top of page

Mỹ thử tên lửa siêu thanh vào giữa tháng 3 nhưng giữ im lặng để tránh leo thang căng thẳng với Nga

Theo một quan chức quốc phòng quen thuộc với vấn đề này, Mỹ đã thử nghiệm thành công một tên lửa siêu thanh vào giữa tháng 3 nhưng giữ im lặng trong hai tuần để tránh leo thang căng thẳng với Nga khi Tổng thống Joe Biden chuẩn bị công du châu Âu. Quan chức này cho biết, khái niệm vũ khí thở bằng khí Hypersonic (HAWC) được phóng từ máy bay ném bom B-52 ngoài khơi bờ biển phía Tây, trong cuộc thử nghiệm thành công đầu tiên phiên bản Lockheed Martin của hệ thống này. Một động cơ tăng tốc tăng tốc tên lửa lên tốc độ cao, tại thời điểm đó, động cơ phản lực phun khí sẽ kích hoạt và đẩy tên lửa đi với tốc độ siêu âm từ Mach 5 trở lên.


Trong ảnh hồ sơ ngày 8 tháng 8 này, một chiếc B-52H Stratofortress thuộc Phi đội bay thử nghiệm số 419 cất cánh từ Căn cứ Không quân Edwards, California.
Trong ảnh hồ sơ ngày 8 tháng 8 này, một chiếc B-52H Stratofortress thuộc Phi đội bay thử nghiệm số 419 cất cánh từ Căn cứ Không quân Edwards, California.

Quan chức này cung cấp chi tiết ít ỏi về vụ thử tên lửa, chỉ lưu ý rằng tên lửa đã bay ở độ cao 65.000 feet và hơn 300 dặm. Nhưng ngay cả ở đầu cuối thấp hơn của phạm vi siêu âm - khoảng 3.800 dặm một giờ - một chuyến bay 300 dặm vẫn chưa đầy 5 phút. Vụ thử diễn ra vài ngày sau khi Nga cho biết họ đã sử dụng tên lửa siêu thanh của riêng mình trong cuộc xâm lược Ukraine, đồng thời tuyên bố nó nhắm mục tiêu vào một kho đạn dược ở miền tây Ukraine.


Các quan chức Mỹ đã hạ thấp tầm quan trọng của việc Nga sử dụng tên lửa Kinzhal siêu thanh của họ. Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết ông không coi đây là "một kiểu thay đổi cuộc chơi" sau khi người Nga tuyên bố phóng tên lửa. Vài ngày sau, thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết "rất khó để biết lý do chính xác" là gì cho vụ phóng, vì nó nhắm vào một cơ sở lưu trữ cố định.


"Đó là một chiếc búa tạ khá quan trọng để hạ gục một mục tiêu như vậy," Kirby nói vào thời điểm đó.


Tên lửa Kinzhal đơn giản là phiên bản phóng từ trên không của tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander của Nga. Nói cách khác, nó là một biến thể của một công nghệ đã được thiết lập trái ngược với một cuộc cách mạng về vũ khí siêu thanh. Thử nghiệm của Hoa Kỳ là một động cơ scramjet thở bằng khí khó và phức tạp hơn. Tên lửa HAWC cũng không có đầu đạn, thay vào đó dựa vào động năng của nó để tiêu diệt mục tiêu.


Vào thời điểm Mỹ thử nghiệm, Biden đang chuẩn bị cho chuyến thăm các đồng minh NATO ở châu Âu, trong đó có chặng dừng chân ở Ba Lan, nơi ông gặp ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng Ukraine.


Mỹ đã thận trọng không thực hiện các bước hoặc đưa ra các tuyên bố có thể làm leo thang căng thẳng giữa Washington và Moscow một cách không cần thiết. Hôm thứ Sáu, Mỹ đã hủy một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Minuteman III để tránh Nga hiểu sai. Austin đã hoãn cuộc thử nghiệm vào đầu tháng 3 để tránh bất kỳ hành động nào có thể bị Nga hiểu sai vào thời điểm nhạy cảm như vậy.


Nhìn chung, Mỹ cũng tỏ ra kín đáo về các loại vũ khí và thiết bị mà họ đưa vào Ukraine. Chỉ trong gói hỗ trợ an ninh 300 triệu USD mới nhất, Bộ Quốc phòng đã liệt kê các hệ thống và vũ khí cụ thể. Mỹ cũng phản đối việc chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine thông qua Mỹ, lo ngại rằng Điện Kremlin có thể diễn giải một động thái như vậy khi Mỹ và NATO tham gia vào cuộc xung đột ở Ukraine.


Các quan chức Mỹ vẫn giữ im lặng về vụ thử siêu âm mới nhất này trong hai tuần vì những lý do tương tự, quan chức quốc phòng cho biết, cẩn thận để không khiêu khích Điện Kremlin hoặc Tổng thống Vladimir Putin, đặc biệt là khi lực lượng Nga mở rộng các cuộc bắn phá Ukraine.


Vụ thử của Hoa Kỳ là vụ thử thành công thứ hai đối với tên lửa HAWC, và là vụ đầu tiên trong phiên bản Lockheed Martin của vũ khí này. Tháng 9 năm ngoái, Không quân đã thử nghiệm Raytheon HAWC, chạy bằng động cơ phản lực Northrop Grumman.


Theo thông cáo báo chí của Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng (DARPA), vụ thử đáp ứng tất cả các mục tiêu chính, bao gồm việc tích hợp và phóng tên lửa, tách biệt an toàn khỏi máy bay phóng, bắn tăng cường và hành trình. Sau đó, các quan chức cũng cung cấp một số thông tin chi tiết về chuyến bay, không đề cập đến tốc độ bay của tên lửa hay quãng đường di chuyển. Thông cáo chỉ nói rằng tên lửa di chuyển với tốc độ lớn hơn Mach 5.


Mỹ đã đặt trọng tâm mới vào vũ khí siêu thanh sau các cuộc thử nghiệm thành công của Nga và Trung Quốc trong những tháng gần đây, làm trầm trọng thêm mối lo ngại ở Washington rằng Mỹ đang tụt hậu về một công nghệ quân sự được coi là quan trọng cho tương lai.


Trong ngân sách quốc phòng năm FY23, chính quyền Biden đã yêu cầu 7,2 tỷ USD cho các vụ hỏa hoạn tầm xa, bao gồm cả tên lửa siêu thanh. Trong một báo cáo năm ngoái, Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ đã xác định 70 nỗ lực liên quan đến phát triển vũ khí siêu thanh, dự kiến ​​tiêu tốn gần 15 tỷ USD từ năm 2015 đến năm 2024.


Một tháng sau lần thử nghiệm HAWC đầu tiên thành công, Mỹ đã phải chịu thất bại khi thử nghiệm một hệ thống siêu âm khác không thành công. Thất bại xảy ra ngay khi các báo cáo cho biết Trung Quốc đã thử nghiệm thành công một phương tiện bay siêu thanh vào mùa hè và ngay sau khi Nga tuyên bố đã thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh phóng từ tàu ngầm, được đặt tên là Tsirkon.


Theo CNN


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôibottom of page