top of page

Mỹ buộc Trung Quốc phải trả giá cho mối quan hệ chặt chẽ với Nga trong cuộc chiến với Ukraine

Các biện pháp trừng phạt và các cuộc tranh luận của Liên Hợp Quốc nhằm một phần khiến Bắc Kinh cảm thấy khó chịu trước sự xâm lược của Nga và chia rẽ hai bên, các quan chức Mỹ cho biết.WASHINGTON - Mỹ muốn đẩy Trung Quốc ra khỏi quan hệ đối tác chặt chẽ với Nga. Bước đầu, các quan chức Mỹ cho biết, điều này khiến Bắc Kinh cảm thấy tổn thương trước cuộc xâm lược Nga đối với Ukraine.


Các quan chức cho biết, Washington đang tìm cách đạt được lợi ích từ bất kỳ sự chia rẽ nào giữa Moscow và Bắc Kinh, và cuộc tấn công toàn diện của Nga vào Ukraine là cơ hội để buộc Trung Quốc phải lựa chọn đứng về phía Nga và duy trì các mối quan hệ kinh tế có giá trị với châu Âu, Mỹ và các khu vực khác của thế giới.


Các biện pháp kinh tế trừng phạt áp đặt lên Nga, đặc biệt là kiểm soát xuất khẩu đối với một số công nghệ, có khả năng ảnh hưởng đến Trung Quốc nếu các doanh nghiệp và ngân hàng của nước này cố gắng giúp đỡ Moscow, theo các quan chức.


Nếu Trung Quốc “hoặc bất kỳ quốc gia nào khác muốn tham gia vào hoạt động sẽ phải chịu các lệnh trừng phạt của chúng tôi”, một quan chức Bộ Ngoại giao cho biết.


Một quan chức chính quyền cho biết Mỹ đang sử dụng các diễn đàn quốc tế để buộc Trung Quốc có lập trường công khai về cuộc xâm lược. Tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm thứ Sáu, khi Nga phủ quyết nghị quyết do Mỹ hậu thuẫn yêu cầu Nga rút khỏi Ukraine, Trung Quốc đã bỏ phiếu trắng cùng với Ấn Độ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, hứng chịu chỉ trích từ Mỹ.


Đại sứ Mỹ Linda Thomas-Greenfield cho biết các quốc gia bỏ phiếu trắng đang đồng tình với “các hành động gây hấn và vô cớ của Nga”.


Các nhà ngoại giao LHQ cho biết Mỹ đang thúc đẩy cuộc tranh luận tại Đại hội đồng LHQ trong tuần này về một nghị quyết tương tự, nhằm chia rẽ Nga khỏi Trung Quốc. Một cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Geneva trong tuần này là một cơ hội khác.


Trung Quốc đã kêu gọi một giải pháp thương lượng cho cuộc khủng hoảng Ukraine và phản đối các đề xuất của Mỹ rằng Bắc Kinh sẽ bị ô uế nếu liên kết với Moscow.


“Các quốc gia thực sự mất uy tín là những quốc gia chỉ muốn can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác và tiến hành các cuộc chiến tranh nhân danh dân chủ và nhân quyền”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết tại Bắc Kinh vào tuần trước.


Sự tham gia của Bắc Kinh - Moscow đưa ra một thách thức địa chính trị đối với Mỹ, có khả năng yêu cầu Washington chuẩn bị cho xung đột ở cả hai đầu của lục địa Á - Âu, thay vì tập trung vào ưu tiên hàng đầu của chính quyền Biden trong việc chống lại Trung Quốc. Xung đột Ukraine đã khiến việc phát hành các tài liệu chiến lược quan trọng về quốc phòng và an ninh quốc gia bị trì hoãn khi chính quyền đối mặt với những thách thức mới.


Các quan chức cho biết, việc Trung Quốc giảm bớt hỗ trợ cho Nga sẽ khiến Moscow cô lập hơn nữa về vấn đề Ukraine, làm giảm khả năng hợp tác của hai bên trong các vấn đề khác và đặt ra câu hỏi về độ tin cậy của Bắc Kinh với tư cách là một đối tác, các quan chức cho biết.


Các biện pháp trừng phạt và các biện pháp khác mà Mỹ và các đồng minh châu Âu đang áp dụng nhằm vào Nga, cũng là một tín hiệu cho Bắc Kinh về những gì họ có thể phải đối mặt nếu tấn công Đài Loan, một hòn đảo được cai trị dân chủ mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ của Trung Quốc. Thông điệp là hành động gây hấn trần trụi và phá vỡ các quy tắc cốt lõi toàn cầu sẽ gây ra hậu quả, quan chức chính quyền cho biết.


Các cựu quan chức và các chuyên gia chính sách đối ngoại cho biết để thỏa thuận với Bắc Kinh từ bỏ Moscow sẽ đòi hỏi sự kết hợp giữa ngoại giao và tín hiệu cẩn thận, vì hai chính phủ cho rằng Mỹ đang cố gắng từ bỏ tham vọng toàn cầu của họ.


Bonnie Glaser, giám đốc chương trình châu Á tại Đức Marshall, cho biết nếu chính quyền tiếp tục theo đuổi con đường tìm cách chia rẽ Nga và Trung Quốc, “chúng tôi có thể khiến Trung Quốc cảm thấy rất rất khó chịu và có lẽ phải suy nghĩ lại về những lợi thế khi ở gần Moscow, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington.


Trung Quốc đã vật lộn để điều chỉnh lập trường công khai của mình đối với Ukraine kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu, cố gắng tôn trọng mối quan hệ đối tác với Nga, đồng thời kêu gọi đàm phán và nhắc lại các nguyên tắc lâu đời về chủ quyền quốc gia và không can thiệp.


Hành động cân bằng của Trung Quốc đã tỏ ra khó khăn ở Ukraine, mặc dù các nước có quan hệ thương mại và đầu tư mạnh mẽ; Trung Quốc là nước thu mua nhiều ngô và lúa mì của Ukraine. Cuối tuần qua, đại sứ quán Trung Quốc tại Kyiv đã cảnh báo những người Trung Quốc vẫn ở trong nước nên giữ thái độ khiêm tốn và không hiển thị các dấu hiệu nhận dạng.


Dưới thời nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin, quan hệ Trung - Nga gần như gắn bó kể từ khi khối Xô - Trung vào đầu những năm 1950, được thống nhất bởi mục tiêu chung của các nhà lãnh đạo là làm giảm sức mạnh của Mỹ, điều mà họ coi là nhằm mục đích cản trở lợi ích của họ. Điều đó đã được thể hiện một cách táo bạo khi ông Tập tiếp đón ông Putin vào tháng này vào đêm trước Thế vận hội, trong bối cảnh Nga đang tích cực xây dựng lực lượng xung quanh Ukraine.


Một tuyên bố dài 5.000 từ được đưa ra sau đó đã chỉ trích Mỹ và các liên minh của họ đang phá hoại lợi ích an ninh của Trung Quốc và Nga. Phản đối sự mở rộng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương - chấp nhận lập trường của ông Putin khi ông đe dọa Ukraine và đánh dấu lần đầu tiên Bắc Kinh hậu thuẫn rõ ràng cho Moscow trong một vấn đề an ninh châu Âu.


Kể từ tháng 11, khi chính quyền Biden bắt đầu cảnh báo về việc Nga bố trí quân đội ở các khu vực biên giới gần Ukraine, các quan chức đã cố gắng kêu gọi Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng của mình với Moscow để ngăn chặn một cuộc xâm lược. Trong những tuần gần đây, Ngoại trưởng Antony Blinken đã nói chuyện hai lần với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị về vấn đề này.


“Chúng tôi đã yêu cầu CHND Trung Hoa rằng họ sử dụng ảnh hưởng đó một cách có tính xây dựng, ví dụ, để ngăn chặn chiến tranh, và bây giờ chúng tôi đang ở giữa một cuộc xâm lược để ngăn chặn nó nhanh nhất có thể đạt được, ”Quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao cho biết, đề cập đến Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, tên chính thức của Trung Quốc. Một quan chức khác cho biết hoạt động tiếp cận với Trung Quốc tương tự như đối với các quốc gia khác có thể có ảnh hưởng với Moscow, bao gồm cả Kazakhstan.


Sau tuyên bố giữa Putin - Tập trong tháng này, các quan chức chính quyền Biden đã họp lại để thảo luận về các chiến lược đối phó với mối quan hệ hợp tác Bắc Kinh - Moscow, mọi người cho biết ngắn gọn về vấn đề này. Các quan chức đã quyết định một chiến thuật để làm nổi bật mối quan hệ đối tác và khiến Trung Quốc phải trả giá cho nó, người dân cho biết.


Các biện pháp trừng phạt leo thang là một trong những lời cảnh báo sắc bén nhất đối với Bắc Kinh. Mỹ và Liên minh châu Âu đang chia cắt phần lớn lĩnh vực tài chính của Nga khỏi hệ thống tài chính phương Tây và ra lệnh đóng băng bất kỳ tài sản nào ở phương Tây do ông Putin và các thành viên trong nhóm nội bộ của ông nắm giữ. Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu do Mỹ, EU, Nhật Bản và các nước khác ban hành nghiêm cấm việc chuyển giao các công nghệ quan trọng.


Washington đang theo dõi xem liệu các tổ chức tài chính Trung Quốc có cố gắng lấp đầy khoản thiếu hụt tài chính hay không hay liệu các công ty công nghệ Trung Quốc có tìm cách vượt qua các giới hạn mới đối với xuất khẩu sang Nga hay không.


Tổng thống Biden có mối quan hệ công việc với ông Tập từ một thập kỷ trước khi hai người còn là phó tổng thống, theo các cựu quan chức. Khi được hỏi hôm thứ Năm rằng liệu ông có thúc giục Trung Quốc giúp cô lập Nga hay không, ông Biden nói: “Tôi không chuẩn bị bình luận về điều đó vào lúc này”.


Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết hôm thứ Sáu: "Vì nó liên quan đến Trung Quốc, bạn biết đấy, tôi sẽ nói rằng quan điểm của tổng thống, tất nhiên, bây giờ là lúc các nhà lãnh đạo trên thế giới không chỉ lên tiếng rõ ràng chống lại sự gây hấn trắng trợn của Tổng thống Putin và sát cánh với người dân Ukraine, nhưng đây không phải là thời điểm để ngụy tạo hay ẩn náu hay chờ xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. ”

Theo Wall Street Journal.


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page