top of page

Sự phục hồi của Hoa Kỳ thúc đẩy tăng trưởng chi tiêu, thị trường lao động

Nền kinh tế Mỹ cho thấy những dấu hiệu tăng tốc trên diện rộng sẽ tiến vào cuối năm, với việc người tiêu dùng tăng chi tiêu, các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư và số tiền tuyên bố thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử.


Chi tiêu của các hộ gia đình đã tăng 1,3% trong tháng 10 so với một tháng trước đó, trong khi thu nhập cá nhân tăng 0,5% vào tháng trước, Bộ Thương mại cho biết hôm thứ Tư.

Nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ đối với các mặt hàng bao gồm quần áo đang hỗ trợ doanh số bán hàng tại một số nhà bán lẻ lớn nhất của Hoa Kỳ.
Nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ đối với các mặt hàng bao gồm quần áo đang hỗ trợ doanh số bán hàng tại một số nhà bán lẻ lớn nhất của Hoa Kỳ.

Người tiêu dùng đang được hưởng lợi từ thị trường lao động phát triển mạnh mẽ. Và họ đang chi tiêu với tốc độ nhanh hơn cả lạm phát, mức gần đây đã đạt mức cao nhất trong ba thập kỷ.


Bộ Lao động cho biết số đơn xin việc làm, một đại diện cho việc sa thải, đã giảm xuống còn 199.000 vào tuần trước, mức thấp nhất hàng tuần trong 52 năm, Bộ Lao động cho biết riêng.Tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh cho thấy mức lương tăng và tỷ lệ mở việc làm dồi dào có thể tiếp tục thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng - động cơ chính của nền kinh tế - bất chấp việc chính phủ giảm dần kích thích và tiết kiệm ngày càng giảm.


Gregory Daco, nhà kinh tế trưởng Hoa Kỳ tại Oxford Economics, cho biết: “Nhu cầu của người tiêu dùng vẫn khá mạnh. “Mọi người đang muốn đi du lịch. Họ vẫn đang tìm kiếm để đi ăn ngoài. Họ vẫn đang tìm cách mua sắm cho những ngày lễ cuối năm. ” Tuy nhiên, lạm phát tăng cao, do nhu cầu mạnh và nguồn cung hàng hóa và lao động hạn chế, gây ra rủi ro cho nền kinh tế. Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang tại cuộc họp của họ vào đầu tháng này đã đưa ra những nghi ngờ lớn hơn về việc mất bao lâu để lạm phát giảm bớt và họ sẽ cần tăng lãi suất sớm như thế nào để hạ nhiệt nền kinh tế, biên bản cuộc họp công bố hôm thứ Tư cho thấy.


Người tiêu dùng đã tăng chi tiêu cho hàng hóa, bao gồm vé lớn và mua nhỏ hơn, lên 2,2% trong tháng Mười. Chi tiêu cho các dịch vụ, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, đang cho thấy sự cải thiện đáng kể. Chi phí dịch vụ tăng 0,9% trong tháng trước, tăng tốc so với hai tháng trước đó.


Một số lĩnh vực đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi đại dịch đang bắt đầu có xu hướng tăng trưởng và có vị thế tốt hơn nhiều so với một năm trước đó. Ví dụ, du lịch quốc tế đến các sân bay lớn của Hoa Kỳ đã tăng vào tháng 11 sau khi Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với người châu Âu, các nhà kinh tế của Jefferies cho biết trong một ghi chú.


Các nhà kinh tế cho biết chi tiêu của khách du lịch có thể giúp thúc đẩy doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ. Các công ty như nhà sản xuất phải đối mặt với chi phí vận chuyển và nguyên liệu cao hơn, cũng như tình trạng thiếu lao động và phụ tùng có thể khiến một số chuyến hàng bị trì hoãn trong mùa lễ này. Tuy nhiên, những dấu hiệu ban đầu cho thấy các vấn đề về chuỗi cung ứng toàn cầu đang giảm bớt. Ở châu Á, nhà máy liên quan đến Covid 19 đóng cửa, thiếu năng lượng và công suất cảng.


Nhu cầu về hàng hóa vẫn nóng mặc dù tình trạng thiếu chip máy tính đã ảnh hưởng đến sản lượng của nhà máy trong nhiều tháng. Bộ Thương mại cho biết trong một báo cáo về hàng hóa lâu bền được công bố hôm thứ Tư, Bộ Thương mại cho biết các đơn đặt hàng mới cho xe có động cơ và phụ tùng tăng 4,8% từ tháng 9 đến tháng 10, một trong những mức tăng lớn nhất giữa các ngành. Một báo cáo riêng của Cục Dự trữ Liên bang hồi đầu tháng 11 cho biết sản lượng xe đã tăng 18% trong tháng trước.


Dữ liệu của Bộ Thương mại cho biết các đơn đặt hàng mới đối với hàng hóa tư bản không bao gồm máy bay, một phương tiện được theo dõi chặt chẽ cho đầu tư kinh doanh, đã tăng 0,6% trong tháng 10 so với tháng trước. Đầu tư kinh doanh tăng trưởng vững chắc trong năm nay.


Gus Faucher, nhà kinh tế trưởng tại PNC Financial Services Group Inc., cho biết: Trong một nền kinh tế thiếu hụt nhân công, các công ty đang đầu tư vào máy móc và công nghệ để giúp nhân viên hiện tại của họ làm việc hiệu quả hơn. anh ấy nói. Nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ đối với mọi thứ, từ quần áo, điện tử đến phần cứng đang thúc đẩy doanh số bán hàng tại một số nhà bán lẻ lớn nhất của Hoa Kỳ, bất chấp giá cả tăng. Các chuỗi bán lẻ Target Corp. và TJX Cos.


Cho biết họ đã có thể vượt qua những khó khăn của chuỗi cung ứng để đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ trong quý gần đây nhất và tích trữ hàng hóa cho thứ Sáu Đen và mùa lễ.

Các nhà tuyển dụng trên toàn nền kinh tế cho biết họ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân công để theo kịp nhu cầu. Các công ty bán lẻ, khách sạn, giải trí và hậu cần đang bị hạn chế và đã tăng lương để tránh tình trạng thiếu nhân viên trong mùa mua sắm và du lịch quan trọng trong kỳ nghỉ lễ.


Tăng lương sẽ là nguồn động lực chi tiêu chính cho người tiêu dùng khi họ sử dụng khoản tiết kiệm tích lũy được từ nhiều đợt kích thích của chính phủ. Người Mỹ đã tiết kiệm với tỷ lệ hàng năm là 1,322 nghìn tỷ đô la vào tháng 10, so với 5,764 nghìn tỷ đô la vào tháng 3, khi một đợt kích thích mới bắt đầu đến các tài khoản ngân hàng.


Ông Daco của Oxford Economics cho biết: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự thúc đẩy tăng trưởng được chuyển từ khu vực công sang khu vực tư nhân. Tỷ lệ tiết kiệm cá nhân, được tiết kiệm theo tỷ lệ phần trăm thu nhập sau thuế, là 7,3% vào tháng 10, phù hợp với mức trước đại dịch.


Thị trường việc làm bùng nổ là một lợi ích cho sự nghiệp của Caleb Waack. Chàng trai 28 tuổi bắt đầu công việc mới trong kỹ thuật dữ liệu cho một công ty sản xuất nệm trực tuyến vào thứ hai tới, thứ ba của anh kể từ khi đại dịch bắt đầu.


Ông Waack cho biết ông đã dành thêm thời gian làm việc từ xa để nghiên cứu về lập trình, giúp ông chuyển đổi từ kỹ thuật ô tô sang hàng tiêu dùng và cuối cùng là lĩnh vực khoa học dữ liệu mà ông đã chọn.


Anh ấy cho biết anh ấy đã nhận được lời đề nghị cho công việc mới của mình trong vòng một tuần kể từ khi nộp đơn, so với thời gian 5 tuần cho vị trí mà anh ấy đảm nhận vào giữa năm 2020.


Ông Waack, sống ở De Pere, Wis, cho biết: “Thị trường lao động đang nóng như thiêu đốt. Đó là thị trường của nhân viên, phải không? ”


Covid-19 vẫn đang phá vỡ nền kinh tế và gây rủi ro cho triển vọng. Các ca nhiễm vi rút đã gia tăng trong tháng này và một số chuyên gia y tế công cộng cảnh báo rằng các ca bệnh có thể tiếp tục gia tăng khi mọi người tụ tập trong nhà vào mùa đông.


Kaitlyn Fischer, 21 tuổi, ở Battle Creek, Mich., Gần đây đã mất một trong những hợp đồng biểu diễn làm bảo mẫu vì mối quan tâm của một khách hàng về Covid-19.


Thu nhập của cô ấy giảm xuống còn khoảng $ 350 đến $ 400 một tuần từ $ 700. Cô ấy đã tìm kiếm một công việc khác nhưng cho biết có rất ít gia đình được tiêm chủng trong khu vực, hoặc những người đang tìm kiếm dịch vụ giữ trẻ trong những giờ mà cô ấy có thể cung cấp và với mức lương mà cô ấy mong muốn.


Vì tình hình tài chính của mình, cô cho biết mình đang chi tiêu ít hơn cho những món quà Giáng sinh so với những năm trước. Cô ấy đã mua cho mẹ mình một chiếc đồng hồ khi thanh lý với giá khoảng 20 đô la, món quà Giáng sinh đắt nhất mà cô ấy đã mua. Cô Fischer cho biết bình thường cô rất thích tặng quà nhưng việc mua sắm vào dịp lễ năm nay rất căng thẳng.


“Tôi cũng cảm thấy vô cùng tội lỗi khi chỉ có thể chi 20 đô la cho một món quà cho ai đó,” cô nói. "Nó chỉ cảm thấy ít đặc biệt hơn một chút."


Theo The Wall Street Journal


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page