top of page

Phố Wall nhảy vọt khi triển vọng các nhà bán lẻ tăng vọt, lo ngại về Fed hạ nhiệt

Ngày 26 tháng 5 - Phố Wall đóng cửa tăng mạnh vào thứ năm sau khi triển vọng thu nhập bán lẻ lạc quan và giảm bớt lo ngại về việc tăng lãi suất quá mạnh của Cục Dự trữ Liên bang khiến các nhà đầu tư có tâm lý mua.

Cả ba chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ đều công bố mức tăng vững chắc, với các cổ phiếu tiêu dùng tùy ý nhạy cảm về kinh tế (.SPLRCD) và vi mạch (.SOX) đánh bại thị trường rộng lớn hơn.


Nasdaq đầy công nghệ tăng mạnh nhất - mức tăng 2,7% của nó được hỗ trợ bởi lợi nhuận của Apple Inc (AAPL.O), Tesla Inc (TSLA.O) và Amazon.com Inc (AMZN.O).


Trên cơ sở hàng tuần, S&P 500, Nasdaq và Dow đang trên đà ghi lại chuỗi giảm dài nhất trong nhiều thập kỷ, trong đó chỉ số S&P chuẩn giảm mạnh 14,1% và đưa nó vào khoảng cách đáng chú ý khi được xác nhận là thị trường giá xuống.


Ở mức hiện tại, cả ba chỉ số đều sẵn sàng đạt mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ giữa tháng Ba.


"Với thu nhập quý đầu tiên về cơ bản đạt kết quả tốt hơn dự kiến, kết hợp với việc Fed cho thấy rằng họ sắp áp dụng chính sách thắt chặt lãi suất của mình và ngụ ý rằng điều đó có thể tạm dừng vào cuối mùa thu, tất cả những điều đó đã mang lại cho các nhà đầu tư cảm thấy lạc quan.


Hướng dẫn tích cực từ các nhà bán lẻ dường như đã bù đắp những cảnh báo ảm đạm từ các đồng nghiệp của họ trong những tuần gần đây. Nhà điều hành cửa hàng bách hóa Macy's Inc (M.N) đã tăng 19,3% sau khi nâng dự báo lợi nhuận hàng năm.


Chuỗi giảm giá Dollar General Corp (DG.N) và Dollar Tree (DLTR.O) lần lượt tăng 13,7% và 21,9%, sau khi tăng dự báo doanh số hàng năm, cho thấy người tiêu dùng đang mua sắm hàng hóa ít tốn kém hơn trong bối cảnh lạm phát cao hàng thập kỷ.


Dữ liệu kinh tế được công bố vào thứ Năm, bao gồm các trường hợp thất nghiệp, doanh số bán nhà đang chờ xử lý và GDP, mang lại những tin tốt trong xấu, cho thấy nền kinh tế đang c mức độ mềm mại vừa đủ để thúc đẩy Fed quay trở lại vào mùa thu.


Chỉ số Công nghiệp Dow Jones (.DJI) tăng 516,91 điểm, tương đương 1,61%, lên 32.637,19; chỉ số S&P 500 (.SPX) tăng 79,11 điểm, tương đương 1,99% lên 4.057,84; và Nasdaq Composite (.IXIC) cộng 305,91 điểm, tương đương 2,68%, lên 11.740,65.


Trong số 11 chỉ số chính của S&P 500, tất cả trừ bất động sản (.SPLRCR) kết thúc phiên tăng điểm. Tiêu dùng dẫn đầu các mã tăng, tăng 4,8%, với công nghệ (.SPLRCT) và tài chính (.SPSY) đặt lần lượt ở mức 2,5% và 2,3%.


Cổ phiếu của Twitter Inc đã tăng 6,4% sau thông tin rằng công ty truyền thông xã hội này đang kiện tỷ phú Elon Musk vì đã trì hoãn tiết lộ cổ phần của ông trong công ty.


Cổ phiếu niêm yết tại Hoa Kỳ của Tập đoàn Alibaba đã tăng 14,8% sau khi công ty thương mại điện tử Trung Quốc đánh bại các ước tính.


Số phát hành tăng thêm nhiều hơn số phát hành giảm giá trên sàn NYSE với tỷ lệ 5,16 trên 1; trên Nasdaq, tỷ lệ 2,95 trên 1 có lợi cho các mã tăng giá.


S&P 500 đã công bố ba mức cao nhất trong 52 tuần và 29 mức thấp mới; Nasdaq Composite ghi 28 mức cao mới và 116 mức thấp mới.


Khối lượng trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ là 11,43 tỷ cổ phiếu, so với mức trung bình 13,22 tỷ trong 20 ngày giao dịch qua.


Theo Reuters

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn


bottom of page