top of page

Sự trở lại của COVID đe dọa sự thất bại mới cho những nhà đầu cơ giá lên ở thị trường châu Âu

Tóm tắt

  • Áo gây chấn động thị trường với đợt khóa hoàn toàn mới

  • Euro, ngân hàng, lợi tức trái phiếu chính phủ giảm

  • Kỳ vọng về tăng trưởng và thu nhập được đề cập

  • Cổ phiếu châu Âu được giao dịch gần mức cao kỷ lục

Việc khóa COVID-19 đã trở lại một lần nữa để ám ảnh triển vọng kinh tế của châu Âu, buộc các nhà đầu tư vào thứ Sáu phải đánh giá lại danh mục đầu tư và bán các tài sản dễ bị tổn thương như đồng euro và cổ phiếu ngân hàng.

Vài ngày sau khi Hà Lan, Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc áp dụng lại các biện pháp hạn chế, Áo đã đặt mình trở lại tình trạng bị cấm vận và Bộ trưởng Y tế Đức từ chối loại trừ.


Thị trường không mấy dịu đi khi ngoại trưởng Đức ra lệnh cấm vận và tiêm chủng bắt buộc cho tất cả mọi người trên tờ Bild. Những diễn biến đã làm giảm tâm trạng sôi động trên thị trường chứng khoán châu Âu, nơi cổ phiếu của Pháp và Đức đã đạt một chuỗi cao kỷ lục, nhờ vào sự phục hồi thu nhập mạnh mẽ.


Chỉ số vốn chủ sở hữu toàn châu Âu, tăng 80% so với tháng 3 năm 2020 (.STOXX), đã giảm nửa phần trăm vào thứ Sáu (.STOXX).


Stephane Ekolo, một chiến lược gia cổ phiếu toàn cầu tại Tradition, cho biết: “Có một điều chắc chắn rằng, nếu toàn bộ châu Âu phải rơi vào tình trạng khóa cửa một lần nữa, và tùy thuộc vào thời gian kéo dài bao lâu, chúng tôi sẽ cần phải suy nghĩ lại về các kịch bản tăng trưởng của mình”. Khi các thị trường bắt đầu giảm tỷ lệ đặt cược vào việc lãi suất khu vực đồng euro tăng trong năm tới, chỉ số của các ngân hàng châu Âu (.SX7P) đã giảm 2,5%, mức giảm hàng ngày lớn nhất kể từ cuối tháng 9.


Câu hỏi bây giờ là khóa máy có thể ảnh hưởng đến kỳ vọng đối với thu nhập quý IV ở mức độ nào. Refinitiv I / B / E / S hiện đánh dấu mức tăng 51% cho điểm chuẩn STOXX 600, chỉ thấp hơn một chút dưới 60% trong Quý 3.


Nó vẫn so sánh thuận lợi với dự đoán về mức tăng trưởng thu nhập 21% của các công ty thuộc S&P 500.


Nhưng một số dấu hiệu đáng ngại đã xuất hiện đối với châu Âu ngay cả trước khi COVID hồi sinh mới nhất. Dữ liệu châu Âu kém các công ty tương đương của Mỹ với biên độ lớn nhất trong hơn một năm, theo chỉ số kinh tế bất ngờ do Citi tổng hợp. (.CESI.)


Oxford Economics chỉ ra rằng doanh thu ngành dịch vụ khách sạn cũng đang suy yếu, ghi nhận mức giảm 3,5% của Đức trong tháng 9.


Emmanuel Cau, người đứng đầu chiến lược cổ phần châu Âu tại Barclays, cho biết: “Các thị trường đã nhận thức được vài tuần nay rằng mùa đông năm nay sẽ khó khăn và việc triển khai tiêm chủng không làm giảm 100% rủi ro bị khóa”.

Sự thụt lùi, nếu nó ngày càng sâu rộng, sẽ gây đau đớn cho nhiều người. Cuộc khảo sát nhà đầu tư hàng tháng được theo dõi rộng rãi của BofA cho thấy các quỹ hầu hết đều tăng giá trên chứng khoán khu vực đồng euro, với mức 33% "thừa cân" và các ngân hàng EU đặc biệt ủng hộ.


Cau nói rằng còn quá sớm để coi việc khóa cửa như một trò chơi thay thế và rằng các nhà đầu tư đang đặt lợi nhuận từ các cuộc biểu tình chóng mặt gần đây. Và lợi suất trái phiếu được điều chỉnh theo lạm phát âm sâu có lẽ có nghĩa là cơn sóng thần đuổi cổ phiếu toàn cầu sẽ không hoàn toàn giảm xuống.


Và sẽ có người chiến thắng: cổ phiếu chăm sóc sức khỏe (.SXDP) tăng 1% vào thứ Sáu, trong khi lĩnh vực công nghệ (.SX8P) tăng 0,6%.


BUND BOOST Các nhà đầu tư đã tìm kiếm trái phiếu, khiến toàn bộ đường cong lợi suất của Đức lần đầu tiên trở thành âm kể từ tháng 8 khi chi phí vay của chính phủ 30 năm giảm xuống dưới 0%.


Lợi tức kỳ hạn 10 năm, điểm chuẩn của khu vực đồng euro, giảm tới 6 điểm cơ bản, xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 9 ở mức -0,342%.


Đồng euro giảm xuống mức thấp nhất trong hơn sáu năm so với đồng franc Thụy Sĩ và tiếp cận mức đáy 16 tháng so với đồng bạc xanh.


Peter McCallum, chiến lược gia đánh giá tại Mizuho cho biết: “Nó chỉ đang xây dựng, câu chuyện về đại dịch chưa kết thúc ở châu Âu và đó là một chuyến bay khó khăn về chất lượng,” Peter McCallum, chiến lược gia đánh giá tại Mizuho.


"Điều đó càng trở thành một chủ đề và chúng tôi khiến thị trường nghĩ về một ECB ôn hòa .... chúng tôi có một số chỗ để lấp đầy khoảng cách (lợi suất 10 năm của Bund) xuống -0,45%," ông nói thêm.


Một số nhà quan sát thị trường đang bắt đầu nhìn ra ngoài châu Âu.


Deutsche Bank lưu ý rằng vào cuối mùa đông, tỷ lệ tiêm chủng ở Áo và Đức là 64% và 69%, cao hơn nhiều so với mức 58% của Hoa Kỳ.


"Mặc dù tất cả các tiêu đề đều ở châu Âu vào lúc này, nhưng liệu Hoa Kỳ có dễ bị tổn thương hơn nhiều quốc gia châu Âu trong suốt mùa đông?" ngân hàng đã viết.

Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page