top of page

Phố Wall dành sự ưu ái cho Trung Quốc

Khi căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vào mùa hè năm ngoái, giám đốc điều hành của JPMorgan Chase & Co. đã cho biết ông muốn đến Hồng Kông càng sớm càng tốt. Vào tháng 11, Jamie Dimon - giám đốc điều hành ngân hàng thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ có chuyến thăm đầu tiên Trung Quốc Đại lục kể từ khi đại dịch bắt đầu. Chuyến đi kéo dài 32 giờ của ông ấy đến trung tâm tài chính châu Á được coi là cơ hội để cảm ơn hàng nghìn nhân viên ở đó. Nhưng nó cũng là một lời nhắc nhở về cam kết của công ty đối với lãnh thổ cũng như đối với Trung Quốc đại lục, nơi JPMorgan có khoảng 20 tỷ USD, chủ yếu từ cho vay, tiền gửi, giao dịch và đầu tư.Một số chính trị gia Hoa Kỳ đã kêu gọi các công ty quay lưng lại với Trung Quốc vì lo ngại về an ninh quốc gia và nhân quyền. Nhưng các ngân hàng Phố Wall thay vì vậy đang thắt chặc thêm mối quan hệ của họ. JPMorgan vào tháng 8 đã nắm toàn quyền kiểm soát một công ty liên doanh chứng khoán với một công ty Trung Quốc, và bây giờ họ làm điều tương tự với một doanh nghiệp quản lý tài sản mà họ sở hữu một phần. Morgan Stanley đang tìm kiếm năm giấy phép ngân hàng mới ở Trung Quốc đại lục vào năm 2022, trong khi Goldman Sachs Group Inc. đã tăng gấp đôi lực lượng lao động của mình. Citigroup Inc. đã nộp đơn xin giấy phép ngân hàng đầu tư và kinh doanh chứng khoán vào tháng 12 và có kế hoạch xin giấy phép hợp đồng tương lai vào năm 2022, bổ sung thêm 100 nhân viên tại quốc gia này.


Cả chính phủ Hoa Kỳ và Trung Quốc đều đã thẳng tay đàn áp các công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu của họ tại New York, làm tổn hại đến hoạt động kinh doanh béo bở vốn được thúc đẩy từ Hồng Kông. Nhưng các ngân hàng Hoa Kỳ muốn có một phần của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới — và tổ chức phát hành cổ phiếu lớn thứ hai — đang chuyển hướng sang tiếp cận các nhà cho vay hàng đầu của Trung Quốc trên sân của chính họ. Gokul Laroia, Giám đốc điều hành hoạt động khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Morgan Stanley, cho biết: “Tôi không nghĩ rằng chúng ta có sự lựa chọn. Mặc dù các ngân hàng toàn cầu chưa kiếm được nhiều tiền ở Trung Quốc, nhưng tiềm năng tăng giá là rất lớn, ông nói: “Nếu bạn tiếp tục nói rằng tôi sẽ không đầu tư vào các nền tảng trong nước vì chúng không sinh lời nhiều, tôi nghĩ bạn đang thiếu một mánh khóe. ”


Phố Wall từ lâu đã coi Trung Quốc là biên giới kiếm tiền tuyệt vời và năm 2021 được cho là năm các khoản đầu tư khổng lồ của các công ty sẽ bắt đầu đơm hoa kết trái. Các ngân hàng nước ngoài vừa được trao toàn quyền kiểm soát các liên doanh và thành lập các doanh nghiệp quản lý tài sản của riêng họ. Nhưng trước khi năm đó bắt đầu, Bắc Kinh đã loại bỏ đợt chào bán lần đầu ra công chúng trị giá 35 tỷ đô la của Ant Group Co. vào phút cuối, tước đi các công ty bao gồm JPMorgan và Citigroup gần 400 triệu đô la phí. Sau đó, sự siết chặt quy định đối với các lĩnh vực từ công nghệ đến giáo dục và bất động sản đã hạn chế nhu cầu IPO.

Ngoài ra, Hoa Kỳ đang tăng cường các quy tắc công khai tài chính đối với các công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch của Mỹ. Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đang buộc công ty gọi xe DiDi Global Inc. phải hủy niêm yết tại Hoa Kỳ, với lý do lo ngại về việc kiểm soát dữ liệu công ty và đang thắt chặt một lỗ hổng đã tạo điều kiện cho hàng chục vụ IPO của Hoa Kỳ. Kết quả là: các công ty Trung Quốc giảm 52% danh sách theo giá trị vào năm 2021, cắt giảm phí cho các ngân hàng như Goldman đã đưa DiDi và các công ty khác lên niêm yết tại New York. Hoạt động kinh doanh đó đã phát triển mạnh đến mức các ngân hàng đã tính hơn 1 tỷ đô la phí IPO vào năm 2020 từ các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ, trước khi giảm 42% vào năm ngoái xuống còn 625 triệu đô la.


Mặc dù sự đóng băng ở New York có thể chỉ là tạm thời, nhưng rõ ràng là các công ty Trung Quốc ít có nhu cầu huy động tiền ra nước ngoài hơn khi họ có thể dễ dàng niêm yết tại Hồng Kông hoặc thông qua các sàn giao dịch đang phát triển ở Thượng Hải hoặc Thâm Quyến. Peter Alexander, người đã tư vấn cho các nhà quản lý tài sản toàn cầu ở Trung Quốc trong gần hai thập kỷ, cho biết một quan chức cấp cao của Trung Quốc gần đây đã nói rõ điều đó với anh ấy: “Anh ấy nói, 'Peter, hãy nói với khách hàng của bạn rằng chúng tôi sẽ hoan nghênh nguồn vốn của họ nhiều hơn, nhưng chúng tôi không còn nữa cần thị trường vốn của họ. '”


Tiến xa hơn vào thị trường nội địa của Trung Quốc đầy rủi ro. Các công ty môi giới thuộc sở hữu nhà nước có các đội ngũ rộng khắp thực hiện các giao dịch với các công ty và công ty khởi nghiệp đã thành lập của Trung Quốc. Các công ty tài chính toàn cầu đã công bố khoản lỗ tổng hợp ở đại lục là 48 triệu đô la vào năm 2020, so với 24,4 tỷ đô la lợi nhuận tại các ngân hàng đầu tư của Trung Quốc, theo hồ sơ.


Nhìn vào bảng xếp hạng giao dịch cho thấy các ngân hàng nước ngoài đã không xâm nhập đáng kể vào Trung Quốc sau nhiều năm cố gắng. Theo dữ liệu của Bloomberg, Goldman đứng thứ 15 về huy động vốn cổ phần trong nước của Trung Quốc vào năm ngoái. Các ngân hàng nước ngoài chưa bao giờ phá vỡ thị trường trái phiếu địa phương, mặc dù họ làm tốt hơn cho các thương vụ mua bán và sáp nhập của Trung Quốc, với 5 ngân hàng nằm trong top 10 cho năm 2021. “Không có công ty nào trong số này thực sự có bất cứ điều gì để cung cấp cho Trung Quốc” tại thị trường địa phương, Dick Bove nói, một nhà phân tích tại Odeon Capital Group, người đã bao phủ Phố Wall trong nhiều thập kỷ và trích dẫn các bảng xếp hạng giải đấu làm bằng chứng. “Họ đã học mọi thứ mà các ngân hàng Mỹ phải dạy về cách điều hành một hoạt động ngân hàng đầu tư, và giờ họ không cần chúng nữa.”


Các chủ ngân hàng toàn cầu cho biết họ chỉ mới bắt đầu với các giấy phép mới để tự mở rộng sau nhiều thập kỷ với các đối tác địa phương và việc chỉ đạt được một phần nhỏ trong thị trường 45 nghìn tỷ đô la sẽ dẫn đến tiền bạc. Họ cũng nói rằng với nhiều tiền hơn chảy vào Trung Quốc, giao dịch và quản lý tài sản sẽ là những lĩnh vực tăng trưởng rất lớn. Theo Morgan Stanley, việc nước ngoài mua cổ phiếu Trung Quốc tại đại lục chiếm 15% tổng dòng tiền trong quý 3, tăng so với mức chỉ 3% của năm 2013. Các ngân hàng toàn cầu và các nhà quản lý tiền tệ cuối cùng có thể chiếm 10% thị trường quỹ tương hỗ ở Trung Quốc trong vòng 5 năm, Jasper Yip tại Oliver Wyman ở Hồng Kông cho biết.


Bất chấp tất cả những tiềm năng này, các công ty tài chính của Mỹ đang chiếm sóng Trung Quốc trên sân nhà. Thượng nghị sĩ Utah Mitt Romney đã gọi các khoản đầu tư vào quỹ đầu cơ của tỷ phú Ray Dalio ở Trung Quốc là “một sự mất hiệu lực đáng buồn về mặt đạo đức”, trong khi Thượng nghị sĩ Rick Scott của Florida cáo buộc các chủ ngân hàng đặt lợi nhuận lên trên nhân quyền. Mark Williams, giáo sư tại Đại học Boston và là cựu giám định ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang, cho biết: “Cuộc đổ xô vàng hiện đại vào Trung Quốc của các ngân hàng lớn ở Phố Wall với hy vọng thu được lợi nhuận béo bở làm dấy lên nhiều lo ngại. “Căng thẳng ngày càng tăng của Hoa Kỳ với Trung Quốc đã làm gia tăng rủi ro chính trị và khả năng bị trừng phạt thương mại cũng như những thay đổi chính sách đột ngột có thể ngăn cản kế hoạch mở rộng.”


Phố Wall vẫn không nản lòng và Dimon không là CEO duy nhất háo hức lên máy bay: David Solomon của Goldman Sachs đã nói rằng ông sẽ đến đất nước này ngay khi được phép, theo những người quen với vấn đề này. “Với vị trí quan trọng của Trung Quốc về kinh tế trên thế giới, nếu bạn là Goldman Sachs bạn sẽ không bỏ qua điều đó,” Solomon nói tại Diễn đàn Kinh tế Mới Bloomberg ở Singapore vào tháng 11 năm ngoái. Ông cho biết không có áp lực trực tiếp nào đối với ngân hàng trong việc thay đổi hướng đi ở Trung Quốc, mặc dù điều đó có thể thay đổi. “Nhưng chúng tôi nghĩ về điều này với quan điểm 10, 20, 30 năm, không phải trong vài năm tới.” Solomon nằm trong số gần 30 nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã tham gia cuộc gọi điện video kéo dài một giờ vào ngày 15 tháng 12 với Thủ tướng Lý Khắc Cường để thảo luận về một loạt chủ đề bao gồm kế hoạch mở cửa trở lại của Trung Quốc, theo một người có hiểu biết về cuộc họp.


Các giao dịch gần đây của Goldman Sachs tại Trung Quốc bao gồm việc tham gia vào đợt IPO trị giá 4 tỷ USD tại Thượng Hải của BeiGene Ltd., một công ty công nghệ sinh học - thương vụ đồng đầu tư đầu tiên của họ trên hội đồng quản trị công nghệ của Trung Quốc. Và sau 17 năm chờ đợi, ngân hàng này hiện sở hữu hoạt động kinh doanh chứng khoán tại Trung Quốc. Điều đó giúp họ có thể tự do theo đuổi chiến lược tăng trưởng bao gồm tăng gấp đôi lực lượng lao động lên 600 người và tăng cường quản lý tài sản, điều mà Chủ tịch John Waldron đã gọi là “cơ hội lớn nhất” ở Trung Quốc.


Các nhà quản lý tài sản toàn cầu đang tham gia thúc đẩy vào thị trường quỹ tương hỗ trị giá 24,4 nghìn tỷ nhân dân tệ (3,8 nghìn tỷ USD) của Trung Quốc. BlackRock Inc. đã huy động được 1 tỷ đô la vào tháng 9 cho quỹ Trung Quốc đầu tiên của mình, trong khi Amundi SA có trụ sở tại Paris đặt mục tiêu tăng gấp đôi tài sản đang được quản lý ở khu vực Trung Quốc Đại lục - bao gồm cả Hồng Kông và Đài Loan - lên 250 tỷ đô la vào năm 2025. Bắc Kinh thúc đẩy các cá nhân rời xa Xiaofeng Zhong, chủ tịch công ty phụ trách khu vực cho biết từ đầu tư bất động sản sẽ tạo thêm động lực cho các quỹ này. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà quản lý tiền lớn đều nhiệt tình với cơ hội của họ: Vanguard Group Inc. đã loại bỏ kế hoạch xin giấy phép quỹ vào năm ngoái. Alexander, nhà tư vấn tài trợ cho các công ty, hiện là giám đốc điều hành của Z-Ben Advisors Ltd. ở Thượng Hải, cho biết: “Trung Quốc đã trở thành một cơ hội kinh doanh cực kỳ khó định hướng.


Morgan Stanley đã thận trọng hơn ở thị trường đại lục so với một số đối thủ, nhưng họ đã tăng cổ phần trong kinh doanh chứng khoán liên doanh của mình lên gần 100% vào năm 2021 và Laroia cho biết họ có kế hoạch đăng ký hợp đồng tương lai, phái sinh, môi giới, nghiên cứu và thị trường. - giấy phép sản xuất vào năm 2022. Trong số những thứ khác, Morgan Stanley dự định cung cấp các dịch vụ ngoại hối và bảo hiểm rủi ro lãi suất, cùng với việc tạo thị trường cho các khách hàng tổ chức quốc tế và trong nước về cổ phiếu và trái phiếu.


JPMorgan, trong khi đó, đã trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên nắm toàn quyền kiểm soát đơn vị chứng khoán của mình ở Trung Quốc vào năm ngoái như một phần của nỗ lực mở rộng hơn vào quốc gia này. Filippo Gori, Giám đốc điều hành khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của ngân hàng cho biết: “Nếu chúng tôi có giấy phép và chúng tôi kiểm soát chúng, thì công việc kinh doanh sẽ thành công. “Bạn cần tất cả các xi lanh cháy để làm cho nó hoạt động. Đó không phải là một chiến lược kinh doanh đơn lẻ. "


Ngân hàng đã tính phí trước kể từ khi Dimon - người đã nói đùa vào tháng 11 rằng ngân hàng của anh ấy sẽ tồn tại lâu hơn Đảng Cộng sản Trung Quốc, trước khi quay lại nhận xét của mình - đã tập hợp các giám đốc điều hành ở Hồng Kông vào năm 2016. Anh ấy nói với họ rằng anh ấy đã hình dung một văn phòng ở Trung Quốc phù hợp với tháp ngân hàng ở New York, theo những người quen thuộc với vấn đề này. Điều đó vẫn chưa xảy ra. Nhưng sau khi ngân hàng giành được sự chấp thuận mua đối tác chứng khoán của mình, Dimon cho biết, “Trung Quốc đại diện cho một trong những cơ hội lớn nhất trên thế giới đối với nhiều khách hàng của chúng tôi và đối với JPMorgan.” —Với Dingmin Zhang và Sridhar Natarajan.


Theo Bloomberg


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page