top of page

Sau 6 tháng, các lệnh trừng phạt đang tác động như thế nào đến nền kinh tế Nga?


Sáu tháng sau cuộc chiến của Nga ở Ukraine, các biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm trọng do Mỹ và EU khởi xướng dường như có tác động gấp đôi trong việc kìm hãm nền kinh tế Nga và khuyến khích việc thoái vốn của các tập đoàn lớn, trong đó Citibank có trụ sở tại Mỹ tuyên bố chính thức rút khỏi thị trường Nga.


Citibank hôm thứ Năm đã đưa ra một thông cáo báo chí nêu rõ ý định cắt giảm các doanh nghiệp ngân hàng thương mại địa phương và tiêu dùng ở Nga như một phần của kế hoạch “làm mới chiến lược toàn cầu” dài hạn được công bố lần đầu vào tháng 4 năm 2021.


“Chúng tôi đã khám phá nhiều chiến lược để bán những doanh nghiệp trong nhiều tháng qua. Rõ ràng là con đường thuận buồm xuôi gió có ý nghĩa nhất đối với nhiều yếu tố phức tạp trong môi trường, ”Giám đốc điều hành của Legacy Franchises Titi Cole cho biết trong thông cáo phát hành, mặc dù vào tháng 7, ngân hàng vẫn đang cố gắng đàm phán bán cơ sở thương mại của mình và các lĩnh vực ngân hàng tiêu dùng cho các công ty địa phương của Nga, Financial Times được báo cáo vào thời điểm đó.


Các lệnh trừng phạt làm phức tạp việc bán cho ít nhất một người mua tiềm năng, Rosbank; chủ sở hữu Vladimir Potanin mới đây đã bị Vương quốc Anh xử phạt.


Thông báo của Citibank và quyết định ngừng hoạt động thay vì tiếp tục theo đuổi doanh số, phần nào là một dấu hiệu cho thấy các lệnh trừng phạt và lệnh cấm đang có hiệu lực. Học giả nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Chính sách Năng lượng Toàn cầu của Đại học Columbia, Eddie Fishman nói với Vox qua email. "Vì vậy, bất kỳ công ty Mỹ nào ở lại Nga hầu như không để đèn sáng."


Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nền kinh tế Nga đã sụp đổ; Ngân hàng trung ương Nga đã và đang điều chỉnh chính sách tiền tệ của nước này để giữ cho đồng rúp nổi lên và đồng rúp hiện là đồng tiền mạnh nhất so với đồng đô la kể từ năm 2018, CNN đưa tin hôm Chủ nhật .


Sau sự sụp đổ hồi đầu chiến tranh, khi Mỹ đóng băng 600 tỷ USD dự trữ ngoại tệ , ngân hàng trung ương đã có hành động tích cực, tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát. Điều đó dường như đã được đền đáp, với lạm phát dường như đã chững lại sau mức cao nhất của tháng 4 là 18%.


Ngoài ra, các ngân hàng và doanh nghiệp từ các quốc gia khác bao gồm Trung Quốc và Nhật Bản đã giúp giảm bớt phần nào cú đánh, bằng cách duy trì quan hệ kinh doanh của họ với Nga hoặc cam kết đầu tư mở rộng ở đó. Trung Quốc và Ấn Độ đều tăng cường mua nhiên liệu bao gồm cả than đá bất chấp các lệnh trừng phạt đối với ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch của Nga.


Các biện pháp trừng phạt mất một thời gian để ảnh hưởng đến một nền kinh tế lớn


Nga cũng đang nỗ lực giảm thiểu tác động của các lệnh trừng phạt kể từ khi Mỹ ban đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt vào năm 2014 vì hành động xâm lược Crimea của Nga.


Andrey Nechaev, cựu Bộ trưởng Kinh tế Nga, nói với CNN rằng khi các doanh nghiệp phương Tây lớn như McDonald's, Starbucks, Visa và Mastercard rời khỏi đất nước ngay từ đầu trong cuộc xâm lược. “Sự ra đi của Mastercard, Visa, hầu như không ảnh hưởng đến thanh toán trong nước bởi vì ngân hàng trung ương đã có hệ thống thanh toán thay thế của riêng mình.”


Thức ăn nhanh cũng vậy, hiện đang trở thành một doanh nghiệp cây nhà lá vườn, với việc nhượng quyền thương mại của McDonald's được mở lại dưới tên Vkusno i tochka - Tasty, và thế là xong - và Starbucks hiện là Stars Coffee. Bắt đầu từ năm 2014, chính phủ đã thúc đẩy các nhượng quyền thương mại phương Tây lấy nguồn cung cấp tại địa phương; chính sách đó đã có kết quả, vì hiện nay rất khó để nhập khẩu.


Bất chấp những chuẩn bị mà chính phủ Nga đã thực hiện để giúp nền kinh tế vượt qua chế độ trừng phạt hung hãn của phương Tây, những biện pháp kiểm soát đó không bền vững mãi mãi. Hơn nữa, Nga vẫn không thể nhập khẩu các nguồn cung cấp công nghệ quan trọng và nền kinh tế của nước này phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu nhiên liệu và hiện đang hưởng lợi từ giá cao do lạm phát.


Fishman nói: “Các biện pháp trừng phạt đang có tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế Nga. Ngay cả những ước tính thận trọng nhất cũng cho thấy GDP của Nga sẽ giảm 6% trong năm nay - một tác động lớn hơn cuộc khủng hoảng tài chính Nga năm 1998. Không có các lệnh trừng phạt, nền kinh tế Nga đã sẵn sàng để tăng trưởng trong năm nay".


"Việc nước này không thể nhập khẩu hàng hóa đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt các thành phần nước ngoài và sản xuất công nghiệp suy giảm nhanh chóng. Kết quả là một làn sóng thiếu việc làm cuối cùng sẽ chuyển thành sa thải và mức sống giảm sút. "


Thane Gustafson lập luận trong cuốn sách Klimat : Nước Nga trong thời đại biến đổi khí hậu của Nga, ngành công nghiệp nhiên liệu của Nga cuối cùng có tuổi thọ hạn chế . Nền kinh tế Nga gắn bó sâu sắc với nhiên liệu hóa thạch đến mức nước này không có ngành công nghiệp thay thế đáng kể nào để bù đắp số tiền mà nước này kiếm được từ những nguồn thu đó.


Năm 2019, xuất khẩu dầu và khí đốt chiếm 56% thu nhập xuất khẩu của Nga, với tổng trị giá 237,8 tỷ USD. Theo Gustafson, những khoản thu đó đã đóng góp vào 39% ngân sách quốc gia. Nếu không có ngành công nghiệp dầu khí mạnh - giá cao và cơ sở khách hàng lớn - nền kinh tế Nga cuối cùng sẽ bị ảnh hưởng do thiếu đa dạng hóa.


Hơn nữa, toàn bộ các biện pháp trừng phạt nhiên liệu vẫn chưa có hiệu lực ; Vào tháng 12, EU sẽ cấm 90% tất cả nhập khẩu dầu của Nga, cắt giảm sản lượng của Nga lên tới 2,3 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm dầu mỗi ngày vào tháng 2 năm 2023, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế . Theo báo cáo của Bloomberg , có thể khó tìm được khách hàng mới cho những sản phẩm này vì dòng chảy sang thị trường châu Á đã ổn định trong những tuần gần đây.


Thoái vốn nước ngoài có vai trò gì?


Các biện pháp trừng phạt chỉ là một phần của chiến lược; Việc thoái vốn nước ngoài là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế Nga, mặc dù không nghiêm trọng bằng việc cắt giảm nguồn thu từ dầu khí và hàng hóa nhập khẩu quan trọng.


Theo nghiên cứu từ Viện Lãnh đạo Giám đốc Điều hành của Trường Quản lý Yale , mặc dù nhiều công ty, bao gồm cả các tập đoàn của Mỹ và châu Âu, đang tiếp tục kinh doanh tại Nga, hơn 1.000 công ty đã bày tỏ ý định rút khỏi nước này ở một mức độ nào đó .


Fishman nói với Vox: “Có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm để một số công ty có thể giải phóng hoàn toàn hoạt động kinh doanh của họ [ở Nga]. "Nhưng điều đó không có nghĩa là họ đang chuyển tiền vào Nga." Các công ty dịch vụ tài chính, máy móc hạng nặng, hãng hàng không, công ty dầu mỏ, thức ăn nhanh và các công ty bán lẻ có trụ sở trên khắp thế giới đã tạm ngừng hoạt động ở Nga, ảnh hưởng đến nhiều người ở nhiều mức thu nhập khác nhau.


Chẳng hạn, các công ty Nga và giới siêu giàu không còn được vay Deutsche Bank và những người bình thường sẽ không thể mua giày Nike một khi công ty này hoàn toàn rời khỏi Nga như đã thông báo vào tháng 6.


Đối với hàng tiêu dùng như Nike, quyết định thoái vốn sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận; Theo Reuters , chưa đến 1% doanh thu của công ty đến từ Nga và Ukraine cộng lại.


Về phần mình, Nga kể từ sau khi Liên Xô sụp đổ, “vẫn nghi ngờ về sự hội nhập, chống lại sự cởi mở, xung đột đối với đầu tư nước ngoài, và bị cô lập khỏi các trào lưu khoa học và kỹ thuật chính”, Gustafson viết trên tờ Klimat . Theo Gustafson, những khuynh hướng đó chỉ tăng lên trong thời kỳ Tổng thống Vladimir Putin cầm quyền; bất kỳ lời hứa nào mà hầu hết các công ty nước ngoài đã thấy ở thị trường Nga giờ đây có thể đã biến mất hoặc tốt nhất là chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.


Fishman nói: “Nền kinh tế Nga là một trong những điểm đến rủi ro nhất đối với đầu tư nước ngoài, và nó sẽ vẫn như vậy ít nhất cho đến khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Ngược lại, dòng vốn thường đi theo hướng khác, Gustafson viết trên Klimat .


“Nước Nga đặc biệt chịu ảnh hưởng của xu hướng chuyển vốn của các công ty và cá nhân ra khỏi nước Nga,” giới siêu giàu thường chuyển của cải của họ ra các thiên đường xa bờ. Trên thực tế, theo một nghiên cứu năm 2018 của Filip Novokmet, Thomas Piketty và Gabriel Zucman mà Gustafson trích dẫn, “tài sản do những người giàu Nga nắm giữ ở nước ngoài lớn hơn khoảng ba lần so với dự trữ ngoại hối ròng chính thức và có thể so sánh về mức độ với tổng tài chính hộ gia đình tài sản nắm giữ ở Nga. ”


Ngay từ đầu cuộc chiến, Putin đã cấm khách hàng Nga gửi tiền ra nước ngoài , bao gồm cả việc trả nợ nước ngoài, mặc dù những hạn chế đó đã được nới lỏng phần nào vào tháng Tư. Mặc dù Nga không cung cấp dữ liệu liên quan đến dòng vốn vào và ra , Bloomberg đã báo cáo vào tháng 6 rằng có tới 15.000 cá nhân có giá trị ròng cao - ước tính khoảng 15% các triệu phú và tỷ phú của nước này - có thể rời Nga đến những nơi như Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vì các biện pháp trừng phạt siết chặt.


Nền kinh tế Nga đang đi đến đâu - và điều đó ảnh hưởng đến Ukraine như thế nào?


Các dự án trừng phạt, về lý thuyết, được cho là áp đặt các điều kiện đau đớn đầy đủ và phù hợp để thúc đẩy nhà nước bị xử phạt thay đổi hành vi của mình. Sau sáu tháng, Nga vẫn chưa cảm nhận được hết mức độ của nỗi đau kinh tế mà nước này sẽ gặp phải trong tương lai nếu Mỹ, Anh và EU có thể duy trì lệnh cấm vận năng lượng nói riêng.


Fishman nói: “Câu hỏi lớn đặt ra là liệu tất cả thiệt hại kinh tế này có đang thúc đẩy các mục tiêu chính sách xứng đáng hay không. "Và đó là một câu hỏi khó trả lời, vì chúng ta không bao giờ có thể biết được điều ngược lại."


Theo Reuters , Nga, mặc dù bị tổn thất nặng nề trên chiến trường, vẫn duy trì sự hiện diện của mình ở mặt trận phía Nam và dự định tăng tổng quân số từ 1,9 triệu lên 2,04 triệu . Không rõ chính xác quân đội sẽ thực hiện điều đó như thế nào, với báo cáo rằng nhiều nam giới Nga được cho là đã cố gắng trốn tránh nghĩa vụ quân sự .


Và cuộc xung đột đã bước sang một giai đoạn mới khốc liệt - một cuộc chiến tranh tiêu hao đòi hỏi lực lượng và tinh thần quân đội được duy trì. Một chiến thắng của Nga sẽ phụ thuộc vào sự huy động đáng kể của ngành công nghiệp và hỗ trợ xã hội; không rõ làm thế nào điều đó sẽ đi qua với những thách thức mà các lệnh trừng phạt đã mang lại cho khu vực công nghiệp và các biện pháp trừng phạt gần đây đối với các công ty quốc phòng và các cá nhân có liên quan .


“Trong hai thập kỷ qua, Putin đã sử dụng khả năng tiếp cận nền kinh tế toàn cầu của Nga để xây dựng bộ máy quân sự và theo đuổi chính sách đối ngoại của chủ nghĩa đế quốc. Trong tương lai, điều đó sẽ khó khăn hơn nhiều đối với Putin, vì nền kinh tế Nga có rất ít hy vọng về sự năng động dưới các lệnh trừng phạt này, vốn có khả năng duy trì trong một thời gian dài ”, Fishman nói.


“Các biện pháp trừng phạt không làm thay đổi mong muốn bắt nạt các nước láng giềng của Putin - nhưng chúng đang làm giảm các biện pháp của ông ấy để thực hiện tốt các mối đe dọa của mình”.


Theo Vox

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


bottom of page