top of page

Nga và phương Tây đẩy mạnh chiến tranh năng lượng khi nguy cơ thảm họa hạt nhân ám ảnh Ukraine


Một khung cảnh cho thấy Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát trong chuyến thăm của các thành viên của phái đoàn chuyên gia của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), trong quá trình xảy ra xung đột Ukraine-Nga bên ngoài Enerhodar ở khu vực Zaporizhzhia, Ukraine,
Một khung cảnh cho thấy Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát trong chuyến thăm của các thành viên của phái đoàn chuyên gia của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), trong quá trình xảy ra xung đột Ukraine-Nga bên ngoài Enerhodar ở khu vực Zaporizhzhia, Ukraine,

Khi các thanh sát viên Liên Hợp Quốc tìm cách ngăn chặn thảm họa hạt nhân ở tiền tuyến của Ukraine, phương Tây và Nga đã làm tổn thương nền kinh tế của nhau, với việc Moscow giữ đường ống dẫn khí chính sang Đức đóng cửa hôm thứ Bảy trong khi bị đe dọa giới hạn giá dầu xuất khẩu.


Người khổng lồ năng lượng do nhà nước kiểm soát của Nga Gazprom (MCX: GAZP ) đã đổ lỗi cho lỗi kỹ thuật trong đường ống Nord Stream 1 gây ra sự chậm trễ vào thứ Sáu. Nhưng các cuộc điều động cấp cao trong lĩnh vực chính trị năng lượng được coi là sự kéo dài của cuộc chiến, và các phân nhánh sẽ vượt xa Ukraine.


Các thông báo được đưa ra khi Moscow và Kyiv đổ lỗi cho các hành động của họ tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga chiếm đóng, nơi các thanh sát viên Liên Hợp Quốc đến hôm thứ Năm với nhiệm vụ giúp ngăn chặn thảm họa.


Vladimir Rogov, một quan chức thân Nga ở khu vực Zaporizhzhia, cho biết các lực lượng Ukraine đã nã pháo vào nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu nhiều lần trong đêm và đường dây điện chính đến nhà máy đã bị sập, buộc nó phải sử dụng nguồn điện dự trữ, như đã xảy ra vào tuần trước.


Việc Gazprom trì hoãn vô thời hạn việc nối lại vận chuyển khí đốt sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề của châu Âu trong việc đảm bảo nhiên liệu cho mùa đông với chi phí sinh hoạt đã tăng cao, dẫn đầu là giá năng lượng.


Nord Stream 1, chạy dưới Biển Baltic để cung cấp cho Đức và các nước khác, dự kiến ​​sẽ hoạt động trở lại sau ba ngày tạm dừng để bảo trì vào thứ Bảy lúc 01:00 GMT, nhưng nhà điều hành đường ống đã báo cáo không có dòng chảy vài giờ sau đó.


Moscow đã đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt sau cuộc xâm lược Ukraine ngày 24/2 của Nga, vì đã cản trở các hoạt động và bảo trì thường kỳ của Nord Stream 1. Brussels và Washington cáo buộc Nga sử dụng khí đốt làm vũ khí kinh tế.


Hoa Kỳ cho biết họ đã hợp tác với châu Âu để đảm bảo có đủ nguồn cung cấp cho mùa đông.


Các bộ trưởng tài chính từ Nhóm bảy nền dân chủ giàu có - Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ - cho biết hôm thứ Sáu rằng giới hạn giá dầu của Nga là nhằm "giảm ... khả năng tài trợ của Nga. chiến tranh xâm lược đồng thời hạn chế tác động của cuộc chiến của Nga đối với giá năng lượng toàn cầu ".


Điện Kremlin - nơi gọi cuộc xung đột là "một hoạt động quân sự đặc biệt" - cho biết họ sẽ ngừng bán dầu cho bất kỳ quốc gia nào thực hiện giới hạn.


SỢ HÃI HẠT NHÂN


Trong sáu tháng đầu tiên của cuộc chiến, hàng nghìn người đã thiệt mạng và các thành phố của Ukraine trở thành đống đổ nát, và giờ đây có nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân.


Một nhóm thanh tra của Liên Hợp Quốc, do trưởng nhóm Rafael Grossi dẫn đầu, đã bất chấp pháo kích dữ dội để tiếp cận nhà máy Zaporizhzhia hôm thứ Năm.


Grossi, sau khi trở về lãnh thổ do Ukraine nắm giữ, cho biết tính toàn vẹn vật lý của nhà máy đã bị vi phạm nhiều lần. Hôm thứ Sáu, ông cho biết ông dự kiến ​​sẽ đưa ra một báo cáo vào đầu tuần tới, và hai chuyên gia từ nhóm kiểm tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sẽ ở lại nhà máy trong thời gian dài hơn.


Một lò phản ứng tại địa điểm này đã được kết nối lại với lưới điện của Ukraine vào thứ Sáu, một ngày sau khi nó ngừng hoạt động do bị pháo kích gần địa điểm, công ty hạt nhân nhà nước Ukraine Energoatom cho biết.


Địa điểm này nằm trên bờ nam của một hồ chứa khổng lồ trên sông Dnipro, cách các vị trí của Ukraine 10 km (6 dặm) trên mặt nước.


Mỗi bên đều cáo buộc bên kia pháo kích gần cơ sở vẫn do nhân viên Ukraine vận hành và cung cấp hơn 1/5 lượng điện cho Ukraine trong thời bình. Kyiv cũng cáo buộc Nga sử dụng nó để che chắn vũ khí của mình, điều mà Moscow phủ nhận. Cho đến nay, Nga vẫn phản đối các lời kêu gọi quốc tế rút quân khỏi nhà máy và phi quân sự hóa khu vực này.


Công ty hạt nhân nhà nước Ukraine cho biết Nga đã cấm nhóm IAEA ra khỏi trung tâm khủng hoảng của nhà máy, nơi Kyiv nói rằng quân đội Nga đang đóng quân, và điều đó sẽ gây khó khăn cho việc đánh giá khách quan.


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy kêu gọi nhóm IAEA tiến xa hơn nữa, bất chấp những khó khăn.


Zelenskiy cho biết trong một video được phát trực tuyến trên một diễn đàn ở Ý: “Thật không may, chúng tôi chưa nghe được điều chính từ IAEA, đó là lời kêu gọi Nga phi quân sự hóa nhà ga này.


Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Ukraine đang tiếp tục sử dụng vũ khí từ các đồng minh phương Tây để trang bị cho nhà máy. Ông bác bỏ khẳng định của Kyiv và phương Tây rằng Nga đã triển khai vũ khí hạng nặng tại nhà máy.


Thị trưởng Mykola Lukashuk, thị trưởng hội đồng khu vực Zaporizhzhia, một số thị trấn gần nhà máy đã bị Nga nã pháo vào hôm thứ Năm.


Rogov, quan chức thân Nga, cho biết các lực lượng Ukraine đã nã pháo vào Enerhodar, thị trấn do Nga quản lý gần nhà máy điện. Và ông lặp lại cáo buộc rằng Ukraine đã tổ chức một cuộc đột kích theo kiểu biệt kích vào nhà ga bằng tàu cao tốc trên sông. Các quan chức Ukraine đã bác bỏ điều này là bịa đặt.


ĐẾM HẤP DẪN


Ở những nơi khác trên chiến tuyến, Ukraine đã bắt đầu một cuộc tấn công trong tuần này để chiếm lại lãnh thổ ở miền nam Ukraine, chủ yếu là sâu hơn ở Dnipro ở tỉnh Kherson lân cận.


Cả hai bên đều tuyên bố những thành công trên chiến trường trong những ngày đầu mà người Ukraine coi là bước ngoặt tiềm tàng trong cuộc chiến. Thông tin chi tiết rất khan hiếm, các quan chức Ukraine tiết lộ rất ít thông tin.


Bộ Tổng tham mưu Ukraine hôm thứ Sáu cho biết các lực lượng Nga đã nã pháo vào hàng chục thành phố và thị trấn, bao gồm Kharkiv - thành phố lớn thứ hai của Ukraine - ở phía bắc và khu vực Donetsk ở phía đông.


Theo Investing

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page