top of page

Nga cắt nguồn cung khí đốt của Châu Âu qua Nord Stream xuống 20%


Ngày 26 tháng 7 - Nga cho biết họ sẽ cắt nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu từ thứ Tư trong một đòn giáng mạnh vào các quốc gia ủng hộ Ukraine, cũng như hy vọng rằng áp lực kinh tế có thể giảm bớt sau khi Nga đồng ý để Ukraine xuất khẩu ngũ cốc từ Biển Đen.


Liên Hợp Quốc cho biết các tàu đầu tiên của Ukraine có thể sẽ ra khơi trong vài ngày theo thỏa thuận được thống nhất vào thứ Sáu, bất chấp một cuộc tấn công tên lửa của Nga vào cảng Odesa của Ukraine vào cuối tuần qua.


Chi phí năng lượng tăng vọt và mối đe dọa về nạn đói mà hàng triệu người ở các quốc gia nghèo hơn phải đối mặt cho thấy cuộc xung đột lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai, hiện đã bước sang tháng thứ sáu, đang có tác động vượt xa Ukraine.


Đầu tháng này, Tổng thống Vladimir Putin đã cảnh báo phương Tây rằng các lệnh trừng phạt có nguy cơ gây ra đợt tăng giá năng lượng lớn trên toàn cầu.


Nhà sản xuất năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Nga Gazprom PJSC cho biết xuất khẩu khí đốt thông qua đường ống Nord Stream quan trọng tới Đức sẽ giảm xuống khoảng 1/5 công suất của đường ống, đổ lỗi cho các vấn đề liên quan đến lệnh trừng phạt với các tuabin vốn đã giảm lưu lượng. Việc giảm mới công suất của đường ống - từ 40% hiện tại xuống 20% (33 triệu mét khồi mỗi ngày) ​​- dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào thứ Tư, Gazprom cho biết.


Điện Kremlin nói rằng vụ gián đoạn khí đốt là kết quả của các vấn đề bảo trì và các lệnh trừng phạt của phương Tây, trong khi Liên minh châu Âu cáo buộc Nga tống tiền năng lượng.


Bộ kinh tế Đức cho rằng không có lý do kỹ thuật nào cho việc cắt giảm khí đốt này.


Giá khí đốt bán buôn ở châu Âu đã tăng 12% vào thứ Hai lên 179 euro, tương đương khoảng 183 USD/một megawatt giờ. Chúng đã tăng hơn gấp đôi cho đến nay trong năm nay và được các nhà phân tích dự đoán sẽ tiếp tục tăng khi mùa đông đến gần, làm gia tăng lạm phát đang làm căng thẳng các nền kinh tế , chính phủ và thị trường tài chính trong khu vực.


Thêm vào những lo ngại về mặt năng lượng, công ty vận hành đường ống nhà nước Ukraine cho biết tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga (GAZP.MM) không thông báo trước đã làm tăng áp lực mạnh mẽ trong một đường ống chạy qua Ukraine để cung cấp khí đốt của Nga đến châu Âu. Công ty Ukraine cho biết những đợt tăng áp suất như vậy có thể dẫn đến các trường hợp khẩn cấp bao gồm vỡ đường ống và thường các nhà điều hành sẽ phải thông báo cho nhau trước khi có một đợt tăng đột ngột.


Gazprom tháng trước đã giảm dòng chảy xuống 40% công suất của Nord Stream, đổ lỗi cho một tuabin bị hỏng và mắc kẹt ở Canada do các lệnh trừng phạt của phương Tây. Sau đó, vào đầu tháng này, Gazprom đã tạm dừng hoàn toàn đường ống để bảo trì định kỳ theo kế hoạch trước đó. Tuần trước, đường ống đã bắt đầu hoạt động trở lại, nhưng ông Putin cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt đe dọa buộc Gazprom phải giảm dòng chảy một lần nữa.


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cảnh báo rằng Điện Kremlin đang tiến hành một cuộc "chiến tranh khí công khai" chống lại châu Âu.


Các chính trị gia ở châu Âu đã nhiều lần nói rằng Nga có thể cắt khí đốt vào mùa đông này, một bước đi có thể đẩy Đức vào suy thoái và làm tổn thương người tiêu dùng đã bị ảnh hưởng bởi lạm phát tăng cao.

Simone Tagliapietra, thành viên cấp cao của tổ chức tư vấn kinh tế Bruegel có trụ sở tại Brussels, cho biết: “Nga đang chơi một trò chơi chiến lược ở đây. “Biến động dòng chảy vốn đã thấp thì tốt hơn là cắt đứt hoàn toàn vì nó thao túng thị trường và tối ưu hóa tác động địa chính trị”.

Những cuộc tấn công tên lửa

Các quan chức từ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Liên Hợp Quốc hôm thứ Sáu đã nhất trí rằng sẽ không có cuộc tấn công nào nhắm vào các tàu buôn di chuyển qua Biển Đen đến eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ và tới các thị trường.


Nhưng cuộc tấn công của Nga vào Odesa hôm thứ Bảy đã đi ngược với thoả thuận đó và nói rằng họ chỉ nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quân sự.


Nga và Ukraine chiếm gần một phần ba lượng lúa mì xuất khẩu toàn cầu.


Hạm đội Biển Đen của Nga đã chặn xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine kể từ cuộc xâm lược ngày 24 tháng 2. Matxcơva đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của phương Tây đã làm chậm xuất khẩu lương thực và phân bón của họ và Ukraine vì đã khai thác các phương pháp tiếp cận vào các cảng của họ.


Một quan chức chính phủ Ukraine cho biết ông hy vọng chuyến hàng ngũ cốc đầu tiên có thể được thực hiện từ Chornomorsk trong tuần này, cùng với các chuyến hàng từ các cảng khác trong vòng hai tuần.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, trong chuyến công du các nước châu Phi, cho biết không có rào cản nào đối với việc xuất khẩu ngũ cốc và không có gì trong thỏa thuận ngăn cản Moscow tấn công cơ sở hạ tầng quân sự.

Điện Kremlin cũng cho biết Liên Hợp Quốc phải đảm bảo rằng việc hạn chế phân bón của Nga và các mặt hàng xuất khẩu khác phải được dỡ bỏ để thỏa thuận ngũ cốc có hiệu quả.


Theo Reuters, WSJ

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

bottom of page