top of page

Ngày lễ Phật Đản nên làm gì? Kiêng gì?


Ngày lễ Phật Đản nên làm gì? Kiêng gì?
Ngày lễ Phật Đản nên làm gì? Kiêng gì?

Ngày lễ Phật Đản nên làm gì?


Ăn chay niệm Phật

Ăn chay là một trong những nghi thức cần làm đầu tiên trong ngày lễ Phật Đản. Trong ngày quan trọng này, những người theo đạo Phật nên ăn chay niệm Phật và không làm những điều xấu xa, tàn ác. Việc này giúp cho các Phật tử tích đức cho bản thân mình và con cháu đời sau.


Lau dọn bàn thờ, vệ sinh nhà cửa

Ngày lễ Phật Đản là một đại lễ vô cùng quan trọng nên bạn cần phải lau dọn bàn thờ, vệ sinh nhà cửa thật sạch sẽ để thể hiện lòng thành kính của người Phật tử đối với Đức Phật. Hơn nữa, việc vệ sinh nhà cửa cũng giống như lột rửa đi những dơ bẩn, xấu xa, giúp con người ta cảm thấy thanh thản, thanh tịnh hơn.


Đi chùa nghe giảng đạo, phụ giúp nhà chùa làm công quả

Trong ngày lễ Phật Đản, các Phật tử nên đi chùa để được nghe giảng đạo Phật giúp tâm cảm thấy được an nhiên, thanh tịnh hơn. Đồng thời, các Phật tử có thể suy nghĩ lại những việc chưa tốt của mình để sửa chữa, làm nhiều việc tốt hơn. Bên cạnh đó, khi tới chùa thì các Phật tử cũng có thể phụ giúp việc chuẩn bị lễ quả, dâng hoa và một số việc khác.


Phóng sinh

Phóng sinh (cá, chim…) là một trong những hành động, việc làm tốt mà các Phật tử nên làm khi chúng gặp hoạn nạn, hay sắp chết. Đây là việc làm tốt, một thông điệp mang đầy tính nhân văn về việc giảm bớt sát sanh, giúp con người tích nhiều đức và sống an lạc, thanh tịnh hơn. Phóng sinh thường được mọi người dân thực hiện vào các dịp Tết, rằm tháng Tư, rằm tháng Bảy… hay thậm chí là những ngày thường.


Làm việc thiện

Làm việc thiện chính là một việc làm mang đầy tính nhân văn không chỉ giúp người khác mà còn giúp chính bản thân được thanh thản, nhẹ nhõm hơn. Không chỉ trong ngày lễ Phật Đản mà ngày bình thường các Phật tử cũng nên làm việc thiện, giúp đỡ các mảnh đời khó khăn hơn mình.


Ngày lễ Phật Đản nên kiêng gì?


Khi đi chùa

  • Tuyệt đối không nói tục, chửi bậy, ăn mặc phản cảm ở chốn linh thiêng.

  • Không để trẻ con chạy nhảy lung tung, làm náo loạn nơi linh thiêng.

  • Không tự ý chụp ảnh, quay phim tượng Phật.

Đối với bàn thờ đặt tại nhà

  • Không đặt bàn thờ sai hướng, tốt nhất nên quay bàn thờ về hướng cổng chính của căn nhà.

  • Không nên đặt tượng Phật trong phòng ngủ, nhà tắm bởi đây đều là những đồ linh thiêng.

  • Không đặt bàn thờ Phật thấp hơn bài vị tổ tiên, nên đặt ở vị trí cao nhất trong căn nhà.

  • Không để bàn thờ có nhiều bụi bẩn, mạng nhện.

Trên đây là một số thông tin về ngày lễ Phật Đản nên làm gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Theo META


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page