top of page

(Part 2) Cuộc Đại suy thoái: Tổng quan, nguyên nhân và ảnh hưởng

Thỏa thuận mới


Tổng thống Franklin Roosevelt đã hứa hẹn sự thay đổi to lớn khi ông đắc cử vào năm 1933. Chính sách Kinh tế Mới mà ông khởi xướng là một loạt các chương trình và hành động trong nước mang tính đổi mới, chưa từng có, được thiết kế nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Mỹ, giảm tỷ lệ thất nghiệp và bảo vệ công chúng.


Chính sách Kinh tế Mới dựa trên kinh tế học Keynes và ý tưởng rằng chính phủ có thể và nên kích thích nền kinh tế. Nó đặt ra những mục tiêu cao cả là tạo ra và duy trì cơ sở hạ tầng quốc gia, việc làm đầy đủ và mức lương lành mạnh. Chính phủ đặt mục tiêu đạt được những mục tiêu này thông qua giá cả, tiền lương và thậm chí cả kiểm soát sản xuất.


Một số nhà kinh tế cho rằng Roosevelt đã tiếp tục nhiều biện pháp can thiệp của Hoover, chỉ ở quy mô lớn hơn. Ông tập trung mạnh mẽ vào việc hỗ trợ giá cả và mức lương tối thiểu, đồng thời loại bỏ đất nước khỏi chế độ bản vị vàng , cấm các cá nhân tích trữ tiền vàng và thỏi vàng.21Ông cấm các hoạt động kinh doanh độc quyền và thiết lập hàng chục chương trình công trình công cộng mới cũng như các cơ quan tạo việc làm khác.


Chính quyền Roosevelt cũng trả tiền cho nông dân và chủ trang trại để ngừng hoặc cắt giảm sản xuất. Một trong những câu hỏi hóc búa đau lòng nhất trong thời kỳ này là việc phá hủy mùa màng dư thừa bất chấp nhu cầu hàng nghìn người Mỹ tiếp cận nguồn thực phẩm giá cả phải chăng.


Thuế liên bang tăng gấp ba lần từ năm 1933 đến năm 1940 để chi trả cho những sáng kiến ​​này cũng như các chương trình mới như An sinh xã hội . Những khoản tăng này bao gồm tăng thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập cá nhân, thuế thừa kế, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế lợi nhuận vượt mức.


Giao dịch mới Thành công và Thất bại


Thỏa thuận mới đã dẫn đến những kết quả có thể đo lường được bao gồm cải cách và ổn định hệ thống tài chính cũng như thúc đẩy niềm tin của công chúng. Roosevelt tuyên bố nghỉ hoạt động ngân hàng cả tuần vào tháng 3 năm 1933 để ngăn chặn sự sụp đổ của các thể chế do rút tiền trong hoảng loạn . Tiếp theo đó là chương trình xây dựng mạng lưới đập, cầu, đường hầm và đường bộ. Những dự án này đã mở ra các chương trình làm việc liên bang, tuyển dụng hàng nghìn người.


Nền kinh tế cho thấy một số phục hồi nhưng sự phục hồi quá yếu để các chính sách của Chính sách Kinh tế Mới được coi là thành công trong việc kéo nước Mỹ thoát khỏi cuộc Đại suy thoái. Các nhà sử học và kinh tế học không đồng ý về lý do:


  • Những người theo chủ nghĩa Keynes đổ lỗi cho việc thiếu chi tiêu liên bang, cho rằng Roosevelt đã không tiến xa đủ trong các kế hoạch phục hồi lấy chính phủ làm trung tâm.

  • Những người khác cho rằng Roosevelt có thể đã kéo dài thời kỳ Suy thoái, giống như Hoover đã làm trước ông, bằng cách cố gắng thúc đẩy sự cải thiện ngay lập tức thay vì để chu kỳ kinh tế/kinh doanh diễn ra theo tiến trình hai năm thông thường là chạm đáy rồi phục hồi.


Một nghiên cứu của hai nhà kinh tế tại Đại học California, Los Angeles ước tính rằng Chính sách Kinh tế Mới đã kéo dài cuộc Đại suy thoái ít nhất bảy năm.


Nhưng có thể sự phục hồi tương đối nhanh vốn là đặc trưng của các đợt phục hồi hậu suy thoái khác có thể đã không diễn ra nhanh chóng như vậy sau năm 1929 vì đây là lần đầu tiên công chúng chứ không chỉ giới thượng lưu Phố Wall mất số tiền lớn trên thị trường chứng khoán.


Nhà sử học kinh tế người Mỹ Robert Higgs lập luận rằng các quy tắc và quy định mới của Roosevelt được đưa ra quá nhanh và mang tính cách mạng đến mức các doanh nghiệp trở nên ngại thuê hoặc đầu tư.23Philip Harvey, giáo sư luật và kinh tế tại Đại học Rutgers, cho rằng Roosevelt quan tâm đến việc giải quyết các mối lo ngại về phúc lợi xã hội hơn là tạo ra gói kích thích kinh tế vĩ mô kiểu Keynes.


Các chính sách An sinh xã hội do Chính sách kinh tế mới ban hành đã tạo ra các chương trình trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm tàn tật, tuổi già và phúc lợi cho người góa bụa.


Tác động của Thế chiến II


Cuộc Đại suy thoái dường như kết thúc đột ngột vào khoảng năm 1941 đến năm 1942 nếu chúng ta nhìn vào số liệu việc làm và GDP. Đây là thời điểm Hoa Kỳ bước vào Thế chiến thứ hai. Tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 8 triệu năm 1940 xuống còn hơn 1 triệu năm 1943. Tuy nhiên, hơn 16 triệu người Mỹ đã phải nhập ngũ để chiến đấu trong Quân đội. Tỷ lệ thất nghiệp thực tế trong khu vực tư nhân tăng lên trong thời kỳ chiến tranh.


Mức sống giảm sút do thiếu hụt thời chiến do khẩu phần ăn và thuế tăng đáng kể để tài trợ cho nỗ lực chiến tranh. Đầu tư tư nhân giảm từ 17,9 tỷ USD năm 1940 xuống còn 5,7 tỷ USD năm 1943 và tổng sản lượng của khu vực tư nhân giảm gần 50%.


Quan điểm cho rằng chiến tranh đã kết thúc cuộc Đại suy thoái là một sai lầm ngớ ngẩn nhưng cuộc xung đột đã đưa Hoa Kỳ vào con đường phục hồi. Chiến tranh đã mở ra các kênh thương mại quốc tế và đảo ngược việc kiểm soát giá cả và tiền lương. Nhu cầu của chính phủ mở ra đối với các sản phẩm giá rẻ và nhu cầu đó đã tạo ra một sự kích thích tài chính lớn.


Đầu tư tư nhân đã tăng từ 10,6 tỷ USD lên 30,6 tỷ USD trong 12 tháng đầu tiên sau khi chiến tranh kết thúc. Thị trường chứng khoán bước vào giai đoạn tăng trưởng chỉ trong vài năm ngắn ngủi.


Cuộc Đại suy thoái bắt đầu khi nào?


Cuộc Đại suy thoái bắt đầu sau sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1929 đã xóa sạch tài sản danh nghĩa của cả tư nhân và doanh nghiệp. Điều này khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào tình trạng suy thoái và cuối cùng lan ra khỏi biên giới Mỹ để tới châu Âu.


Khi nào cuộc Đại suy thoái kết thúc?


Cuộc Đại suy thoái kết thúc vào năm 1941, cùng thời điểm Hoa Kỳ bước vào Thế chiến thứ hai. Hầu hết các nhà kinh tế đều coi đây là ngày kết thúc vì đó là thời điểm tỷ lệ thất nghiệp giảm và GDP tăng.


Cuộc Đại suy thoái đã kết thúc như thế nào?


Sự hiểu biết thông thường cho rằng Hoa Kỳ đã thoát khỏi cuộc Đại suy thoái nhờ Chính sách mới tạo việc làm kết hợp với dòng đầu tư dồi dào của chính phủ vào khu vực tư nhân để chuẩn bị cho việc đất nước bước vào Thế chiến thứ hai. Điều này bị tranh cãi bởi một số nhà kinh tế khẳng định rằng cuộc Suy thoái lẽ ra đã kết thúc sớm hơn nếu chính phủ ít can thiệp hơn.


Điểm mấu chốt


Cuộc Đại suy thoái là kết quả của sự kết hợp không may mắn của nhiều yếu tố bao gồm Fed thất bại, thuế quan bảo hộ và những nỗ lực can thiệp của chính phủ được áp dụng không nhất quán.


Khoảng thời gian này có thể được rút ngắn hoặc thậm chí tránh được bằng cách thay đổi bất kỳ yếu tố nào trong số này.


Cuộc tranh luận vẫn tiếp tục về việc liệu các biện pháp can thiệp có phù hợp hay không nhưng nhiều cải cách từ Thỏa thuận mới vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Chúng bao gồm An sinh xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trợ cấp nông nghiệp.


Giả định rằng chính phủ liên bang nên hành động trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế quốc gia đã được ủng hộ mạnh mẽ. Di sản này là một trong những lý do khiến cuộc Đại suy thoái được coi là một trong những sự kiện quan trọng trong lịch sử nước Mỹ hiện đại.Theo InvestopediaTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


Comments


bottom of page