top of page

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu bốc cháy khi Nga tấn công

  • Ukraine nói với IAEA hỏa hoạn không ảnh hưởng đến thiết bị "thiết yếu"

  • Zaporizhzhia chiếm khoảng 20% lượng điện của Ukraine

Các quan chức Ukraine cho biết, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu ở miền đông Ukraine đã bị tấn công bởi cuộc pháo kích của Nga vào đầu ngày thứ Sáu, đồng thời gia tăng cổ phần trong cuộc xâm lược của Vladimir Putin khi lực lượng của ông ta bắn phá các thành phố trên khắp đất nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba cho biết một đám cháy đã bùng phát tại nhà máy và kêu gọi quân đội Nga ngay lập tức ngừng bắn. Ukraine nói với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế rằng đám cháy “không ảnh hưởng đến thiết bị‘ thiết yếu ’” và nhân viên nhà máy đang thực hiện “các hành động giảm nhẹ”.


Tổng thống Joe Biden đã nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy khi có báo cáo về vụ tấn công và các nhà lãnh đạo kêu gọi Nga "ngừng các hoạt động quân sự trong khu vực và cho phép lính cứu hỏa và lực lượng ứng cứu khẩn cấp tiếp cận địa điểm", theo một tuyên bố của Nhà Trắng.


Nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu đang bị tấn công

Zaporizhzhya chiếm khoảng 20% lượng điện của Ukraine

Mariano Grossi, Tổng giám đốc IAEA, đã nói chuyện với các nhà chức trách Ukraine về nhà máy điện hạt nhân và cảnh báo về "nguy cơ nghiêm trọng" nếu các lò phản ứng của nó bị va đập. Cơ quan quản lý của Ukraine nói với cơ quan rằng không có thay đổi nào được báo cáo về mức độ bức xạ.


Các khoản thua lỗ trên thị trường chứng khoán được điều chỉnh khi các nhà giao dịch đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình hình tại cơ sở. Chỉ số S&P 500 kỳ hạn giao dịch thấp hơn 0,6%, sau khi giảm 1,7% trước đó. Vàng đã xóa bỏ đà tăng do nhu cầu đối với tài sản trú ẩn giảm bớt.


"Quân đội Nga đang nã đạn từ mọi phía vào Zaporizhzhia NPP, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu. Lửa đã bùng lên. Nếu nó nổ tung, nó sẽ lớn gấp 10 lần Chornobyl! Người Nga phải NGAY LẬP TỨC ngừng bắn, cho phép lính cứu hỏa, thiết lập khu vực an ninh!"


Rose Gottemoeller, cựu phó tổng thư ký NATO, nói với Bloomberg Television trong một cuộc phỏng vấn rằng xác nhận từ các cơ quan quản lý rằng mức độ bức xạ xung quanh địa điểm là bình thường và báo cáo rằng một vụ hỏa hoạn ban đầu là ở một tòa nhà hành chính, cho thấy một thảm họa lớn sẽ không xảy ra.


Gottemoeller nói: “Điều đó không có lý do gì để bào chữa cho việc quân đội Nga bắn vào cơ sở nhà máy điện hạt nhân này và gây nguy hiểm cho không chỉ Ukraine và các nước xung quanh, mà còn thực sự là chính Nga nếu xảy ra một vụ nổ nào đó. "Đó là một trong những tình huống huynh đệ tương tàn mà không ai, kể cả Vladimir Putin, nên mong ước."


Nhà máy điện Zaporizhzhia ở thành phố Enerhodar của Ukraine là nơi đặt 6 lò phản ứng 950 megawatt do Liên Xô thiết kế, được xây dựng từ năm 1984 đến 1995, với công suất 5,7 gigawatt, đủ cung cấp điện cho hơn 4 triệu ngôi nhà. Trang web này chiếm khoảng 20% ​​lượng điện của cả nước, theo trang web của nó.


Các cuộc điện thoại tới nhà máy điện không kết nối được và các quan chức nhà máy không trả lời ngay một email tìm kiếm bình luận về tình hình.


Mark Nelson, giám đốc điều hành của Quỹ Năng lượng Bức xạ, chuyên tư vấn cho các tổ chức phi lợi nhuận và ngành công nghiệp về năng lượng hạt nhân, cho biết nếu xảy ra pháo kích, các lò phản ứng sẽ tự động tắt.


“Chúng ta nên lo lắng đến mức nào? Không phải lo lắng, nếu chúng ta đang nói về những tác động đến sức khỏe bên ngoài nhà máy, ”Nelson nói. Ông nói: “Nếu các phản ứng khẩn cấp của nhà máy bị vô hiệu hóa, điều này gần như chắc chắn sẽ mất nhiều hơn so với việc bắn ngẫu nhiên bằng vũ khí hạng nhẹ, thì điều tồi tệ nhất mà chúng tôi có thể mong đợi là một tai nạn kiểu“ TMI ”. sự cố ở Pennsylvania.


Trong những ngày trước khi xảy ra cuộc tấn công, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đã kêu gọi một khu vực cấm dài 30 km bao quanh tất cả các lò phản ứng của Ukraine, và IAEA và Hiệp hội các nhà khai thác hạt nhân thế giới đã kêu gọi các chiến binh có vũ trang kiềm chế các hành động quân sự gần thực vật của đất nước. Ukraine cũng đã yêu cầu NATO giúp đỡ để đảm bảo khoảng không phía trên 15 lò phản ứng đang hoạt động.


Theo Bloomberg

Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page