top of page

Newmont cảnh báo lạm phát làm tăng chi phí vào năm 2023

Hôm thứ Hai, ngày 25 tháng 7 - Newmont Corp (NEM.N) đã nâng dự báo chi phí hàng năm của mình và cảnh báo rằng áp lực lạm phát sẽ kéo dài đến năm 2023 sau khi lợi nhuận quý II của họ không đạt được ước tính, khiến cổ phiếu của công ty khai thác vàng lớn nhất thế giới giảm 12%.

Chi phí vận hành cao hơn liên quan đến lao động, năng lượng và nguồn cung cấp đã buộc công ty khai thác phải tăng dự báo hàng năm về chi phí duy trì toàn diện (AISC), một chỉ số ngành phản ánh tổng chi phí, lên 1.150 USD / ounce từ 1.050 USD / ounce trước đó.


Trong khi đó, chi phí trong quý thứ hai kết thúc vào ngày 30/6 đã tăng gần 16% lên 1.199 USD / ounce vàng.


Công ty nhận thấy giá nguyên liệu thô như xyanua và chất nổ, được sử dụng trong các hoạt động khai thác, tăng khoảng 20-30% trong nửa cuối năm và thị trường lao động thắt chặt sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2023.


Điều này sẽ khiến chi phí leo thang thêm 7% trong năm nay, cao hơn mức 5% được nêu vào tháng 12, Giám đốc điều hành Tom Palmer cho biết trong một cuộc gọi.


Các công ty khai thác toàn cầu BHP Group (BHP.AX) và Rio Tinto (RIO.AX) cũng đã báo hiệu rằng tình trạng căng thẳng lao động và áp lực lạm phát sẽ tiếp tục vào năm 2023.


Các công ty đã bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm của giá vàng đối mặt với quý tồi tệ nhất của họ kể từ đầu năm 2021, giảm gần 7% trong ba tháng kết thúc vào tháng 6, do đồng đô la vững chắc và lãi suất tăng mạnh làm xói mòn sức hấp dẫn của tài sản không sinh lời.


Cổ phiếu của Newmont giảm tới 12,05% xuống còn 45,20 USD sau khi công ty cũng hạ chỉ đạo sản xuất hàng năm xuống 6 triệu ounce từ 6,2 triệu ounce trước đó, với lý do những thách thức trong hoạt động và thị trường lao động cạnh tranh ở Canada và Úc.


Sản lượng vàng trong quý II đã tăng khoảng 3,4% lên 1,5 triệu ounce so với một năm trước đó.


Theo dữ liệu của Refinitiv IBES, lợi nhuận hàng quý của Newmont là 46 cent / cổ phiếu đã bỏ qua ước tính trung bình của các nhà phân tích là 63 cent / cổ phiếu.


Theo Reuters

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

bottom of page