top of page

Lực đỡ từ cổ phiếu lớn giúp VN-Index duy trì sắc xanh, thanh khoản tăng mạnh

Thanh khoản trên HOSE tăng 18% so với phiên hôm trước và tiếp tục duy trì mức cao với giá trị khớp lệnh đạt 17.674 tỷ đồng.

Sau nhiều phiên duy trì sắc xanh, VN-Index vẫn gặp khó trước ngưỡng 1.280 điểm. Sự điều chỉnh của hàng loạt nhóm cổ phiếu khiến thị trường rung lắc khá mạnh, có thời điểm tụt xuống dưới vùng tham chiếu. Tuy sự bứt phá của một vài cổ phiếu trụ kéo VN-Index tăng điểm, song biên độ khá hẹp. Nhìn chung, thị trường vẫn trong trạng thái "xanh vỏ đỏ lòng" khi mã giảm áp đảo hoàn toàn so với mã tăng. Điểm sáng là thanh khoản tăng mạnh 18% so với phiên giao dịch trước đó.


Nhóm vốn hoá lớn phiên hôm nay phần nào "cởi trói" áp lực cho thị trường. Dù sự phân hóa vẫn khá mạnh mẽ, song đà bứt phá của nhiều mã lớn trở thành trụ đỡ chính giúp thị trường duy trì đà tăng điểm. Các mã dẫn dắt thị trường tập trung vào các nhóm ngành lớn như ngân hàng, bất động sản, xây dựng. Ngôi sao sáng phiên hôm nay là VIC khi tăng 2,1% và trở thành "đàu tàu" góp 1,3 điểm cho thị trường chung. Bên cạnh đó, MSN, NVL, PDR, MBB cũng đóng góp khá tích cực cho thị trường.


Nhóm ngân hàng phân hóa khá mạnh trong phiên hôm nay. Trong khi nhiều cổ phiếu như MBB, TCB tăng tốt thì nhiều mã như BID, SHB lại giảm điểm và gây áp lực khá lớn cho thị trường. Nhóm chứng khoán cũng không mấy khởi sắc khi sắc đỏ phủ bóng trên nhiều mã lớn như VCI, MBS, VND, SSI,..


Nhóm bất động sản có phiên làm nên chuyện khi nhiều mã ngập sắc xanh. PDR bật tăng 6,8% và trở thành trụ đỡ lớn cho thị trường. Bên cạnh đó, DXG, NLG, BCM, NVL,... cũng ghi nhận mức tăng khá tốt. Thậm chí nhiều mã nhỏ như HDC và FDC còn tăng hết biên độ.


Diễn biến trái chiều tại nhóm chứng khoán khi các cổ phiếu đồng loạt giảm điểm. "Anh cả" HPG giảm sâu 1% và trở thành mã có tác động tiêu cực đến thị trường. HSG và NKG cũng giảm mạnh trên 2%.


Nổi bật nhất là ba mã cổ phiếu trong nhóm FLC khi đồng loạt nằm sàn sau thông tin tiêu cực được công bố. Cụ thể, HOSE mới đây đã thông báo việc cổ phiếu FLC có thể bị đình chỉ giao dịch vì chưa khắc phục vi phạm về công bố thông tin. Đồng thời, HAI cũng nhận được thông báo về khả năng đình chỉ với lý do tương tự.


Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 0,59 điểm (0,05%) lên 1.275 điểm. HNX-Index giảm 0,43 điểm xuống 302 điểm và UPCoM-Index tăng 0,23 điểm lên 93 điểm. Thanh khoản trên HOSE tăng 18% so với phiên hôm trước và tiếp tục duy trì mức cao với giá trị khớp lệnh đạt 17.674 tỷ đồng.


Khối ngoại phiên hôm nay bán ròng hơn 64 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó họ bán ròng 47 tỷ đồng trên HOSE, mua ròng 14 tỷ đồng trên HNX và bán ròng hơn 31 tỷ đồng trên UPCoM.


Giao dịch trên sàn HoSE, khối ngoại bán ròng 47 tỷ đồng. Theo đó, KBC dẫn đầu về giá trị bán ròng với 72 tỷ đồng. Kế đó, khối ngoại tập trung bán hai mã ngân hàng VHM và HCM với giá trị lần lượt là 72 tỷ đồng và 43 tỷ đồng. Tương tự, dòng vốn nước ngoài cũng rút ròng tại hai mã chứng khoán VND và VCI với giá trị lần lượt là 39 tỷ đồng và 26 tỷ đồng.


Ở chiều ngược lại, giao dịch mua chủ yếu tập trung ở HDB với hơn 83 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư ngoại mua ròng PVD (-53 tỷ đồng), DXG (-36 tỷ đồng), MSN (33 tỷ đồng)...


Diễn biến cùng chiều, tại sàn HNX, khối ngoại mua ròng 14 tỷ đồng. Trong đó, tập trung mua tại PVS với hơn 11 tỷ đồng. Bên cạnh đó, TNG và IDC cũng được mua ròng với giá trị lần lượt là 1 tỷ đồng.


Diễn biến trái ngược tại UPCoM, dòng tiền khối ngoại rút ròng 31 tỷ đồng trong phiên hôm nay, tập trung bán ròng BSR (39 tỷ đồng), CSI (1,2 tỷ đồng).Theo Nhịp sống Kinh tế


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

bottom of page