top of page

Nông dân ĐBSCL tất bật chuẩn bị hoa Tết

Với kỹ thuật canh tác tiên tiến, nông dân vùng đồng bằng giờ đây có thể khiến hầu hết hoa nở trong dịp Tết để có giá tốt.

Nông dân ĐBSCL tất bật chuẩn bị hoa Tết
Nông dân ĐBSCL tất bật chuẩn bị hoa Tết

Nông dân hai làng hoa lớn vùng đồng bằng sông Cửu Long là Sa Đéc ở Đồng Tháp và Cái Mơn ở tỉnh Bến Tre đang tất bật gieo hạt cho vụ hoa Tết Nguyên đán rơi vào ngày 10/2.


Tại làng hoa Sa Đéc, TP Sa Đéc, làng hoa lớn nhất tỉnh Đồng Tháp, trồng khoảng 1,5 triệu chậu hoa các loại phục vụ Tết, trong đó có hơn 270.000 chậu hoa cúc.


Võ Thanh Tùng, một nông dân ở thành phố Sa Đéc, trồng 5.000 giỏ hoa cúc trong năm nay, tăng khoảng 20% so với năm ngoái. Chi phí trung bình cho mỗi vụ hoa là hơn 100 triệu đồng (4.300 USD). Các thương lái đang mua trước những chậu hoa cúc với giá dao động từ 80.000 đồng đến 90.000 đồng (3,5 – 3,9 USD) một chậu, tăng 20.000 đồng đến 30.000 đồng so với Tết trước tùy theo chất lượng.


Nông dân đang lãi từ 30.000 – 50.000 đồng cho mỗi chậu hoa cúc. Hoa cúc, một trong những loại hoa Tết được ưa chuộng, có thể nở hơn một tháng.


Ông Trần Bé Hải, người trồng 10.000 chậu hoa cúc tại phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc, hy vọng hoa sẽ nở đúng dịp Tết và năm nay đẹp hơn do thời tiết thuận lợi.


Ông cho biết, giá các loại hoa trong làng cũng tăng khoảng 20 – 30% so với Tết năm ngoái.


Với kỹ thuật canh tác tiên tiến, nông dân vùng đồng bằng giờ đây có thể khiến hầu hết hoa nở trong dịp Tết để có giá tốt.


Bà Nguyễn Thị Ngọc, Trưởng phòng Kinh tế TP Sa Đéc, cho biết, theo thống kê, nông dân đã xuống giống hơn 60 ha, dự kiến tăng lên 100 ha, tăng gần 40% so với trước. năm. Loại hoa truyền thống năm nay vẫn là cúc vạn thọ, hoa cúc, hoa cát tường cùng với một số giống mới như cúc mâm xôi đỏ, tím.


Số lượng hoa, cây cảnh trồng Tết ở nhiều làng hoa năm nay tăng cao. Nông dân cũng trồng thêm nhiều giống hoa mới như giống hồng ngoại, giống cúc ngoại.


Ông Trần Hữu Nghị, Phó Giám đốc Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách, cho biết, tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, nơi sản xuất hoa lớn nhất vùng đồng bằng, nông dân sẽ cung cấp khoảng 15 triệu chậu hoa và cây cảnh cho thị trường. thị trường, tăng 2 triệu sản phẩm so với năm ngoái. Các loại hoa chính là hoa cúc mâm xôi, lục bình, hoa cúc vạn thọ, hoa mai vàng và quất.


Theo dự báo của cơ quan chức năng, đến cuối năm tình trạng xâm nhập mặn sẽ không còn nghiêm trọng như 3 năm trước. Mặc dù thời tiết mưa nhiều gây úng nhưng hầu hết người dân đều có kinh nghiệm xử lý thuốc trừ sâu kịp thời nên thiệt hại là không đáng kể.


Tuy nhiên, do sản lượng hoa Tết năm nay cao nên nông dân cần phải ký hợp đồng với thương lái, ông Nghị cho biết.


Huyện Chợ Lách sản xuất nhiều loại cây cảnh với hình dáng đa dạng, trong đó có những con vật tượng trưng cho chu kỳ 12 con giáp, trong đó mỗi năm ứng với một con vật.


Tết sắp tới là năm con Rồng nên huyện đang làm nhiều cây cảnh hình con rồng.


Theo CNBCTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

コメント


bottom of page