top of page

Nga thay đổi để tránh vỡ nợ : điều gì tiếp theo?


Đồng tiền Rúp của Nga được nhìn thấy phía trước tờ tiền Đô la Mỹ
Đồng tiền Rúp của Nga được nhìn thấy phía trước tờ tiền Đô la Mỹ

Nga có thể đã ngăn chặn tình trạng vỡ nợ khi họ thông báo rằng họ đã thực hiện một số khoản thanh toán quá hạn bằng đô la cho trái phiếu ở nước ngoài, chuyển trọng tâm của thị trường sang các khoản thanh toán sắp tới và liệu nó có ngăn chặn được vụ vỡ nợ lịch sử hay không.


40 tỷ USD trái phiếu quốc tế của Nga và nguy cơ vỡ nợ đã trở thành tâm điểm của thị trường tài chính toàn cầu kể từ khi nước này hứng chịu các lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ và các đồng minh sau cuộc xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai.


Được Nga mệnh danh là "hoạt động quân sự đặc biệt", cuộc xâm lược đã biến Nga trở thành kẻ xấu, kể cả trên thị trường tài chính, và kéo theo khả năng trả nợ của nước này.


Cơ hội vỡ nợ đã tăng lên đáng kể vào đầu tháng 4 khi Hoa Kỳ ngăn chính phủ Nga sử dụng nguồn dự trữ bị đóng băng để trả khoảng 650 triệu đô la cho các trái chủ của mình.


Vào thứ Sáu, Bộ Tài chính Nga cho biết họ đã thanh toán 564,8 triệu USD tiền phiếu giảm giá và nghĩa vụ mua lại bằng đô la cho một trái phiếu đáo hạn vào năm 2022 và một khoản thanh toán phiếu giảm giá 84,4 triệu USD cho một khoản thanh toán khác đến hạn vào năm 2042. .


Thông báo này đã gây bất ngờ cho các thị trường đang chuẩn bị vỡ nợ vào cuối thời gian ân hạn vào thứ Tư, đây sẽ là vụ vỡ nợ bên ngoài lớn nhất của Nga trong hơn một thế kỷ qua.


Bộ tài chính Nga thông báo họ đã trả gần 650 triệu USD mà họ nợ những người nắm giữ hai trong số trái phiếu bằng USD. Hai chủ nợ nói với Reuters rằng họ vẫn chưa thấy tiền trong tài khoản của mình, nhưng một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ xác nhận rằng các khoản thanh toán đã được thực hiện và nguồn tin này dường như nằm ngoài giới hạn của các lệnh trừng phạt hiện hành.


Ủy ban Quyết định Phái sinh Tín dụng, đại diện cho các ngân hàng lớn trên toàn cầu và các nhà quản lý tài sản, đã họp vào thứ Sáu và thừa nhận các báo cáo về các khoản thanh toán của Nga, nhưng vẫn đưa ra kế hoạch cho một cuộc đấu giá hoán đổi nợ tín dụng vào tuần tới "chỉ để chuẩn bị cho khả năng xảy ra Thất bại Sự kiện Tín dụng Thanh toán. "


Theo các nhà giao dịch, giá trái phiếu Nga đã tăng cao hơn, trong một số trường hợp là 15 xu, gần gấp đôi giá. Trái phiếu của các công ty lớn vẫn chưa hoạt động như Gazprom, Lukoil và công ty viễn thông VimpelCom cũng được báo giá tăng 2-5 cent.


Theo S&P Global Market Intelligence, bảo hiểm chống vỡ nợ của Nga trở nên ít tốn kém hơn, với các khoản hoán đổi nợ tín dụng (CDS) trong 5 năm liên quan đến khoản nợ có chủ quyền của Nga giảm xuống còn 64,333% trả trước từ 76,4% vào thứ Năm, theo S&P Global Market Intelligence.


Nếu các khoản thanh toán được công bố vào thứ Sáu rõ ràng, sự chú ý sẽ chuyển sang hai sự kiện vào cuối tháng Năm:


1 . Các giao dịch giữa người dân Hoa Kỳ và bộ tài chính, ngân hàng trung ương hoặc quỹ tài sản quốc gia của Nga chỉ được phép theo giấy phép tạm thời do Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Hoa Kỳ (OFAC) cấp sẽ hết hạn vào ngày 25 tháng 5. Bộ Tài chính Hoa Kỳ chưa bình luận về liệu thời hạn đó có được gia hạn hay không.


2 . Nga phải đối mặt với các khoản thanh toán phiếu giảm giá đến hạn vào ngày 27 tháng 5 đối với trái phiếu bằng đô la phát hành năm 2016 và trái phiếu bằng đồng euro phát hành vào năm 2021.


Việc thanh toán trái phiếu euro có thể được thực hiện bằng đồng rúp như một phương sách cuối cùng, nhưng trái phiếu đô la không có điều khoản đó.


Các trái phiếu liên quan đến khoản thanh toán ngày 4 tháng 4 không bao gồm các khoản thanh toán bằng đồng rúp như một lựa chọn, điều quan trọng trong việc xác định rằng "khả năng không thanh toán được" đã xảy ra khi Nga cố gắng thanh toán bằng đồng rúp.


Nếu các khoản thanh toán tuần trước rõ ràng, nghĩa vụ thanh toán trái phiếu quốc tế của Nga đến cuối năm là khoảng 2 tỷ USD.


Trước cuộc khủng hoảng Ukraine, khoảng 20 tỷ USD, hay một nửa số ngoại tệ chưa phát hành, được nắm giữ bởi các quỹ đầu tư và các nhà quản lý tiền tệ bên ngoài Nga.


Mối đe dọa vỡ nợ của Nga là đặc biệt ở chỗ Moscow được cho là sẽ có tiền để trả các nghĩa vụ của mình. Thực tế là một số nguồn của nó bị đóng băng hoặc bị trừng phạt khiến Moscow sẵn sàng thanh toán từ các nguồn tiền mặt khác, hơn là khả năng làm như vậy.


Chỉ một nửa trong số hơn 600 tỷ USD dự trữ ngoại hối của Nga bị đóng băng do các lệnh trừng phạt.


Ngay cả khi châu Âu đã cam kết đa dạng hóa việc mua năng lượng của mình, thì năm nay, trung bình Nga đã thu được gần 1 tỷ USD doanh thu mỗi ngày từ việc bán dầu, than và khí đốt.

Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page