top of page

Nhà phân tích: việc chia tách cổ phiếu Tesla không phải là chất xúc tác lớn duy nhất cho ông vua EV


Nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới chuẩn bị chia cổ phiếu lần thứ hai sau hai năm.


Đây là một năm đầy thách thức đối với các chuyên gia Phố Wall và các nhà đầu tư hàng ngày. S&P 500 được theo dõi rộng rãi và Nasdaq Composite phụ thuộc vào tăng trưởng đều lao vào lãnh thổ thị trường giá xuống; nền kinh tế Hoa Kỳ đã phân phối các quý liên tiếp của sự sụt giảm tổng sản phẩm quốc nội; và tỷ lệ lạm phát của Mỹ chạm mức cao nhất trong hơn 40 năm. Anh đào trên cùng là Cục Dự trữ Liên bang đang tích cực tăng lãi suất vào một thị trường điều chỉnh dốc lần đầu tiên.


Bất chấp tình trạng hỗn loạn này, các nhà đầu tư có xu hướng tự nhiên là tìm kiếm miếng lót bạc của Phố Wall. Vào năm 2022, ánh sáng chói lọi này là sự phân tách cổ phiếu. Kể từ đầu năm, hàng chục công ty đã công bố và / hoặc thực hiện chia tách cổ phiếu.


Chia tách cổ phiếu là một cách để một công ty giao dịch công khai thay đổi giá cổ phiếu và số lượng cổ phiếu đang lưu hành mà không ảnh hưởng đến vốn hóa thị trường hoặc hoạt động của công ty đó. Với việc một số công ty hàng đầu thực hiện các đợt chia tách cổ phiếu lớn trong năm nay, bao gồm Alphabet , AmazonShopify , mọi con mắt hiện đang đổ dồn vào đợt chia tách sắp xảy ra đối với nhà sản xuất xe điện (EV) Tesla ( TSLA -0,35% ) . Đây sẽ là lần chia tách cổ phiếu thứ hai của Tesla trong nhiều năm.


Bạn sẽ sở hữu thêm bao nhiêu cổ phiếu?


Câu hỏi lớn tiếp theo của bạn có lẽ là "Việc chia tách cổ phiếu của Tesla có ý nghĩa gì đối với vị trí của tôi?" Với việc công ty thông báo chia tách kỳ hạn 3 cho 1 và các cổ đông thông qua việc chia tách này tại cuộc họp thường niên của công ty vào ngày 4 tháng 8, điều đó có nghĩa là số lượng cổ phiếu nắm giữ trong danh mục đầu tư của bạn sẽ tăng lên gấp ba. Ngược lại, giá cổ phiếu của Tesla sẽ giảm 1/3 sau khi đóng cửa ngày 24/8. Khi kết thúc giao dịch vào ngày 24 tháng 8, việc chia tách 3 tặng 1 của công ty đã có hiệu lực.


Đợt chia cổ phiếu 3 tặng 1 của Tesla hiện đã được thực hiện, nhưng các nhà đầu tư nên tập trung vào chính công ty.


Ví dụ: nếu bạn sở hữu 20 cổ phiếu Tesla với giá 890 USD / cổ phiếu tính đến cuối tuần trước, số cổ phần được điều chỉnh theo tỷ lệ chia tách của bạn sẽ là 60 cổ phiếu Tesla nắm giữ (gấp ba lần vị trí hiện tại của bạn) ở mức 296,67 USD / cổ phiếu (một phần ba giá trước đó ). Bạn sẽ lưu ý rằng vốn hóa thị trường của Tesla không thay đổi mặc dù giá cổ phiếu và số lượng cổ phiếu lưu hành được điều chỉnh.


Kể từ ngày 25 tháng 8, một cổ phiếu riêng lẻ của Tesla sẽ có giá cả phải chăng hơn đáng kể đối với các nhà đầu tư hàng ngày mà không có quyền truy cập vào các giao dịch mua cổ phiếu phân đoạn thông qua nhà môi giới trực tuyến của họ. Động thái này được thiết kế để giúp cổ phiếu Tesla dễ tiếp cận hơn với các nhà đầu tư nhỏ hơn, điều này có thể mở rộng cơ sở cổ đông của công ty.


Các nhà phân tích Phố Wall cho rằng đợt chia cổ phiếu ba tặng một của Tesla diễn ra sau khi kết thúc giao dịch hôm thứ Tư chỉ là một trong nhiều chất xúc tác thúc đẩy cổ phiếu, các nhà phân tích Phố Wall nhận xét.


"Sau khi ngừng hoạt động nghiêm trọng vào tháng 4 / tháng 5 do chính sách Covid, chúng tôi hiện đang chứng kiến ​​việc sản xuất Model Y chưa từng có ở Trung Quốc sau khi Musk & Co nâng cấp nhà máy với tốc độ sản xuất hơn 1 triệu xe mỗi năm từ huyết mạch sản phẩm chủ chốt này, "Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush cho biết trong một lưu ý cho khách hàng vào thứ Năm.


Ives cho biết thêm: “Nhu cầu không phải là vấn đề đối với Tesla, nhưng nguồn cung đã và đang có xu hướng tăng lên cùng với việc Trung Quốc đang ở mức sản xuất Model Y tiếp theo trong khi Berlin và Austin mở rộng dây chuyền sản xuất của mình vào cuối năm”. "Mặc dù vĩ mô không ổn định rõ ràng sẽ cắt giảm một số nhu cầu đối với Tesla (cũng như ngành công nghiệp này), chúng tôi tin rằng nhu cầu tiếp tục được duy trì vững chắc đối với EV trụ vững ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc."


Chủ tịch Tesla lâu năm nhắc lại đánh giá tốt hơn đối với cổ phiếu Tesla và nâng mục tiêu giá của mình lên 360 đô la từ 333 đô la sau khi điều chỉnh cho việc chia tách cổ phiếu.


Cổ phiếu Tesla đã giảm nhẹ xuống còn 293 đô la vào lúc 2:27 chiều theo giờ ET vào thứ Năm và là một trong những cổ phiếu nóng nhất trên nền tảng Yahoo Finance

Một điều khác mà các chuyên gia đang đánh giá là động thái tăng giá từ các nhà lập pháp sẽ ảnh hưởng đến Tesla như thế nào.


Nhà phân tích Garrett Nelson của CFRA đã chỉ ra khoản tín dụng thuế 7.500 USD mới của Đạo luật Giảm lạm phát cho xe điện có thể là một luồng gió lớn đối với cổ phiếu Tesla và lợi nhuận của công ty.


"Việc ký kết Đạo luật Giảm lạm phát tương đương với 'Giáng sinh vào tháng 8' đối với Elon Musk & Co., vì chúng tôi coi Tesla là người chiến thắng lớn nhất từ ​​luật mới, vì hầu hết các phiên bản của hai chiếc xe điện bán chạy nhất trong ngành (Tesla's Model Y và Mô hình 3) đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế EV liên bang $ 7.500 có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, "Nelson viết. "Trước đây, tất cả các phương tiện của Tesla đã dần hết khả năng đủ điều kiện tín dụng thuế sau khi đạt ngưỡng 200 nghìn chiếc cho mỗi nhà sản xuất."


Nelson - người cũng nhắc lại đánh giá tốt hơn về cổ phiếu với mục tiêu giá đã điều chỉnh theo phân tách là 415 USD - cũng cho rằng việc chia tách cổ phiếu nói trên sẽ đóng vai trò là chất xúc tác tăng giá cho Tesla.


"Theo quan điểm của chúng tôi, việc chia tách cổ phiếu không thay đổi bất cứ điều gì về cơ bản - tác động là tâm lý hơn, khi các công ty có triển vọng cải thiện và giá cổ phiếu tăng có xu hướng thực hiện chia tách cổ phiếu", Nelson giải thích. "Điều đáng nói là các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các cổ phiếu chia tách có xu hướng hoạt động tốt hơn thị trường rộng lớn hơn trong 1-3 năm sau khi chia tách. Giá cổ phiếu thấp hơn cũng có thể hấp dẫn các nhà đầu tư nhỏ lẻ."


Theo FV Tổng hợp Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page