top of page

(part 2) Khái niệm cơ bản về hỗ trợ và kháng cự (Support and Resistance)

Số tròn


Một đặc điểm chung khác của hỗ trợ/kháng cự là giá của một tài sản có thể gặp khó khăn khi vượt ra ngoài một con số tròn, chẳng hạn như 50 USD hoặc 100 USD mỗi cổ phiếu. Nhiều người nghĩ theo con số tròn, và điều này ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.


Bởi vì mọi người có thời gian hình dung dễ dàng hơn bằng số tròn, nhiều nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm có xu hướng mua hoặc bán tài sản khi giá ở số tròn.


Ngoài ra, nhiều mức giá mục tiêu hoặc lệnh dừng do nhà đầu tư bán lẻ hoặc ngân hàng đầu tư lớn đặt ra được đặt ở mức giá tròn thay vì ở mức giá như 50,06 USD. Bởi vì có rất nhiều lệnh được đặt ở cùng cấp độ, những con số làm tròn này có xu hướng đóng vai trò là rào cản giá mạnh.


Ví dụ: nếu tất cả khách hàng của một ngân hàng đầu tư đặt lệnh bán ở mức mục tiêu đề xuất là 55 đô la, thì sẽ cần một số lượng mua cực lớn để hấp thụ những doanh số bán hàng này và do đó, một mức kháng cự sẽ được tạo ra.


Đường trung bình động


Hầu hết các nhà giao dịch kỹ thuật đều kết hợp sức mạnh của nhiều chỉ báo kỹ thuật khác nhau, chẳng hạn như đường trung bình động, để hỗ trợ dự đoán động lượng ngắn hạn trong tương lai.


Trên thực tế, những người cảm thấy khó vẽ đường xu hướng thường sẽ thay thế chúng bằng đường trung bình động. Như bạn có thể thấy từ biểu đồ bên dưới, đường trung bình động là một đường thay đổi liên tục giúp làm phẳng dữ liệu giá trong quá khứ, cho phép xác định hỗ trợ và kháng cự dễ dàng hơn.


Lưu ý cách giá của tài sản trong biểu đồ bên dưới tìm thấy mức hỗ trợ tại đường trung bình động khi xu hướng tăng và cách nó hoạt động như mức kháng cự khi xu hướng giảm.


Nhà giao dịch có thể sử dụng đường trung bình động theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như dự đoán xu hướng tăng khi đường giá vượt lên trên đường trung bình động chính hoặc thoát giao dịch khi giá giảm xuống dưới đường trung bình động.


Bất kể đường trung bình động được sử dụng như thế nào, nó thường tạo ra các mức hỗ trợ và kháng cự “tự động”. Hầu hết các nhà giao dịch sẽ thử nghiệm các khoảng thời gian khác nhau trong đường trung bình động của họ để họ có thể tìm ra khoảng thời gian phù hợp nhất với khung thời gian giao dịch của mình.


Các chỉ số khác


Trong phân tích kỹ thuật, nhiều chỉ báo đã và đang được phát triển để xác định các rào cản đối với hành động giá trong tương lai. Một số chỉ báo được vẽ trên biểu đồ giá, trong khi những chỉ báo khác được vẽ trên hoặc dưới giá.


Các chỉ báo này ban đầu thường có vẻ phức tạp và cần phải thực hành cũng như kinh nghiệm để học cách sử dụng chúng một cách hiệu quả.


Nhưng bất kể một chỉ báo có vẻ phức tạp đến mức nào thì việc sử dụng và giải thích nó thường không khác biệt so với các chỉ báo khác được tạo ra thông qua các phương pháp đơn giản hơn như tính toán đường trung bình động và vẽ đường xu hướng.


1,62


“Tỷ lệ vàng” được sử dụng trong dãy Fibonacci cũng được quan sát nhiều lần trong tự nhiên và cấu trúc xã hội.


Ví dụ: mức thoái lui Fibonacci là một công cụ được nhiều nhà giao dịch ngắn hạn yêu thích vì nó xác định rõ ràng các mức hỗ trợ/kháng cự tiềm năng. Lý do đằng sau cách chỉ báo này tính toán các mức hỗ trợ và kháng cự khác nhau nằm ngoài phạm vi của bài viết này, nhưng hãy chú ý trong biểu đồ bên dưới rằng các mức được xác định (đường chấm) là rào cản đối với hướng đi ngắn hạn của giá như thế nào.


Phạm vi giao dịch


Phạm vi giao dịch đôi khi có thể xảy ra. Đây là những khu vực mà mức hỗ trợ và kháng cự tương đối gần nhau và giá bật lên giữa hai mức trong một khoảng thời gian. Các nhà giao dịch có kinh nghiệm đôi khi sẽ giao dịch trong phạm vi giao dịch này, còn được gọi là xu hướng đi ngang.


Một chiến lược mà họ sử dụng là đặt các giao dịch bán khi giá chạm vào đường xu hướng phía trên và giao dịch mua khi giá đảo chiều để chạm vào đường xu hướng phía dưới.


Chiến lược này cực kỳ nguy hiểm và tốt hơn hết là bạn nên chờ xem giá sẽ thoát ra khỏi phạm vi theo hướng nào và sau đó đặt giao dịch của bạn theo hướng đó.


Hỗ trợ (Support) và đảo ngược kháng cự


Mức hỗ trợ trước đó đôi khi sẽ trở thành mức kháng cự khi giá cố gắng tăng trở lại và ngược lại, mức kháng cự sẽ trở thành mức hỗ trợ khi giá tạm thời giảm trở lại.


Biểu đồ giá cho phép các nhà giao dịch và nhà đầu tư xác định trực quan các vùng hỗ trợ và kháng cự, đồng thời đưa ra manh mối về tầm quan trọng của các mức giá này. Cụ thể hơn, họ xem xét:


Số lần chạm


Giá càng kiểm tra vùng hỗ trợ hoặc kháng cự nhiều lần thì mức đó càng trở nên quan trọng. Khi giá tiếp tục bật lên khỏi mức hỗ trợ hoặc kháng cự, nhiều người mua và người bán sẽ chú ý hơn và sẽ đưa ra quyết định giao dịch dựa trên các mức này.


Giá di chuyển trước đó


Các vùng hỗ trợ (Support) và kháng cự có thể sẽ quan trọng hơn khi chúng xuất hiện trước những đợt tăng hoặc giảm mạnh.


Ví dụ: một xu hướng tăng hoặc tăng nhanh, dốc sẽ gặp phải nhiều sự cạnh tranh và nhiệt tình hơn và có thể bị dừng lại bởi một mức kháng cự đáng kể hơn là một mức tăng chậm, ổn định. Tiến bộ chậm có thể không thu hút được nhiều sự chú ý.


Đây là một ví dụ điển hình về cách tâm lý thị trường điều khiển các chỉ báo kỹ thuật.


Khối lượng ở mức giá nhất định


Càng nhiều hoạt động mua và bán xảy ra ở một mức giá cụ thể thì mức hỗ trợ hoặc kháng cự càng có khả năng mạnh hơn.


Điều này là do các nhà giao dịch và nhà đầu tư ghi nhớ các mức giá này và có xu hướng sử dụng lại chúng.


Khi hoạt động mạnh diễn ra với khối lượng lớn và giá giảm, rất nhiều khả năng sẽ xảy ra hoạt động bán khi giá quay trở lại mức đó, vì mọi người cảm thấy thoải mái hơn nhiều khi đóng giao dịch ở điểm hòa vốn hơn là thua lỗ.


Thời gian


Các vùng hỗ trợ và kháng cự được thấy trong các biểu đồ khung thời gian dài hơn như biểu đồ hàng tuần hoặc hàng tháng thường có ý nghĩa hơn so với các vùng được thấy trong biểu đồ khung thời gian ngắn hơn như biểu đồ một phút hoặc năm phút.


Một số nhà đầu tư loại bỏ hoàn toàn các mức hỗ trợ và kháng cự vì họ nói rằng các mức này dựa trên biến động giá trong quá khứ và không cung cấp thông tin thực sự về những gì sẽ xảy ra trong tương lai.


Nhưng tất cả các phân tích kỹ thuật đều dựa trên việc sử dụng hành động giá trong quá khứ để dự đoán biến động giá trong tương lai; do đó, đây là lập luận bác bỏ hoàn toàn phân tích kỹ thuật.


Việc xác định các mức hỗ trợ và kháng cự có thể giúp nhà giao dịch như thế nào?


Việc xác định mức hỗ trợ trong tương lai có thể cải thiện đáng kể lợi nhuận của chiến lược giao dịch hoặc đầu tư ngắn hạn vì nó mang lại cho các nhà giao dịch dấu hiệu về nơi giá có thể dừng lại.


Ngược lại, việc thấy trước một mức kháng cự có thể có lợi vì nó sẽ cảnh báo các nhà giao dịch phải cảnh giác khi giá tiếp cận khu vực này để có khả năng phản ứng về giá.


Như đã đề cập ở trên, có một số phương pháp khác nhau để lựa chọn khi tìm cách xác định mức hỗ trợ/kháng cự, nhưng bất kể phương pháp nào thì cách giải thích vẫn giống nhau: Nhà giao dịch đang tìm kiếm dấu hiệu cho thấy giá của chứng khoán có thể sẽ phản ứng theo một hướng nhất định. theo cách nó tiếp cận và chạm vào một mức giá được công nhận.


Tâm lý thị trường có thể ảnh hưởng đến mức hỗ trợ và kháng cự như thế nào?


Tâm lý thị trường và tài chính hành vi có thể ảnh hưởng đến nơi xảy ra mức hỗ trợ và kháng cự. Ví dụ: neo là khi mọi người gán ý nghĩa hoặc tầm quan trọng cho các số tùy ý.


Do đó, mức hỗ trợ hoặc kháng cự được thiết lập trước đó có thể trở thành điểm neo tại đó các điểm kháng cự hoặc hỗ trợ trong tương lai sẽ được quan sát - mặc dù những điểm này có thể không phản ánh bất kỳ nguyên tắc cơ bản nào.


Tương tự như vậy, các số tròn như 1.000 đô la hoặc 25.000 đô la có thể đóng vai trò là mức hỗ trợ hoặc kháng cự, không phải vì chúng được định hướng về cơ bản mà có ý nghĩa biểu tượng như là điểm neo tâm lý. Khi các mức này bị vi phạm, nhà giao dịch có thể  điều chỉnh mỏ neo của mình cho phù hợp.


Điều gì xảy ra nếu giá phá vỡ ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự của nó?


Một đột phá từ mức hỗ trợ hoặc đảo chiều có thể chỉ ra sự đảo ngược xu hướng. Nếu mức hỗ trợ bị phá vỡ, mức hỗ trợ đó có thể sẽ trở thành mức kháng cự mới. Ngoài ra, nếu ngưỡng kháng cự bị phá vỡ theo hướng tăng lên, nó có thể tạo cơ sở cho mức hỗ trợ trong ngắn hạn.


Điểm mấu chốt


Mức hỗ trợ và kháng cự là những khái niệm chính được các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng và tạo thành cơ sở cho nhiều công cụ phân tích kỹ thuật.


Các khái niệm cơ bản về hỗ trợ và kháng cự bao gồm mức hỗ trợ, có thể được coi là mức sàn dưới giá và mức kháng cự, có thể được coi là mức trần phía trên giá.


Giá giảm và kiểm tra mức hỗ trợ, mức hỗ trợ này sẽ được giữ và giá sẽ đảo chiều tăng hoặc bị vi phạm và giá sẽ giảm qua mức hỗ trợ và có thể tiếp tục giảm xuống mức hỗ trợ tiếp theo.


Theo Investopedia


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnComentários


bottom of page