top of page

Nhật Bản thúc ép G7 giải quyết biến động đồng yên trong bối cảnh khủng hoảng tiền tệ

Trong nỗ lực ngăn chặn sự sụt giảm dai dẳng của đồng yên, Nhật Bản đã tích cực tham gia với các nhà lãnh đạo tài chính G7 trong cuộc họp cuối tuần tại Stresa, Ý. Mặc dù lợi suất trái phiếu tăng gần đây đạt mức cao nhất trong 12 năm, giá trị của đồng yên vẫn tiếp tục giảm, khiến Nhật Bản phải tìm kiếm sự hợp tác quốc tế để quản lý tình hình.


Chính phủ Nhật Bản và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đang vật lộn với bối cảnh kinh tế đầy thách thức, nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của đồng yên mất giá đối với chi tiêu của người tiêu dùng, đồng thời cố gắng duy trì chi phí đi vay thấp để hỗ trợ nền kinh tế mong manh của quốc gia. Các bộ trưởng tài chính G7, sau sự vận động của Nhật Bản, đã cùng nhau tái khẳng định lập trường của họ chống lại sự biến động quá mức của tỷ giá hối đoái, như đã nêu trong một thông cáo được công bố hôm thứ Bảy.


Masato Kanda, nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản, nhấn mạnh hôm thứ Sáu rằng nước này sẵn sàng can thiệp vào thị trường tiền tệ nếu cần thiết để chống lại các biến động thất thường của đồng yên. "Nếu có những động thái bất ổn quá mức có ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế, chúng ta cần phải hành động và làm như vậy sẽ là hợp lý", ông Kanda khẳng định.


Thống đốc BOJ Kazuo Ueda, cũng có mặt tại cuộc họp G7, chỉ ra rằng chi tiêu tiêu dùng mềm cũng như lợi suất trái phiếu tăng sẽ không cản trở nỗ lực bình thường hóa chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương. Ueda, hôm thứ Năm, bày tỏ sự tin tưởng vào quỹ đạo phục hồi kinh tế vừa phải của Nhật Bản, mặc dù tổng sản phẩm quốc nội quý đầu tiên giảm. Các nhà phân tích thị trường dự đoán BOJ có thể tăng lãi suất trong nửa cuối năm nay nếu xu hướng kinh tế phù hợp với dự báo của họ.


Ueda cũng đã chọn không tranh cãi về sự gia tăng gần đây của lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm, đã leo lên mức cao nhất trong 12 năm là 1,005% vào thứ Sáu, bị ảnh hưởng bởi kỳ vọng của thị trường về việc BOJ giảm mua trái phiếu. "Lập trường cơ bản của chúng tôi là lãi suất dài hạn sẽ được thiết lập bởi các thị trường", Ueda bình luận vào thứ Bảy, đề cập đến sự gia tăng lãi suất dài hạn của Nhật Bản.


Trong khi Ueda đã bác bỏ việc sử dụng chính sách tiền tệ như một phương tiện để ảnh hưởng đến việc định giá đồng yên, ông đã khuếch đại cảnh báo của mình về áp lực lạm phát mà đồng yên yếu có thể gây ra. Lập trường này được đưa ra sau khi nghi ngờ chính phủ can thiệp vào thị trường tiền tệ vào ngày 29/4 và 2/5, sau khi đồng yên giảm mạnh.


Mặc dù có sự đồng thuận giữa các nhà phân tích rằng BOJ có thể sẽ tăng lãi suất trong nửa cuối năm nay, dữ liệu gần đây đã phủ bóng lên triển vọng kinh tế. Việc tăng lương đã không theo kịp với chi phí sinh hoạt tăng cao, dẫn đến chi tiêu của người tiêu dùng giảm. Hơn nữa, lạm phát khu vực dịch vụ, một chỉ số quan trọng đối với BOJ, dường như trì trệ, với Junichi Makino, nhà kinh tế trưởng tại SMBC Nikko Securities, cho thấy lạm phát có khả năng đã đạt đến đỉnh điểm và không đi đúng hướng để tăng tốc hướng tới mục tiêu 2%.


Trọng tâm bây giờ chuyển sang việc liệu BOJ có giảm chương trình mua trái phiếu như một chiến lược để làm chậm sự mất giá của đồng yên hay không. Mặc dù Ueda loại trừ cách tiếp cận này sau khi BOJ rút khỏi gói kích thích tiền tệ bất thường vào tháng 3, những người tham gia thị trường vẫn tiếp tục xem xét kỹ lưỡng hoạt động của ngân hàng trung ương để tìm dấu hiệu cắt giảm sắp xảy ra.


Một số nhà phân tích dự đoán BOJ có thể cắt giảm mua trái phiếu ngay sau cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng 6. Tuy nhiên, nhà kinh tế thị trường trưởng Mari Iwashita của Daiwa Securities tin rằng một quyết định như vậy khó có thể xảy ra trong thời gian tới và cảnh báo rằng ngay cả khi được thực hiện, nó có thể không đủ để ngăn chặn sự sụt giảm của đồng yên.


Theo Investing

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Tôi là Justin đến từ ACcapital Market , mọi thắc mắc xin liên hệ : 098.462.0246 ( Sơn )

Comments


bottom of page