top of page

Mọi người nói gì về cổ phiếu Facebook

Điểm tin chính:

  • Một loạt những báo cáo đang đặt ra những câu hỏi rắc rối về phương thức kinh doanh của Facebook.

  • Cuộc hẹn với CTO mới của Facebook càng làm dấy lên nhiều dấu hiệu đỏ.

  • Các dịch vụ của Facebook đã bị ngừng hoạt động trên diện rộng vào ngày 4 tháng 10.


Trong tuần qua Facebook (NASDAQ: FB) đã xuất hiện rất nhiều trên các tiêu đề vì những sai lầm vừa qua. Vào giữa tháng 9, The Wall Street Journal bắt đầu xuất bản một loạt các bài báo điều tra có tên "Các tập tin Facebook", trong đó chỉ trích gã khổng lồ mạng truyền thông xã hội về các hoạt động kinh doanh của họ.


Những bài báo đó trùng hợp với thông báo đột ngột rằng giám đốc công nghệ của Facebook - Mike Schroepfer, người đã giữ vai trò này trong 13 năm, sẽ từ chức vào năm tới và người được bổ nhiệm thay cho vị trí đó sẽ là Andrew Bosworth hiện đang là lãnh đạo bộ phận phần cứng của Facebook.Việc bổ nhiệm Bosworth thậm chí còn làm dấy lên nhiều dấu hiệu đỏ sau khi một bản ghi nhớ nội bộ từ năm 2016 được tái hiện. Trong bản ghi nhớ đó, Bosworth tuyên bố Facebook vẫn nên kết nối mọi người ngay cả khi "ai đó chết trong một cuộc tấn công khủng bố có tổ chức trên các công cụ của chúng tôi" hoặc "phải trả giá bằng mạng sống vì để lộ ai đó trước những kẻ bắt nạt."


Vào đầu tháng 10, Frances Haugen, cựu nhà khoa học dữ liệu và quản lý sản phẩm tại Facebook, đã tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn 60 phút với tư cách là người tố giác đã cung cấp các tài liệu nội bộ cho The Wall Street Journal. Những báo cáo đó đã châm ngòi cho một cuộc điều trần mới của tiểu ban Thương mại Thượng viện, bắt đầu vào ngày 30 tháng 9 và dẫn đến lời khai của Haugen vào ngày 5 tháng 10.


Vào ngày 4 tháng 10, Facebook, Instagram, WhatsApp và Oculus đều đã ngoại tuyến trong hơn sáu giờ với tình trạng ngừng hoạt động dịch vụ, đây là điều tồi tệ nhất của công ty từ trước đến nay. Chuỗi tin xấu không ngừng đó, cùng với việc bán tháo ngày càng nhiều các cổ phiếu công nghệ, đã khiến cổ phiếu của Facebook giảm khoảng 12% trong tháng qua.


Nhưng liệu những tranh cãi này có thực sự kìm hãm sự phát triển dài hạn của Facebook? Hay họ chỉ đơn thuần tạo ra một cơ hội mua khác cho các nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào tầm nhìn của Facebook cho tương lai?


1. Những điều quan trọng rút ra từ "Tệp Facebook"

Tờ Wall Street Journal tuyên bố Facebook sử dụng một hệ thống có tên "XCheck" để bảo vệ hàng triệu người dùng VIP khỏi các quy tắc thực thi thông thường, rằng họ đã làm ngơ trước độ độc hại của Instagram với các cô gái tuổi teen như thế nào và một sự thay đổi thuật toán vào năm 2018 nhằm mục đích tăng tỷ lệ tương tác của người dùng. Thay vào đó, khiến khán giả tham gia vào các cuộc bình luận gay gắt hơn.


Báo cáo cũng đề cập rằng Facebook đã thất bại trong việc ngăn chặn các bài đăng có hoạt động bất hợp pháp ngay cả khi chúng bị chính nhân viên của mình gắn cờ, những thông tin sai lệch từ việc tiêm chủng trên nền tảng của họ đã ngăn nhiều người Mỹ tiêm phòng và nó đã cố gắng tiếp cận người dùng mười bảy tuổi từ rất lâu trước khi phát triển của Instagram Kids (đã bị tạm dừng vào cuối tháng 9 khi cuộc khủng hoảng "Facebook Files" leo thang).


Trong cuộc phỏng vấn 60 Minutes , Haugen tuyên bố rằng bất cứ khi nào Facebook đối mặt với xung đột về lợi ích giữa "điều gì tốt cho công chúng và điều gì tốt cho Facebook", họ liên tục chọn cách tối ưu hóa cho lợi ích của chính mình, như kiếm nhiều tiền hơn. "
2. Những hành động chống lại Facebook

Với họ "Hồ sơ Facebook" và phiên điều trần tại Thượng viện có lẽ sẽ không làm trật nhịp sự phát triển của gã khổng lồ công nghệ. Tuy nhiên, họ có thể cung cấp việc hỗ trợ mới cho cuộc thập tự chinh của Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) để chia tay công ty cũng như cuộc tấn công leo thang của Apple (NASDAQ: AAPL) nhằm vào các hoạt động khai thác dữ liệu của Facebook.


FTC ban đầu đã kiện Facebook vào tháng 12 năm ngoái, cho rằng việc mua lại Instagram và WhatsApp của họ là hành vi phạm cạnh tranh. Vụ kiện đó đã bị bác bỏ vào tháng 6, nhưng FTC đã đệ đơn kiện sửa đổi chống lại Facebook vào tháng 8, công ty vẫn đang thúc đẩy nó thoái vốn Instagram và WhatsApp.


Tải các Ebook đầu tư miễn phí
Tải các Ebook đầu tư miễn phí

Facebook đã yêu cầu tòa bác bỏ vụ kiện mới vào đầu tháng 10, nhưng tranh cãi về "Hồ sơ Facebook" có thể nghiêng quy mô có lợi cho FTC. Nó cũng có thể hỗ trợ nhiều hơn cho bản cập nhật quyền riêng tư gần đây của Apple dành cho iOS, cho phép người dùng chọn không tham gia các tính năng theo dõi dữ liệu cho tất cả các ứng dụng.


Quý trước, Facebook đã cảnh báo rằng bản cập nhật iOS của Apple có thể sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng của họ trong nửa cuối năm. Các nhà phân tích vẫn kỳ vọng doanh thu của Facebook sẽ tăng 39% trong năm nay, nhờ so sánh dễ dàng với tác động ban đầu của đại dịch năm ngoái, nhưng chỉ tăng 20% ​​trong năm tới do nó phải đối mặt với nhiều khó khăn về quy định và liên quan đến nền tảng.

3. Facebook sẽ vượt qua cơn bão sắp tới hay không?

Facebook đang bị tấn công bởi hàng loạt tiêu đề tiêu cực, nhưng các nhà đầu tư nên nhớ trước đây nó đã trải qua rất nhiều vụ bê bối - bao gồm vụ bê bối Cambridge Analytica, các vấn đề liên quan đến nạn diệt chủng ở Myanmar và cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol của Mỹ. Mỗi lần như vậy, các nhà phê bình lại kêu gọi mọi người tẩy chay Facebook.


Nhưng Facebook vẫn tiếp tục phát triển và 3,51 tỷ người dung sử dụng dòng ứng dụng của nó (Facebook, Messenger, Instagram và WhatsApp) mỗi tháng. Ngay cả khi FTC chia thành công Facebook thành một số công ty nhỏ hơn, các nhà đầu tư của nó vẫn có khả năng nhận được cổ phiếu mới của Instagram và WhatsApp - những thứ có thể tạo ra lợi nhuận lớn hơn nhiều so với hoạt động kinh doanh cốt lõi của Facebook.

Tham gia các hội thảo trực tuyến của chúng tôi
Tham gia các hội thảo trực tuyến của chúng tôi

Do đó, tôi tin rằng Facebook sẽ tiếp tục mở rộng và những tranh cãi gần đây sẽ không ngăn cản được sự phát triển của nó một cách tích cực - đặc biệt là ở các thị trường nước ngoài không theo sau câu chuyện "Facebook Files".


Nếu bạn có những phản đối về mặt đạo đức đối với hoạt động kinh doanh của Facebook, đừng mua cổ phiếu của Facebook. Nhưng nếu bạn tin rằng nó chỉ đang trải qua những cơn đau ngày càng tăng, thì cổ phiếu của nó vẫn giống như một món hời với 23 lần thu nhập trước đó.

Theo Motley Fool


Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạnbottom of page