top of page

Lợi suất tăng nâng đồng đô la khi giá dầu tăng


Chứng khoán thế giới tăng cao hơn vào thứ Hai nhờ lợi nhuận ở Trung Quốc, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc tăng đã nâng đồng đô la lên mức cao nhất gần ba năm so với đồng yên Nhật.


Giá dầu Brent đã kéo dài chu kỳ tăng giá của họ và chạm mức cao nhất vào cuối năm 2018, với mức tăng trên khu phức hợp năng lượng gây ra lo ngại lạm phát.


Brent vs S&P lĩnh vực năng lượng vs S&P 500
Brent vs S&P lĩnh vực năng lượng vs S&P 500

Nhà phân tích Jeffrey Halley của OANDA nhận định: “Giá năng lượng cao hơn, tình trạng thiếu hụt chắc chắn sẽ đi qua chuỗi giá trị toàn cầu dưới hình thức giá cả tăng cao và có khả năng thiếu hụt hàng hóa tiêu dùng và công nghiệp”.

"Tất cả những điều này khiến cho các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới thường xuyên dè bỉu về lạm phát đang ngày càng trở nên rỗng tuếch." Lạm phát lo lắng khiến các nhà đầu tư thận trọng, với Euro STOXX 50 (.STOXX50E) thấp hơn 0,2%. Các hợp đồng tương lai của Nasdaq và S&P 500 lần lượt giảm khoảng 0,4% và 0,3%. Chỉ số cổ phần thế giới MSCI (.MIWD00000PUS), theo dõi cổ phiếu ở 50 quốc gia, cao hơn 0,1%.


Trung Quốc được hỗ trợ một phần nhờ các biện pháp hỗ trợ đã được lên kế hoạch ở một số thành phố đối với thị trường bất động sản bị ám ảnh.

Chỉ số blue-chip CSI300 của Trung Quốc (.CSI300) tăng 0,1%, trong khi chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) tăng 0,6%. Đồng yên giảm giá đã tạo ra một động lực đáng mừng cho chỉ số Nikkei của Nhật Bản (.N225), điều này đã đảo ngược các khoản lỗ ban đầu tăng 1,6%. Mùa thu nhập của Hoa Kỳ bắt đầu vào tuần này và có khả năng mang đến những câu chuyện về sự gián đoạn nguồn cung và chi phí gia tăng. JPMorgan báo cáo vào thứ Tư, tiếp theo là BofA, Morgan Stanley và Citigroup vào thứ Năm, và Goldman vào thứ Sáu. U.S. INFLATION, RETAIL SALES

Trọng tâm cũng sẽ là dữ liệu lạm phát và doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ, và biên bản cuộc họp cuối cùng của Cục Dự trữ Liên bang sẽ xác nhận rằng việc cắt giảm trong tháng 11 đã được thảo luận.


"Tuần tới sẽ xoay quanh việc công bố CPI của Hoa Kỳ vào thứ Tư, nhưng nó có thể là một sự lạc hậu khi năng lượng đã tăng đột biến gần đây và giá ô tô đã qua sử dụng lại tăng trở lại sau mùa thu cuối mùa hè trong bản phát hành tuần này, "Jim Reid của Deutsche Bank đã viết trong một lưu ý cho khách hàng.

Mặc dù số liệu bảng lương của Hoa Kỳ gây thất vọng vào thứ Sáu, một phần là do các vấn đề về việc mở lại các trường học ở tiểu bang và địa phương trong khi việc làm ở khu vực tư nhân đã ổn định hơn.


Thật vậy, với việc thiếu lao động khiến tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4,8%, các nhà đầu tư lo ngại hơn về nguy cơ lạm phát tiền lương và đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc cao hơn.


Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm được giao dịch ở mức 1,62%, tăng 15 điểm cơ bản vào tuần trước trong mức tăng lớn nhất kể từ tháng Ba.


Lợi tức Bund kỳ hạn 10 năm của Đức tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5, tăng hơn 2 điểm cơ bản lên -0,17%.


Sản lượng mạ vàng của Anh tăng mạnh, trong đó lợi suất 10 năm đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2019 sau khi nhận xét cuối tuần từ nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh Michael Saunders rằng các hộ gia đình nên sẵn sàng cho việc tăng tỷ lệ "sớm hơn đáng kể" khi áp lực lạm phát gia tăng.

Thị trường tiền tệ chuyển sang định giá hoàn toàn sau đợt tăng lãi suất 10 điểm cơ bản từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu vào cuối năm 2022. Các nhà phân tích tại BofA cảnh báo xung đột lạm phát toàn cầu sẽ trở nên trầm trọng hơn do chi phí năng lượng với giá dầu có khả năng lên tới 100 USD / thùng trong bối cảnh nguồn cung hạn chế và nhu cầu mở cửa trở lại mạnh mẽ.

Những người chiến thắng trong một kịch bản như vậy sẽ là tài sản thực, bất động sản, hàng hóa, biến động, tiền mặt và thị trường mới nổi, trong khi trái phiếu, tín dụng và cổ phiếu sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.


BofA khuyến nghị hàng hóa như một rào cản và các nguồn lực được lưu ý chiếm 20-25% các chỉ số vốn chủ sở hữu chính ở Anh, Úc và Canada; 20% tại các thị trường mới nổi; 10% ở khu vực đồng euro, và chỉ 5% ở Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản.


Đồng đô la được củng cố khi lợi suất của Hoa Kỳ cao hơn ở Đức và Nhật Bản, nâng nó lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2018 đối với đồng yên ở mức 112,90.


Đồng euro dao động ở mức 1,1571 đô la, đã đạt mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm ngoái ở mức 1,1527 đô la vào tuần trước. Chỉ số đô la giữ ở mức 94.123, chỉ cách xa mức cao nhất gần đây là 94.504.


Thị trường tiền tệ và thu nhập cố định của Hoa Kỳ đóng cửa vào thứ Hai để nghỉ lễ.


Đồng đô la vững chắc hơn và lợi suất cao hơn đã đè nặng lên vàng, vốn không mang lại lợi nhuận cố định, và khiến nó đứng ngoài mức 1.756 đô la một ounce.

Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạn


bottom of page