top of page

Nhà máy hạt nhân của Ukraine mất đường dây điện khi Moscow, hàng hóa năng lượng phương Tây leo thang


Một khung cảnh cho thấy Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát trong chuyến thăm của các thành viên của phái đoàn chuyên gia của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), trong quá trình xảy ra xung đột Ukraine-Nga bên ngoài Enerhodar ở vùng Zaporizhzhia, Ukraine
Một khung cảnh cho thấy Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát trong chuyến thăm của các thành viên của phái đoàn chuyên gia của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), trong quá trình xảy ra xung đột Ukraine-Nga bên ngoài Enerhodar ở vùng Zaporizhzhia, Ukraine

Bản tóm tắt :

  • IAEA cho biết nhà máy hạt nhân Ukraine lại mất đường dây điện

  • Nga trì hoãn việc mở lại đường ống dẫn đến châu Âu

  • Giám đốc tài chính G7 đồng ý về giới hạn giá dầu của Nga

Một nhà máy điện hạt nhân quan trọng ở Ukraine một lần nữa bị mất nguồn điện bên ngoài, các quan chức năng lượng quốc tế cho biết hôm thứ Bảy, làm gia tăng mối lo ngại khi cuộc chiến năng lượng giữa Moscow và phương Tây gia tăng trong những ngày gần đây trong bối cảnh chiến tranh đang diễn ra.


Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết nhà máy Zaporizhzhia của Ukraine - nhà máy lớn nhất ở châu Âu - đã bị cắt đứt đường dây điện chính bên ngoài cuối cùng còn lại ngay cả khi đường dây dự trữ có thể tiếp tục cung cấp điện cho lưới điện, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết.


Cơ quan này cho biết trong một tuyên bố đăng trên trang web của mình , chỉ có một trong sáu lò phản ứng còn hoạt động tại trạm .


Nhà máy do Moscow kiểm soát kể từ khi quân đội Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng 2, đã trở thành tâm điểm của cuộc xung đột, mỗi bên đổ lỗi cho bên kia về vụ pháo kích gần đó.


Trong khi đó, bế tắc đối với xuất khẩu dầu và khí đốt của Nga đã tăng lên trong tuần này khi Moscow tuyên bố sẽ đóng cửa đường ống dẫn khí đốt chính của họ đến Đức và các nước G7 đã công bố mức trần giá dự kiến ​​đối với xuất khẩu dầu của Nga.Cuộc chiến năng lượng là hậu quả từ cuộc xâm lược kéo dài 6 tháng của Tổng thống Vladimir Putin vào Ukraine, nhấn mạnh sự rạn nứt sâu sắc giữa Moscow và các quốc gia phương Tây khi châu Âu tự rèn luyện trong những tháng lạnh giá sắp tới.


"Nga (đang) chuẩn bị một đòn năng lượng quyết định đối với tất cả người dân châu Âu cho mùa đông này", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết trong bài phát biểu hàng đêm hôm thứ Bảy, với lý do đường ống Nord Stream 1 tiếp tục bị đóng cửa.


Zelenskiy trước đó đã đổ lỗi cho các cuộc pháo kích của Nga là nguyên nhân khiến nhà máy hạt nhân ngừng hoạt động vào tuần trước để tránh rò rỉ phóng xạ trong gang tấc.


Matxcơva viện dẫn các biện pháp trừng phạt và các vấn đề kỹ thuật của phương Tây đối với việc gián đoạn năng lượng, trong khi các nước châu Âu cáo buộc Nga vũ khí hóa nguồn cung cấp như một phần của cuộc xâm lược quân sự.


QUAN NIỆM HẠT NHÂN


Kyiv và Matxcơva đã đưa ra những cáo buộc về các cuộc tấn công vào nhà máy Zaporizhzhia, nhà máy đã bị Nga bắt hồi tháng 3 nhưng vẫn được vận hành bởi các nhân viên Ukraine và được kết nối với lưới điện Ukraine.


Một phái bộ của IAEA đã đi thăm nhà máy vào thứ Năm và một số chuyên gia vẫn ở đó trong khi chờ cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc công bố báo cáo trong những ngày tới.


Tuần trước, Zaporizhzhia đã bị cắt điện lưới quốc gia lần đầu tiên trong lịch sử sau khi đường dây tải điện bị cắt, dẫn đến việc cắt điện trên khắp Ukraine, mặc dù các máy phát điện khẩn cấp đã hoạt động cho các quy trình làm mát quan trọng.


Trong khi đó, IAEA hôm thứ Bảy cho biết các thanh tra viên còn lại ghi nhận một lò phản ứng "vẫn đang hoạt động và sản xuất điện cho cả việc làm mát và các chức năng an toàn thiết yếu khác tại địa điểm và cho các hộ gia đình, nhà máy và những lò phản ứng khác thông qua lưới điện."


Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, trong một tuyên bố, cho biết lò phản ứng thứ 5 đã bị tắt "do các cuộc pháo kích liên tục của lực lượng chiếm đóng của Nga" và "không đủ công suất từ ​​dây chuyền dự trữ cuối cùng để vận hành hai lò phản ứng."


Điều kiện tồi tệ trong bối cảnh các cuộc pháo kích đã làm dấy lên lo ngại về một thảm họa phóng xạ mà Tổ chức Chữ thập đỏ Quốc tế cho rằng sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn.


Ukraine và phương Tây cáo buộc Nga cất giữ vũ khí hạng nặng tại địa điểm này nhằm ngăn cản Ukraine khai hỏa. Nga, nước phủ nhận sự hiện diện của bất kỳ loại vũ khí nào ở đó, cho đến nay vẫn chống lại các lời kêu gọi quốc tế chuyển quân và phi quân sự hóa khu vực này.


Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Bảy cáo buộc các lực lượng Ukraine thực hiện một nỗ lực thất bại trong việc đánh chiếm nhà máy này, nhưng Reuters không thể xác minh báo cáo này.


Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Bảy cũng đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho tình hình.


KHÍ VÀ DẦU


Trong thông báo hôm thứ Sáu rằng họ sẽ không tiếp tục các chuyến hàng qua đường ống Nord Stream 1 như dự kiến, tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom (GAZP.MM) của Nga đã đổ lỗi cho một lỗi kỹ thuật.


Gazprom cho biết hôm thứ Bảy rằng Siemens Energy (ENR1n.DE) đã sẵn sàng giúp sửa chữa các thiết bị bị hỏng nhưng không có nơi nào có sẵn để thực hiện công việc. Siemens cho biết họ chưa được ủy nhiệm thực hiện công việc bảo trì đường ống nhưng nó đã có sẵn.


Nord Stream 1, chạy dưới Biển Baltic để cung cấp cho Đức và các nước khác, đã được hoạt động trở lại sau ba ngày tạm dừng để bảo trì vào thứ Bảy lúc 01:00 GMT.


Việc trì hoãn vô thời hạn việc nối lại vận chuyển khí đốt sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề của châu Âu trong việc đảm bảo nhiên liệu cho mùa đông với chi phí sinh hoạt đã tăng cao, dẫn đầu là giá năng lượng.


Các bộ trưởng tài chính từ Nhóm bảy nền dân chủ giàu có - Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ - hôm thứ Sáu cho biết giới hạn giá dầu của Nga nhằm "giảm ... khả năng tài trợ cho cuộc chiến của Nga xâm lược đồng thời hạn chế tác động của cuộc chiến của Nga đối với giá năng lượng toàn cầu ".


Điện Kremlin cho biết họ sẽ ngừng bán dầu cho bất kỳ quốc gia nào áp dụng mức giới hạn.


Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine hôm thứ Bảy cho biết các lực lượng của họ đã đẩy lùi các bước tiến của Moscow ở nhiều khu vực khác nhau, đặc biệt là ở miền đông Ukraine khi các lực lượng Nga tìm cách tiến qua khu vực Donetsk.


Zelenskiy cho biết hôm thứ Bảy cũng tiếp tục giao tranh ở khu vực Kharkiv và miền nam.


Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2 trong cái mà nước này gọi là "một hoạt động quân sự đặc biệt". Kyiv và phương Tây cho rằng đây là một cuộc chiến gây hấn vô cớ chống lại một phần trước đây của Liên Xô.


Hơn sáu tháng sau, Nga đã thúc đẩy trước khi Hoa Kỳ và các nước khác cam kết viện trợ quân sự mới cho Kyiv.


Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công đáp trả vào đầu tuần này sau vài tuần tương đối bế tắc trong cuộc xung đột khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người phải di dời. Nó nhắm mục tiêu vào phía nam, đặc biệt là khu vực Kherson, do người Nga chiếm đóng sớm trong cuộc xung đột.


Theo Reuters

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page