top of page

Người đứng đầu NATO gọi mối đe dọa hạt nhân của Putin là sự leo thang 'nguy hiểm'


Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg


Tổng thư ký NATO cho biết hôm thứ Tư rằng: Tổng thống Nga - ông Vladimir Putin đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân sau khi Nga thất bại ở Ukraine là "lời hùng biện nguy hiểm và liều lĩnh", cách duy nhất để kết thúc chiến tranh là chứng minh Moscow sẽ không giành chiến thắng trên chiến trường. Khi nhận ra điều đó, ông ấy phải ngồi xuống và đàm phán một thỏa thuận hợp lý với Ukraine.


Ông Jens Stoltenberg, người trước đây từng là thủ tướng Na Uy, đã giữ chức vụ tổng thư ký NATO từ năm 2014. Các đồng minh NATO vào tháng 3 đã gia hạn nhiệm vụ của ông này đến tháng 9 năm 2023.


Ông Stoltenberg cũng nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn rằng việc ông Putin tuyên bố điều động quân sự của Nga kể từ Thế chiến thứ hai sẽ khiến xung đột leo thang và khiến nhiều người thiệt mạng hơn. Tuy nhiên, người đứng đầu NATO nói thêm, điều này cũng là bằng chứng cho thấy toongt thống Putin đã phạm một "sai lầm lớn" với quyết định xâm lược nước láng giềng của mình vào ngày 24 tháng 2.


Ông Stoltenberg phát biểu với Tổng biên tập Reuters Alessandra Galloni tại New York bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc thường niên cho biết: Liên minh quốc phòng phương Tây gồm 30 quốc gia sẽ giữ bình tĩnh và "không tham gia vào kiểu hùng biện hạt nhân liều lĩnh và nguy hiểm đó như Tổng thống Putin. "


Ông Stoltenberg cũng nói thêm: "Cách duy nhất để kết thúc cuộc chiến này là chứng minh rằng Tổng thống Putin sẽ không giành chiến thắng trên chiến trường. Khi nhận ra điều đó, ông ấy phải ngồi xuống và đàm phán một thỏa thuận hợp lý với Ukraine" .


Trước đó trong một bài phát biểu trước người dân Nga, tổng thống Putin tuyên bố sẽ kêu gọi 300.000 quân dự bị chiến đấu ở Ukraine và ủng hộ kế hoạch thôn tính các vùng của đất nước, ám chỉ phương Tây rằng ông chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ Nga.


Ông Putin phát biểu: "Nếu sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi bị đe dọa, chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các phương tiện sẵn có để bảo vệ người dân của mình - đây không phải là một sự vô tội vạ".


Ông Putin nói thêm, Nga sở hữu "rất nhiều vũ khí để đáp trả".


Bài phát biểu của ông Putin tiếp nối sự gia tăng thương vong và thất bại chiến trường cho các lực lượng Nga, những người đã bị đánh đuổi khỏi các khu vực mà họ đã chiếm được ở đông bắc Ukraine trong một cuộc phản công của Ukraine vào tháng này và đang sa lầy ở phía nam.


Ông Stoltenberg nói về Putin, trong khi đưa ra một dự đoán nghiệt ngã: "Bài phát biểu của Tổng thống Putin chứng tỏ rằng cuộc chiến đang diễn ra không theo kế hoạch của Tổng thống Putin. Ông ấy đã mắc một sai lầm lớn, một sai lầm chiến lược. Thêm quân sẽ khiến xung đột leo thang".


Ông Putin nói, không đưa ra bằng chứng nào, rằng các quan chức ở các nước thành viên NATO đã đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Nga và rằng Nga "cũng có nhiều phương thức hủy diệt khác nhau."


Theo Ông Stoltenberg: NATO chưa nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào trong tư thế hạt nhân và sự sẵn sàng của Nga, nhưng nói thêm rằng mấu chốt là ngăn chặn sự leo thang này. "Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng không có sự hiểu lầm nào ở Moscow về mức độ nghiêm trọng của việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Và đó là lý do tại sao chúng tôi đã rất rõ ràng trong giao tiếp với Nga về những hậu quả chưa từng có, về thực tế là chiến tranh hạt nhân Nga không thể thắng được ”.


Ông Stoltenberg nói rằng mặc dù quân đội Nga được trang bị kém và thiếu sự chỉ huy cũng như kiểm soát thích hợp, nhưng xung đột khó có thể kết thúc trong ngắn hạn, cho đến khi nào Nga chấp nhận rằng Ukraine là một quốc gia có chủ quyền và độc lập.


Stoltenberg bày tỏ tin tưởng trong xuyên suốt liên minh phương Tây sẽ luôn đoàn kết.


Ông Stoltenberg nói thêm: "Chúng tôi đã chuẩn bị cho một mùa đông lạnh lẽo đầy khó khăn vì thiếu nguồn cung khí đốt. Mùa đông sắp đến, sẽ rất khó khăn cho tất cả chúng tôi. Nhưng câu trả lời là không từ bỏ và ngừng ủng hộ Ukraine. Câu trả lời, nếu có, là hãy bước lên và hơn nữa ủng hộ Ukraine".


Theo ông Stoltenberg, vì NATO đã chuẩn bị cho một "chặng đường dài" để đối phó với Putin, nên hiện nay NATO đang đối thoại chặt chẽ với ngành công nghiệp quốc phòng để xây dựng lại kho vũ khí và đạn dược của mình.


Ông Stoltenberg cho biết với mục đích tăng cường sản xuất: "Chúng tôi đã giảm rất nhiều hàng tồn kho. Chúng tôi cần dự trữ. Đó là lý do tại sao chúng tôi hiện đang tham gia sâu vào ngành công nghiệp này" .


Ông Stoltenberg một lần nữa bày tỏ tin tưởng rằng tư cách thành viên NATO của Thụy ĐiểnPhần Lan, hai nước đã xin gia nhập liên minh sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga sẽ được phê chuẩn, ngay cả khi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bày tỏ quan ngại về động thái này.


Ông Stoltenberg nói, NATO không coi Trung Quốc là đối thủ, nhưng bày tỏ lo ngại ngày càng tăng về việc Bắc Kinh ngày càng hợp tác chặt chẽ hơn với Moscow trong các cuộc tập trận quân sự và trong lĩnh vực ngoại giao.


Ông Stoltenberg nói: “Trung Quốc là một phần trong những thách thức an ninh mà chúng ta cần phải đối mặt hiện nay.


Theo Reuters

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnbottom of page