top of page

(Part 2) Bear Market: Định nghĩa, ví dụ và cách đầu tư


Bear Market, thị trường gấu
Bear Market, thị trường gấu

Thị trường giá xuống (Bear Market) và sự điều chỉnh (Corrections)


Không nên nhầm lẫn thị trường giá xuống (Bear Market) với sự điều chỉnh, đó là một xu hướng ngắn hạn kéo dài dưới hai tháng. Trong khi sự điều chỉnh mang lại thời điểm tốt cho các nhà đầu tư giá trị tìm điểm vào thị trường chứng khoán thì thị trường giá xuống hiếm khi cung cấp điểm vào phù hợp.


Rào cản này là do gần như không thể xác định được đáy của thị trường giá xuống. Cố gắng bù đắp khoản lỗ có thể là một cuộc chiến khó khăn trừ khi các nhà đầu tư bán khống hoặc sử dụng các chiến lược khác để kiếm lợi nhuận khi thị trường giảm giá.


Từ năm 1900 đến năm 2018, Chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones (DJIA) có khoảng 33 thị trường giá xuống, trung bình cứ ba năm lại có một thị trường. Một trong những thị trường giá xuống đáng chú ý nhất trong lịch sử gần đây trùng hợp với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra từ tháng 10 năm 2007 đến tháng 3 năm 2009.


Trong thời gian đó, chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA) giảm 54%.4Đại dịch COVID-19 toàn cầu đã gây ra thị trường giá xuống gần đây nhất năm 2020 đối với S&P 500 và DJIA. Nasdaq Composite gần đây nhất bước vào thị trường giá xuống vào tháng 3 năm 2022 do lo ngại xung quanh chiến tranh ở Ukraine, các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga và lạm phát cao.


Bán khống trong thị trường gấu


Nhà đầu tư có thể kiếm lời trong thị trường giá xuống bằng cách bán khống . Kỹ thuật này liên quan đến việc bán cổ phiếu đã vay và mua lại chúng với giá thấp hơn. Đây là một giao dịch cực kỳ rủi ro và có thể gây ra tổn thất nặng nề nếu nó không thành công.


Người bán khống phải mượn cổ phiếu từ một nhà môi giới trước khi đặt lệnh bán khống. Số tiền lãi và lỗ của người bán khống là chênh lệch giữa giá bán cổ phiếu và giá mua lại cổ phiếu, được gọi là "được bảo hiểm".


Ví dụ: một nhà đầu tư bán khống 100 cổ phiếu ở mức 94 USD. Giá giảm và cổ phiếu được bảo hiểm ở mức 84 USD. Nhà đầu tư bỏ túi khoản lợi nhuận là 10 USD x 100 = 1.000 USD. Nếu cổ phiếu giao dịch tăng cao bất ngờ, nhà đầu tư buộc phải mua lại cổ phiếu với giá cao hơn, gây thiệt hại nặng nề.


Đặt và đảo ngược ETF trong thị trường giá xuống


Quyền chọn bán mang lại cho chủ sở hữu quyền tự do, nhưng không có trách nhiệm, bán cổ phiếu ở một mức giá cụ thể vào hoặc trước một ngày nhất định. Quyền chọn bán có thể được sử dụng để đầu cơ khi giá cổ phiếu giảm và phòng ngừa giá giảm để bảo vệ danh mục đầu tư dài hạn.


Nhà đầu tư phải có đặc quyền lựa chọn trong tài khoản của mình để thực hiện các giao dịch đó. Bên ngoài thị trường giá xuống, mua bán thường an toàn hơn bán khống.


ETF nghịch đảo được thiết kế để thay đổi giá trị theo hướng ngược lại với chỉ số mà chúng theo dõi. Ví dụ: ETF nghịch đảo cho S&P 500 sẽ tăng 1% nếu chỉ số S&P 500 giảm 1%. Có nhiều quỹ ETF nghịch đảo có đòn bẩy giúp tăng lợi nhuận của chỉ số mà họ theo dõi lên gấp hai và ba lần. Giống như quyền chọn, ETF nghịch đảo có thể được sử dụng để đầu cơ hoặc bảo vệ danh mục đầu tư.


Ví dụ thực tế về thị trường gấu


Cuộc khủng hoảng vỡ nợ thế chấp nhà ở ngày càng gia tăng đã ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán vào tháng 10 năm 2007. Khi đó, S&P 500 đã chạm mức cao 1.565,15 vào ngày 9 tháng 10 năm 2007.


Đến ngày 5 tháng 3 năm 2009, nó tụt xuống mức 682,55, khi mức độ và sự phân nhánh của tình trạng vỡ nợ thế chấp nhà ở đối với toàn bộ nền kinh tế trở nên rõ ràng. Các chỉ số thị trường chính của Hoa Kỳ một lần nữa lại tiến gần đến vùng thị trường giá xuống vào ngày 24 tháng 12 năm 2018, chỉ giảm gần mức giảm 20%.


Gần đây nhất, Chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones đã rơi vào thị trường giá xuống vào ngày 11 tháng 3 năm 2020 và S&P 500 bước vào thị trường giá xuống vào ngày 12 tháng 3 năm 2020.


Điều này diễn ra sau thị trường tăng giá dài nhất được ghi nhận đối với chỉ số này, bắt đầu vào tháng 3 năm 2009. Cổ phiếu bị sụt giảm do sự bùng phát của đại dịch COVID- 19, kéo theo đó là các đợt đóng cửa hàng loạt và nỗi lo nhu cầu tiêu dùng giảm sút.


Trong giai đoạn này, chỉ số Dow Jones giảm mạnh từ mức cao nhất mọi thời đại gần 30.000 xuống mức thấp dưới 19.000 chỉ trong vài tuần. Từ ngày 19 tháng 2 đến ngày 23 tháng 3, S&P 500 giảm 34%.


Các ví dụ khác bao gồm hậu quả của vụ nổ bong bóng dot com vào tháng 3 năm 2000, xóa sạch khoảng 49% giá trị của S&P 500 và kéo dài cho đến tháng 10 năm 2002;14và cuộc Đại suy thoái bắt đầu bằng sự sụp đổ của thị trường chứng khoán vào ngày 28-29 tháng 10 năm 1929.Theo InvestopediaTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page