top of page

Ngủ bảy giờ là thời lượng lý tưởng ở tuổi trung niên và người già, nghiên cứu cho thấy

Nghiên cứu trên gần 500.000 người trưởng thành trong độ tuổi từ 38 đến 73 cho thấy rằng cả ngủ quá nhiều và quá ít đều có liên quan đến hiệu suất nhận thức và sức khỏe tâm thần kém hơn, bao gồm cả lo lắng và trầm cảm. Ngủ đủ giấc cũng có lợi.

Giáo sư Barbara Sahakian, từ khoa tâm thần của Đại học Cambridge, cho biết: “Cứ mỗi giờ bạn rời xa bảy giờ, bạn lại trở nên tồi tệ hơn. Rõ ràng rằng các quá trình diễn ra trong não của chúng ta khi ngủ là rất quan trọng để duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. "


Cô ấy nói thêm, có một giấc ngủ ngon vào ban đêm là điều quan trọng trong tất cả các giai đoạn của cuộc đời, nhưng đặc biệt là khi những người già đi. “Tôi nghĩ việc tập thể dục cũng quan trọng như vậy.”


Một lý do có thể cho mối liên hệ giữa ngủ không đủ giấc và suy giảm nhận thức có thể là sự gián đoạn của giấc ngủ, đã được chứng minh là quan trọng đối với việc củng cố trí nhớ. Thiếu ngủ sâu cũng có thể khiến não bộ không thể thải độc một cách hiệu quả.


Nghiên cứu, sử dụng dữ liệu từ Ngân hàng Biobank của Vương quốc Anh, bao gồm hình ảnh não và dữ liệu di truyền của gần 40.000 người tham gia nghiên cứu. Họ phát hiện ra rằng vùng não bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi giấc ngủ là vùng chứa hồi hải mã, trung tâm trí nhớ của não, với việc ngủ quá nhiều hoặc quá ít có liên quan đến khối lượng não nhỏ hơn.


Ngủ 7 giờ mỗi ngày giúp cải thiện trí nhớ, tốc độ giải quyết vấn đề ở người độ tuổi trung niên
Ngủ 7 giờ mỗi ngày giúp cải thiện trí nhớ, tốc độ giải quyết vấn đề ở người độ tuổi trung niên

Phân tích cho thấy những người ngủ bảy giờ mỗi đêm có kết quả trung bình tốt nhất trong các bài kiểm tra nhận thức về tốc độ xử lý, sự chú ý thị giác, trí nhớ và kỹ năng giải quyết vấn đề.


Tuy nhiên, công trình nghiên cứu không thể chứng minh mối quan hệ nhân quả và mối liên hệ giữa giấc ngủ và một số chứng rối loạn não rất phức tạp. Ví dụ, kiểu ngủ bất thường và mất ngủ là một triệu chứng phổ biến ở những người bị sa sút trí tuệ.


Các nhà khoa học chưa rõ tại sao dành tám giờ hoặc hơn trên giường có thể gây ra vấn đề. Một giải thích là những người có chất lượng kém, giấc ngủ bị xáo trộn, có xu hướng ngủ lâu hơn - hoặc cố gắng ngủ - bởi vì họ cảm thấy mệt mỏi. Sahakian nói: “Chúng tôi không thực sự hiểu tại sao ngủ lâu hơn lại là một vấn đề.


Giáo sư Jianfeng Feng, từ Đại học Fudan ở Thượng Hải, cho biết: “Mặc dù chúng tôi không thể kết luận rằng ngủ quá ít hay quá nhiều gây ra các vấn đề về nhận thức, nhưng phân tích của chúng tôi xem xét các cá nhân trong một khoảng thời gian dài hơn dường như ủng hộ ý kiến ​​này.


“Những lý do khiến người già có giấc ngủ kém hơn dường như rất phức tạp, bị ảnh hưởng bởi sự kết hợp giữa cấu trúc gen và cấu trúc não bộ của chúng ta”.


Theo The Guardian


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôibottom of page