho cách tiếp cận đầu tư của ông.


“Bạn cần một nhân cách ổn định”, Buffett nói với PBS “Adam Smith’s Money World” vào năm đó. “Bạn cần một tính khí không tạo ra niềm vui lớn khi ở cùng với đám đông hay chống lại đám đông, bởi vì đây không phải là một công việc kinh doanh mà bạn thực hiện các cuộc thăm dò. Đó là một công việc kinh doanh mà bạn nghĩ.”


2. Người hướng nội có thể sáng tạo hơn


Nghiên cứu hàng thập kỷ cho thấy “những người sáng tạo cao” trong cả lĩnh vực nghệ thuật và khoa học thường hướng nội. Giải thích của Cain là hầu hết những người hướng nội đều cảm thấy thoải mái với sự cô độc, hoặc ở một mình: ”Đó là thành phần quan trọng bởi vì sự cô độc hóa ra lại là chất xúc tác thực sự cho sự sáng tạo.”


Điều đó không có nghĩa là người hướng ngoại không sáng tạo - đúng hơn, Cain nói, người hướng nội thường có nhiều khả năng đạt được mức độ sáng tạo cao hơn. Bản chất của con người là bắt chước ý kiến ​​của những người xung quanh bạn, Cain nói, và ở một mình có thể giúp bạn khai thác ý tưởng của riêng mình, giúp bạn tiếp cận khả năng sáng tạo mà không bị phân tâm.


Điều đó có thể giúp những người hướng nội vươn lên trở thành nhà lãnh đạo: Mức độ sáng tạo cao có thể giúp bạn đưa ra những ý tưởng hay hơn thường xuyên hơn và tìm ra các giải pháp độc đáo cho các vấn đề.

3. Người hướng nội có thể là người giải quyết vấn đề tốt hơn


Theo Cain, những kỹ năng tư duy sáng tạo đó gắn chặt với một đặc điểm hướng nội phổ biến khác: khả năng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.


Người hướng nội thường xử lý thông tin cẩn thận hơn những người khác và việc xem xét kỹ lưỡng hơn có thể giúp họ đi đến giải pháp tốt hơn. “Phong cách hành vi khiến bạn ngồi yên nhiều hơn, suy ngẫm nhiều hơn, dè dặt hơn, xử lý công việc chậm hơn,” Cain nói.


Trong một nghiên cứu của Iran được công bố vào tháng Giêng, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu một nhóm sinh viên dịch ngôn ngữ làm việc trên các văn bản hơn 500 từ mô tả quá trình suy nghĩ của họ khi họ làm việc.


Mục tiêu của nghiên cứu là xác định sự khác biệt trong chiến lược giải quyết vấn đề giữa người hướng nội và người hướng ngoại - và cuối cùng, kết quả nhận thấy rằng những sinh viên hướng nội hoạt động tốt hơn, bởi vì họ dừng lại lâu hơn để đọc kỹ tài liệu và cân nhắc nhiều lựa chọn để có bản dịch tốt nhất.


“Cấu trúc hai cấp này về cách chúng ta nhìn nhận tính cách dẫn đến sự lãng phí lớn về tài năng, năng lượng và hạnh phúc”, Cain nói. “Chúng tôi cần áp dụng nhiều hơn nữa cách tiếp cận âm và dương để cân bằng giữa hai phong cách.”


Theo CNBC

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

bottom of page