top of page

Ngân hàng chính là "két sắt giấu tiền" của các quan chức cấp cao?

  • Hôm chủ nhật Credit Suisse đã cố gắng ngăn chặn hậu quả từ vụ bê bối chấn động sau khi một số tờ báo đưa tin cho rằng hơn 18.000 tài khoản bị rò rỉ cho thấy tội phạm, những người bị cáo buộc vi phạm nhân quyền và các cá nhân bị trừng phạt từng là khách hàng của ngân hàng Thụy Sĩ.

  • Thông tin rò rỉ, bao gồm các tài khoản nắm giữ hơn 100 tỷ đô la, đến từ một người tố cáo đã chia sẻ những phát hiện của mình với tờ báo Đức Süddeutsche Zeitung, theo một thông cáo báo chí.

  • Các tài khoản đã được mở từ những năm 1940 đến những năm 2010, theo bản phát hành Chủ nhật từ Dự án Báo cáo Tội phạm Có Tổ chức và Tham nhũng.

Hôm chủ nhật Credit Suisse đã cố gắng ngăn chặn hậu quả từ vụ bê bối chấn động sau khi một số tờ báo đưa tin rằng hơn 18.000 tài khoản bị rò rỉ cho thấy tội phạm, những người bị cáo buộc vi phạm nhân quyền và các cá nhân bị trừng phạt bao gồm cả các nhà độc tài từng là khách hàng của ngân hàng Thụy Sĩ.


Thông tin rò rỉ, bao gồm các tài khoản nắm giữ hơn 100 tỷ đô la, đến từ một người tố cáo đã chia sẻ những phát hiện của mình với tờ báo Đức Süddeutsche Zeitung, theo một thông cáo báo chí. Tờ báo sau đó có sự tham gia của một nhóm chống tham nhũng và 46 hãng truyền thông khác trên khắp thế giới, bao gồm The New York Times, Guardian, Le Monde và những hãng khác.


Các khách hàng của ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ bao gồm một dàn nhân vật quốc tế gồm những kẻ trái đạo đức, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông. Các chủ tài khoản bao gồm một giám đốc gián điệp Yemen dính líu đến tra tấn, các quan chức Venezuela dính líu đến vụ bê bối tham nhũng và các con trai của cựu độc tài Ai Cập Hosni Mubarak.


Các tài khoản đã được mở từ những năm 1940 đến những năm 2010, theo bản phát hành Chủ nhật từ Dự án Báo cáo Tội phạm Có Tổ chức và Tham nhũng.


“Tôi đã quá thường xuyên nhìn thấy những tên tội phạm và các chính trị gia tham nhũng, những người có thể đủ khả năng để tiếp tục hoạt động kinh doanh như bình thường, bất kể trong hoàn cảnh nào, bởi vì họ chắc chắn rằng những khoản lợi bất chính của họ sẽ được giữ an toàn,” Paul Radu, đồng nghiệp. người sáng lập OCCRP, cho biết trong tuyên bố. “Cuộc điều tra của chúng tôi cho thấy làm thế nào những người này có thể vượt qua quy định bất chấp tội ác của họ, gây tổn hại cho các nền dân chủ và người dân trên toàn thế giới.”


Trong khi các ngân hàng Thụy Sĩ, nổi tiếng thế giới về luật bí mật nghiêm ngặt của đất nước bảo vệ khách hàng, không được chấp nhận tiền liên quan đến hoạt động tội phạm, luật hầu như không có hiệu lực, theo The New York Times, dẫn lời một cựu lãnh đạo của cơ quan Thụy Sĩ chống rửa tiền.


Credit Suisse cho biết trong một tuyên bố dài gần 400 từ vào Chủ nhật rằng họ "bác bỏ mạnh mẽ" những cáo buộc đưa ra về hoạt động kinh doanh của mình.


“Các vấn đề được trình bày chủ yếu là lịch sử, trong một số trường hợp có niên đại từ những năm 1940, và các tài khoản của những vấn đề này dựa trên thông tin một phần, không chính xác hoặc có chọn lọc được đưa ra ngoài ngữ cảnh, dẫn đến các diễn giải có xu hướng về hoạt động kinh doanh của ngân hàng, ”Ngân hàng cho biết.


Khoảng 90% số tài khoản trong vụ rò rỉ đã bị đóng hoặc đang trong quá trình đóng trước khi các cuộc điều tra của giới truyền thông bắt đầu, ngân hàng cho biết. Thật "thoải mái" khi các tài khoản còn lại đã được kiểm tra đúng cách. Credit Suisse nói thêm rằng họ không thể bình luận về các khách hàng cá nhân và họ đã thực hiện hành động "vào những thời điểm thích hợp" để giải quyết những khách hàng không phù hợp.


Trong phần lớn thập kỷ qua, gã khổng lồ tài chính có trụ sở tại Zurich đã chuyển từ cuộc khủng hoảng này sang cuộc khủng hoảng khác khi thực hiện vai trò của mình trong việc giúp khách hàng rửa các khoản tiền bất chính, bảo vệ tài sản khỏi bị đánh thuế và viện trợ tham nhũng.


Năm 2014, ngân hàng này nhận tội giúp người Mỹ khai thuế sai và đồng ý trả 2,6 tỷ USD tiền phạt và bồi thường. Năm ngoái, họ đã đồng ý trả 475 triệu USD cho vai trò của mình trong một âm mưu hối lộ ở Mozambique.


Công ty đã phải thay thế cả Giám đốc điều hành và Chủ tịch của mình trong vòng hai năm qua và dính vào sự sụp đổ của công ty tài chính chuỗi cung ứng Greensill cũng như quỹ đầu cơ Archegos của Mỹ.


Người tố cáo Credit Suisse cho biết: “Cái cớ để bảo vệ quyền riêng tư tài chính chỉ là một lá sung che đậy vai trò đáng xấu hổ của các ngân hàng Thụy Sĩ trong vai trò cộng tác viên của những kẻ trốn thuế,” người tố cáo Credit Suisse cho biết, theo tuyên bố của OCCRP. “Tình trạng này tạo điều kiện cho tham nhũng và khiến các nước đang phát triển thiếu nguồn thu thuế cần thiết”.


Theo CNBC.


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page