top of page

Nga sẽ tước đi nước và điện của người dân Ukraine khi mùa đông đến gần


Ukraine đã đối phó với hàng loạt cuộc tấn công tên lửa của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng của họ trong tuần này, gây ra tình trạng mất nguồn cung cấp điện và nước trên diện rộng, làm hỏng mạng lưới thông tin liên lạc và khiến các thành phố trên khắp đất nước mất điện.


Những cuộc tấn công này đã ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn người Ukraine và khả năng Nga tiếp tục nhắm vào cơ sở hạ tầng quan trọng, khiến dân thường rất dễ bị ảnh hưởng nặng nề khi mùa đông đến gần.


Yuriy Sak, cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov, nói với CNBC Thứ Tư: “Số liệu mới nhất mà chúng tôi có được là khoảng 30% cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine đã bị hư hại và chính phủ đang làm mọi cách để đảm bảo rằng mọi thứ nhanh chóng được khôi phục. Với mùa đông sắp đến, những cuộc tấn công như vậy có thể gây ra nguy cơ nghiêm trọng cho dân thường”.


Hồi đầu tuần này, còi báo động của cuộc không kích đã vang lên trên nhiều vùng ở Ukraine với việc các dịch vụ khẩn cấp và chính quyền khu vực phải đối phó với cái chết, thiệt hại và sự tàn phá do các cuộc tấn công của Nga vào Kyiv ở phía bắc, thành phố lớn Lviv ở phía tây, Zaporizhzhia ở phía nam và Donbas ở phía đông.


Các cuộc tấn công của Nga được coi là một đòn trả đũa sau một vụ nổ làm hư hại Cầu Eo biển Kerch, nối đất liền Nga với Crimea (mà nước này sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2014) và được sử dụng để cung cấp cho quân đội của họ ở miền nam Ukraine.


Kyiv không tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công nhưng điều đó không ngăn được Moscow tấn công một loạt vào cơ sở hạ tầng quan trọng và các mục tiêu dân sự bao gồm các tòa nhà dân cư, trung tâm giáo dục và các không gian công cộng khác, mặc dù phủ nhận nó nhắm vào các địa điểm như vậy.


Theo Bộ trưởng Bộ Cộng đồng và Phát triển Lãnh thổ Ukraine Oleksii Chernyshov, trong đợt pháo kích của Nga hôm thứ Hai, 10 nhà máy nhiệt điện và 19 trạm biến áp điện cũng như 54 tòa nhà dân cư đã bị hư hại.


“Hàng trăm nghìn người Ukraine đã bị thiếu nước, điện và hơi nóng trong khi nhiệt độ trung bình của Ukraine hiện tại là khoảng 45 độ F (khoảng 7 độ C)”.


Ông cho biết thêm, kể từ ngày 3 tháng 10, tổng cộng 527 đối tượng của cơ sở hạ tầng quan trọng trong lĩnh vực cung cấp nhiệt đã bị hư hại do hành động gây hấn của Nga. “Tôi và nhóm của tôi hiện đang làm việc để khôi phục cơ sở hạ tầng càng sớm càng tốt, tuy nhiên chúng tôi thiếu nguồn lực”.


Chernyshov nói rằng Ukraine cần bốn điều cụ thể để đảm bảo Ukraine có thể vượt qua “thời kỳ khó khăn” này: Các trạm xử lý nước di động, các nhà máy nhiệt điện di động, máy phát điện diesel hoặc khí đốt và các nhiên liệu thay thế. Ông nói: “Nhu cầu về những thứ này ngày càng tăng.”


Ukraine đã tạm dừng xuất khẩu điện sang EU (bắt đầu từ tháng 7) vào đầu tuần này và chính phủ cũng kêu gọi người dân Ukraine hạn chế sử dụng năng lượng, đặc biệt là vào thời gian cao điểm.


Nhắm mục tiêu có chủ ý


Nga công khai thừa nhận nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine. Hôm thứ Ba, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra một bản cập nhật quân sự trên Telegram cho biết các lực lượng của họ tiếp tục phát động các cuộc tấn công “lớn” “sử dụng vũ khí trên biển và trên không có độ chính xác cao nhằm vào các cơ sở kiểm soát quân sự và hệ thống năng lượng của Ukraine. ”


Không có gì ngạc nhiên khi Ukraine đã nhắm vào mục tiêu của Nga đối với các cơ sở năng lượng khi Tổng thống Volodymyr Zelenskyy nói hôm thứ Hai rằng các cơ sở năng lượng trên khắp đất nước đã bị tấn công và Nga muốn gieo rắc “hoảng loạn và hỗn loạn”.


Hôm thứ Ba, sau các cuộc tấn công tiếp theo vào các cơ sở như vậy, Ngoại trưởng Dmytryo Kuleba nói rằng những hành động như vậy là “tội ác chiến tranh được lên kế hoạch từ trước và nhằm tạo ra những điều kiện không thể chịu đựng được cho dân thường - một chiến lược có chủ ý của Nga từ nhiều tháng nay.”


Đến thứ Năm tuần này, nhà điều hành lưới điện quốc gia của Ukraine cho biết nguồn điện đã được khôi phục gần như hoàn toàn tại quốc gia này. Tuy nhiên, công ty năng lượng quốc gia Ukrenergo cảnh báo rằng họ còn nhiều việc phải làm để sửa chữa nguồn cung cấp đúng cách.


Ukrenergo cho biết: “Các nhân viên của Ukrenergo đã kiệt sức nhưng rất hài lòng vì đã khôi phục được nguồn điện sau vụ tấn công lớn nhất vào hệ thống điện của một quốc gia độc lập trong lịch sử thế giới."


Ukrenegro nói rằng các cuộc tấn công của Nga là lớn nhất thuộc loại của họ trong lịch sử hiện đại. “Trước Thế chiến thứ hai, không có lưới điện tiên tiến nào như vậy, và sau Thế chiến thứ hai, không có cuộc tấn công quân sự quy mô lớn nào nhắm vào cơ sở hạ tầng điện”.


Nhà điều hành năng lượng cũng cảnh báo rằng mặc dù có thể khôi phục nguồn cung cấp điện bị mất, nhưng “điều này không có nghĩa là chúng tôi đã khôi phục mọi thứ đã bị phá hủy và hư hỏng”.


“Chúng tôi đã tìm mọi cách để cung cấp dòng điện, nhưng vẫn còn rất nhiều việc ở phía trước,” nó cảnh báo, đồng thời yêu cầu người dân Ukraine tiêu thụ điện một cách khôn ngoan, đặc biệt là vào thời gian cao điểm vào buổi sáng và buổi tối.


700 công nhân năng lượng của Ukrenergo trong 40 đội sửa chữa đang làm việc để khôi phục mạng 24/7. “Xin hãy giúp họ - không bật quá nhiều và không sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc”.


Theo CNBC

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page