top of page

Microsoft mua Activision Blizzard bằng tiền mặt trị giá 75 tỷ đô la

Giám đốc điều hành Activision Bobby Kotick dự kiến ​​sẽ rời khỏi trò chơi điện tử nặng ký bởi những tuyên bố về hành vi sai trái tại nơi làm việc.

Activision Blizzard’s Call of Duty là một trong những nhượng quyền trò chơi gần đây mà Microsoft sẽ thêm vào danh mục đầu tư của mình.
Activision Blizzard’s Call of Duty là một trong những nhượng quyền trò chơi gần đây mà Microsoft sẽ thêm vào danh mục đầu tư của mình.

Microsoft Corp. MSFT -2,43% đã đồng ý mua ATVI của Activision Blizzard Inc. 25,88% trong một thỏa thuận hoàn toàn bằng tiền mặt trị giá khoảng 75 tỷ USD, sử dụng thương vụ mua lại lớn nhất từ ​​trước đến nay để giành lấy một trò chơi điện tử nặng ký đã bị tố cáo về hành vi sai trái tại nơi làm việc. Thỏa thuận này, nếu hoàn tất, sẽ mở rộng đáng kể hoạt động trò chơi điện tử vốn đã khá lớn của Microsoft, bổ sung một lượng ổn định các nhượng quyền trò chơi phổ biến bao gồm Call of Duty, World of Warcraft và Candy Crush vào mảng kinh doanh máy chơi game Xbox của Microsoft và các trò chơi của riêng họ như Minecraft và Doom.


Microsoft cho biết giao dịch này sẽ đưa hãng trở thành công ty trò chơi lớn thứ ba thế giới tính theo doanh thu, sau Tencent Holdings Ltd. của Trung Quốc và Sony Group Corp của Nhật Bản. Microsoft cho biết thương vụ này trị giá 68,7 tỷ đô la sau khi điều chỉnh tiền mặt ròng của Activision.Một thương vụ mua lại cũng sẽ đánh dấu động thái mới nhất và lớn nhất của Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella nhằm định hình lại Microsoft thông qua một chuỗi các thỏa thuận đã giúp biến công ty có giá trị cao thứ hai thế giới trở thành cường quốc trong lĩnh vực điện toán kinh doanh và trở thành gã khổng lồ đang lên trong trò chơi điện tử.


Thỏa thuận này cũng kéo theo những phức tạp đáng kể. Cổ phiếu của Activision đã giảm gần 30% kể từ khi các cơ quan quản lý của California đệ đơn kiện công ty vào tháng 7 với cáo buộc quấy rối tình dục và chênh lệch giới tính giữa khoảng 10.000 nhân viên của công ty.


Cổ phiếu của Activision, đã tăng vọt trong giao dịch tiền thị trường hôm thứ ba sau khi The Wall Street Journal báo cáo rằng công ty đã gần đạt được thỏa thuận với Microsoft, kết thúc ngày ở mức 82,31 USD, tăng 26%. Cổ phiếu của Microsoft đã giảm 2,4% hôm thứ ba xuống 302,65 USD trong bối cảnh thị trường bán tháo trên diện rộng.


Bobby Kotick, Giám đốc điều hành lâu năm của Activision, dự kiến ​​sẽ rời đi sau khi thỏa thuận kết thúc, theo những người quen thuộc với những kế hoạch đó. Microsoft đã cho biết trong thông báo hôm thứ ba rằng ông Kotick “sẽ tiếp tục giữ chức vụ Giám đốc điều hành của Activision Blizzard,” và sau khi thỏa thuận kết thúc “việc kinh doanh của Activision Blizzard sẽ báo cáo với giám đốc mảng trò chơi của Microsoft, Phil Spencer.


"Nhưng các công ty đã đồng ý rằng anh ấy sẽ rời đi sau khi thỏa thuận kết thúc, người dân cho biết. Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ ba, ông Kotick không nói cụ thể tình trạng của mình sau khi thỏa thuận kết thúc, nhưng cho biết ông đã nói với Microsoft rằng ông sẽ “luôn sẵn sàng để đảm bảo rằng chúng tôi sẽ có sự tích hợp tốt nhất”.


Kể từ vụ kiện ở California, Activision, ông Kotick và ban giám đốc của nó đã phải chịu áp lực lớn từ các cổ đông, đối tác kinh doanh và những người khác về các cáo buộc hành vi sai trái.


Sau một bài báo điều tra của Wall Street Journal vào tháng 11 về việc Activision xử lý các vấn đề tại nơi làm việc, gần 1/5 nhân viên của Activision đã ký vào đơn yêu cầu ông Kotick từ chức và ông Spencer nói với các nhân viên của Microsoft rằng công ty đang đánh giá mối quan hệ của mình với Activision.


Microsoft đã tiếp cận Activision về một thỏa thuận vào tháng 11, sau bài báo của Tạp chí, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết. Người phát ngôn của Microsoft từ chối bình luận về thời điểm mua lại. Người phát ngôn của Activision đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.


Activision đã công bố một số thay đổi trong những tháng gần đây mà ông Kotick cho biết là nhằm biến nó thành một nơi làm việc thân thiện và thân thiện, bao gồm chính sách quấy rối không khoan nhượng và chấm dứt trọng tài bắt buộc đối với các khiếu nại quấy rối và phân biệt đối xử.


Hôm thứ hai, Tạp chí báo cáo rằng Activision đã sa thải hoặc kỷ luật hơn 80 nhân viên kể từ tháng bảy như một phần trong nỗ lực giải quyết các cáo buộc quấy rối và hành vi sai trái khác.


“Chúng tôi thấy những tiến bộ mà họ đang đạt được là khá cơ bản để chúng tôi quyết định tiếp tục ở đây,” ông Spencer nói về kế hoạch của Activision để giải quyết các vấn đề tại nơi làm việc.

Thỏa thuận này diễn ra sau sự bùng nổ kinh doanh trò chơi điện tử trong thời kỳ đại dịch. Nó cũng xảy ra khi Microsoft và những gã khổng lồ công nghệ khác đang tranh giành vị trí trong bối cảnh những thay đổi lớn trong lĩnh vực này, bao gồm sự chuyển hướng sang trò chơi dựa trên đám mây và sự trỗi dậy của thế giới ảo được gọi là metaverse nơi mọi người có thể chơi, làm việc và mua sắm trên các nền tảng khác nhau sử dụng hình đại diện kỹ thuật số.


Microsoft của Nadella đã thể hiện sự khao khát rất lớn đối với việc mua lại — nhưng Activision có quy mô lớn hơn gấp đôi so với thương vụ lớn nhất trước đó của họ. Trong lần mua trước đó, Microsoft đã trả hơn 26 tỷ USD cho mạng xã hội chuyên nghiệp LinkedIn Corp. vào năm 2016, đẩy Microsoft vào lĩnh vực truyền thông xã hội. Năm ngoái, Microsoft đã thực hiện thương vụ mua lại lớn thứ hai khi đó, chi 16 tỷ USD cho công ty trí tuệ nhân tạo Nuance Communications Inc. để giúp đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng trong thị trường chăm sóc sức khỏe.


Các nhà phân tích cho biết khi thực hiện các thương vụ mua lại khổng lồ này, Microsoft đã thành công phần lớn vì họ không tiếp cận các thực thể mới và cung cấp hỗ trợ về nguồn vốn và công nghệ bổ sung như đám mây Azure của Microsoft, các nhà phân tích cho biết. Vào tháng 7, Microsoft cho biết LinkedIn lần đầu tiên vượt mốc 10 tỷ USD doanh thu hàng năm.


Microsoft đã vấp ngã trong một số nỗ lực giao dịch, đáng chú ý là thất bại vào năm 2020 trong nỗ lực mua các phần của ứng dụng video ngắn TikTok từ công ty mẹ Trung Quốc ByteDance Ltd.


Vào thời điểm đó, TikTok phải đối mặt với lệnh cấm đe dọa ở Mỹ- Tổng thống Donald Trump về những lo ngại an ninh quốc gia. Microsoft cũng tham gia vào các cuộc đàm phán không thành công để mua công ty mạng xã hội Pinterest và công ty khởi nghiệp trò chuyện Discord Inc.


Một người quen thuộc với chiến lược của Microsoft cho biết sau khi những thỏa thuận đó thất bại, Microsoft đã quyết định tăng gấp đôi đầu tư vào tham vọng chơi game của mình.


Kể từ khi nhậm chức CEO vào năm 2014, ông Nadella đã chi hơn 10 tỷ USD để mua hơn một chục studio game, bao gồm cả các công ty chịu trách nhiệm nhượng quyền thương mại Doom và Minecraft.


Vào tháng 10, tại hội nghị Journal’s WSJ Tech Live, ông Spencer, giám đốc mảng trò chơi của Microsoft, cho biết công ty không hề chậm lại trong quá trình mua lại trò chơi của mình.


Ông Spencer nói: “Chúng tôi luôn ở ngoài đó để tìm kiếm những người mà chúng tôi nghĩ sẽ là một trận đấu tốt và các đội sẽ phù hợp với chiến lược của chúng tôi, vì vậy chúng tôi chắc chắn sẽ không hoàn thành.


Chiến lược chơi game của Microsoft ngày càng tập trung vào việc phát triển hoạt động kinh doanh đăng ký của mình, được gọi là Game Pass, với một khoản phí hàng tháng, cho phép người chơi có quyền truy cập vào danh mục trò chơi.


Trước đây, ông Nadella đã ví chiến lược Game Pass giống như “Netflix dành cho trò chơi”. Microsoft đã công bố vào đầu năm ngoái rằng Game Pass có 18 triệu người đăng ký. Với thông báo của Activision vào thứ Ba, Microsoft cho biết họ hiện có 25 triệu người đăng ký.


Microsoft hôm thứ ba cho biết thỏa thuận này sẽ củng cố danh mục Game Pass của họ, với kế hoạch đưa các trò chơi Activision vào dịch vụ đăng ký. Với Activision, Microsoft cho biết họ sẽ có 30 nghiên cứu phát triển trò chơi nội bộ. Microsoft cho biết, giao dịch đã được phê duyệt bởi hội đồng quản trị của cả hai công ty và dự kiến ​​sẽ kết thúc vào tháng 7 năm 2023.


Mua Activision sẽ tăng doanh thu trò chơi điện tử của Microsoft lên khoảng một nửa. Các nhà phân tích ước tính rằng doanh số bán hàng của Activision vào năm 2021 đạt tổng cộng 8,7 tỷ đô la, theo FactSet, trong khi Microsoft báo cáo 15,4 tỷ đô la doanh thu từ trò chơi cho năm tài chính đến tháng 6, chiếm khoảng 9% tổng doanh thu.


Cổ phiếu của Activision đã tăng lên trong bối cảnh đại dịch của ngành công nghiệp trò chơi điện tử gia tăng cho đến khi có vụ kiện vào tháng 7 của Bộ Công bằng và Việc làm Công bằng và Nhà ở California, với cáo buộc chênh lệch trả lương theo giới và quấy rối tình dục tại công ty.


Activision đã phản bác các cáo buộc của bộ. Công ty cũng đang bị điều tra bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, Tạp chí đưa tin vào tháng 9, tập trung cụ thể vào ông Kotick, người đã bị trát đòi riêng cùng với các giám đốc điều hành cấp cao khác. Activision đã cho biết họ đang hợp tác với SEC.


Vào tháng 9, Activision cũng cho biết họ đã đồng ý giải quyết một cuộc điều tra kéo dài hai năm về các khiếu nại quấy rối tình dục của Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng với số tiền 18 triệu đô la. Việc dàn xếp đang chờ thẩm phán phê duyệt.


Bài báo điều tra của Tạp chí vào tháng 11, trích dẫn các cuộc phỏng vấn và tài liệu nội bộ, cho thấy ông Kotick đã không thông báo cho hội đồng quản trị về các cáo buộc hành vi sai trái tình dục mà ông biết, bao gồm cả hiếp dâm, chống lại các quản lý trong toàn công ty.


Nó cũng trình bày chi tiết các cáo buộc hành vi sai trái chống lại ông Kotick, bao gồm khi một trợ lý phàn nàn vào năm 2006 rằng ông ta đã đe dọa giết cô trong một hộp thư thoại.


Activision cho biết báo cáo của Tạp chí đã đưa ra một cái nhìn sai lệch về công ty và Giám đốc điều hành của nó. Ông Kotick đã nói rằng ông minh bạch với hội đồng quản trị của mình, và ban hành một tuyên bố ủng hộ ông. Một phát ngôn viên của Activision đã nói rằng ông sẽ không được thông báo về mọi báo cáo về hành vi sai trái và ông Kotick lấy làm tiếc về sự cố bị cáo buộc với trợ lý của mình.


Bài báo của Tạp chí hôm thứ Hai báo cáo rằng Activision đã thu thập 700 báo cáo về mối quan ngại của nhân viên về hành vi sai trái và các vấn đề khác kể từ tháng Bảy. Một bản tóm tắt về các vấn đề nhân sự của công ty đã được chuẩn bị trước kỳ nghỉ lễ tháng 12 nhưng ông Kotick đã giữ lại vì tin rằng nó sẽ khiến các vấn đề tại nơi làm việc của công ty dường như lớn hơn những gì đã biết, tờ Journal đưa tin, trích dẫn những người quen thuộc với tình hình.


Một phát ngôn viên của Activision phản bác con số 700 và cho biết các bình luận của nhân viên bao gồm các tuyên bố trên mạng xã hội và có phạm vi từ những lo ngại về nơi làm việc lành tính đến “một số ít” các khẳng định có khả năng nghiêm trọng, mà công ty đã điều tra. Cô ấy nói "khẳng định liên quan đến ông Kotick là không đúng sự thật."


Bản thân Microsoft đã phải đối mặt với áp lực từ các cổ đông về việc xử lý các cáo buộc quấy rối tình dục trong nhân viên của mình. Tuần trước, công ty cho biết họ có kế hoạch minh bạch hơn về vấn đề này và ban giám đốc sẽ xem xét lại các chính sách quấy rối tình dục và phân biệt đối xử về giới và tiết lộ tóm tắt kết quả của các cuộc điều tra trước đây về cách công ty xử lý các cáo buộc chống lại các giám đốc điều hành công ty bao gồm cả người đồng sáng lập Bill Gates.


Tạp chí, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này, năm ngoái cho biết các thành viên hội đồng quản trị của Microsoft đã theo đuổi một cuộc điều tra vào năm 2019 về mối quan hệ lãng mạn trước đây của ông Gates với một nữ nhân viên. Ông Gates từ chức hội đồng quản trị vào năm 2020. Trong một bài báo trên Tạp chí, một phát ngôn viên của ông Gates cho biết cuộc hôn nhân 20 năm đã kết thúc trước đó và quyết định rời hội đồng quản trị của ông không liên quan đến bất kỳ cuộc điều tra nào.


Theo The Wall Street Journal


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page