top of page

Loại nhiên liêu hoá thạch ô nhiễm nhất đã trở lại khi thế giới thiếu hụt năng lượng trầm trọng

Nguồn cung thắt chặt sau cuộc chiến của Nga ở Ukraine khiến các nước quay trở lại với nhiên liệu hóa thạch bẩn nhất, bất chấp cam kết giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu

Một nhà máy nhiệt điện than ở Đức, đã nhập khẩu nhiều than hơn trong bối cảnh thiếu hụt năng lượng toàn cầu. TIN TỨC ALEX KRAUS / BLOOMBERG
Một nhà máy nhiệt điện than ở Đức, đã nhập khẩu nhiều than hơn trong bối cảnh thiếu hụt năng lượng toàn cầu. Ảnh BLOOMBERG

Một thế giới đang chuyển sang sử dụng than đá khi tình trạng thiếu khí đốt và dầu tự nhiên trở nên trầm trọng hơn do cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine khiến các nước quay trở lại với nhiên liệu hóa thạch ô nhiễm nhất.


Từ Mỹ, châu Âu đến Trung Quốc, nhiều nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tăng cường mua than ngắn hạn để đảm bảo cung cấp đủ điện, bất chấp cam kết trước đó của nhiều quốc gia là giảm tiêu thụ than để chống lại biến đổi khí hậu. Sự cạnh tranh toàn cầu về than - hiện cũng đang thiếu hụt sau nhiều năm sụt giảm đầu tư vào các mỏ và tài nguyên mới - đã đẩy giá chuẩn lên mức kỷ lục mới trong năm nay.


Giá than giao ngay tại cảng Newcastle của Australia, nhà cung cấp chính cho châu Á, lần đầu tiên đạt mức 400 đô la / tấn vào tháng trước. Sự thúc đẩy đang được dẫn đầu bởi châu Âu, quốc gia đang đẩy mạnh mua than để đảm bảo có thể cung cấp năng lượng cho các hộ gia đình và nhà máy sau khi Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt cho lục địa già này.


Đức, quốc gia đã hứa loại bỏ than đá vào năm 2030, là một trong những quốc gia đang nhập khẩu loại năng lượng này nhiều hơn. Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck gọi việc tăng cường phụ thuộc vào than là điều khó khăn nhưng cần thiết. Alex Msimang, một đối tác có trụ sở tại London tại công ty luật Vinson & Elkins LLP chuyên về lĩnh vực năng lượng, cho biết: “Hiện tại, tâm lý cho rằng nhiều than đá sẽ tốt hơn Nga.

Giá than giao ngay tại cảng Newcastle của Úc đạt mức cao nhất 400 đô la một tấn vào tháng trước.
Giá than giao ngay tại cảng Newcastle của Úc đạt mức cao nhất 400 đô la một tấn vào tháng trước.

Các khu vực của Hoa Kỳ đang tăng cường sử dụng điện than, vì nhu cầu điện cao trong bối cảnh nhiệt độ nóng bất thường đẩy lưới điện trong khu vực đến bờ vực mất điện vào mùa hè này.


Các chuyên gia năng lượng cho biết Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ than lớn nhất thế giới, đang mở rộng sản xuất nhiên liệu và sử dụng nó trong sản xuất điện, do tình trạng thiếu hụt gây ra năm ngoái.


Ấn Độ cũng đang dựa nhiều vào than khi nhu cầu năng lượng tăng lên. Rahul Tongia, thành viên cấp cao của Trung tâm Tiến bộ Kinh tế và Xã hội có trụ sở tại New Delhi, cho biết sản lượng điện than của quốc gia đã đạt kỷ lục vào tháng 4.


Cơ quan Năng lượng Quốc tế báo cáo tháng trước rằng sản xuất than trong nước ở Trung Quốc và Ấn Độ đã giúp thúc đẩy đầu tư toàn cầu tăng 10% vào năm 2021. IEA dự kiến ​​sẽ tăng thêm 10% trong năm nay khi Trung Quốc và Ấn Độ cố gắng ngăn chặn tình trạng thiếu hụt.


Các công ty khai thác than như tập đoàn khổng lồ của Anh-Thụy Sĩ Glencore GLNCY (PLC) đang thu về tiền mặt. Glencore, một trong những công ty khai thác lớn cuối cùng về than, cho biết vào tháng trước rằng họ dự kiến ​​lợi nhuận giao dịch là 3,2 tỷ đô la trong nửa đầu năm này năm, so với 3,7 tỷ đô la cho cả năm 2021.


Các nhà phân tích của Deutsche Bank AG viết: “Chúng tôi kỳ vọng giá than tăng sẽ làm cho Glencore trở thành một trong những công ty mang lại lợi nhuận cho cổ đông hàng đầu trên thị trường.


Việc sử dụng than đã giảm ở nhiều nước phương Tây lớn trong thập kỷ qua, thay vào đó là các dạng năng lượng sạch hơn, có giá thành cạnh tranh hơn. Khí đốt tự nhiên trở nên dồi dào hơn nhờ sự bùng nổ khai thác mỏ của Mỹ và xuất khẩu của Nga sang châu Âu. Các nguồn năng lượng tái tạo như điện gió và năng lượng mặt trời cũng giành được thị phần nhờ giá cả giảm và các khoản trợ cấp và ủy nhiệm của chính phủ.


Tuy nhiên, nhu cầu than toàn cầu vẫn mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi nhu cầu năng lượng đang tăng nhanh ở hầu hết các quốc gia còn lại trên thế giới - và đang trên đà đạt mức cao kỷ lục trong năm nay, theo dự báo của IEA.


Sự trỗi dậy của than đá, thải ra gấp đôi lượng carbon dioxide khi đốt cháy khí đốt tự nhiên, tiếp tục đe dọa cản trở các nỗ lực quốc tế nhằm giữ nhiệt độ toàn cầu dưới 2 độ C so với mức trước công nghiệp và tốt nhất là gần 1,5 độ vào cuối thế kỷ này.


Đó là mục tiêu mà hơn 190 quốc gia nhất trí theo đuổi theo Thỏa thuận Paris năm 2015 nhằm tránh những hậu quả tiềm ẩn nguy hiểm nhất của sự nóng lên toàn cầu. Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc cho rằng lượng khí thải, vốn tiếp tục tăng, sẽ cần phải giảm mạnh vào cuối thập kỷ này để đạt được mục tiêu.

Than được thả từ băng chuyền tại nhà máy Duisburg-Walsum ở Đức.
Than được thả từ băng chuyền tại nhà máy Duisburg-Walsum ở Đức.

Các nhà hoạt động và dự báo khí hậu nói rằng họ lo ngại về sự gia tăng sử dụng than và lo ngại hơn rằng chiến tranh Ukraine và các sự kiện địa chính trị khác đang thúc đẩy các khoản đầu tư khí đốt tự nhiên mới có thể hoạt động nhiều thập kỷ.


Trong khi nhiều quốc gia đang chạy đua để khóa nguồn cung cấp than trong thời gian ngắn, họ không ký hợp đồng gia hạn mới với các công ty khai thác than. Điều đó trái ngược với thị trường khí đốt tự nhiên, nơi một số quốc gia đã bắt đầu ký kết các thỏa thuận dài hạn với các chủ hàng ở Mỹ và Qatar về khí đốt tự nhiên hóa lỏng, hoặc LNG.


Vào tháng 4, Liên minh châu Âu đã đồng ý cấm nhập khẩu than của Nga. Trước chiến tranh, Nga là nhà cung cấp than nhiệt lớn nhất của châu Âu được sử dụng trong sản xuất điện và lệnh cấm đã ảnh hưởng đến khoảng 70% nguồn cung mà các nhà máy điện ở châu Âu yêu cầu, theo Rystad Energy.


Ngoài Đức, Ý, Pháp, Anh, Hà Lan và Áo hiện cho biết họ đang chuẩn bị khởi động lại các nhà máy nhiệt điện than, đẩy mạnh sản xuất hoặc duy trì hoạt động lâu hơn kế hoạch. Nhiều quốc gia cho biết họ đang cố gắng tích trữ khí đốt tự nhiên trước mùa đông, khi nhu cầu làm nhiên liệu sưởi ấm sắp tới.


Gerben Hieminga, nhà kinh tế cao cấp trong lĩnh vực năng lượng của ngân hàng Hà Lan ING Groep, cho biết các quốc gia đang cắt giảm các kênh phân phối để thu được nhiều than hơn từ các nhà cung cấp lớn khác như Úc và Mỹ, nhưng điều đó cần thời gian và tiền bạc. “Cả thế giới đang làm điều này,” ông Hieminga nói.


Chris Walker, một cựu chiến binh 14 năm của công ty khai thác than Peabody Energy Corp tại St. người cho đến năm ngoái đã lãnh đạo hoạt động tiếp thị và kinh doanh quốc tế của công ty.


Ông Walker, hiện là chuyên gia tư vấn trong ngành, cho biết: “Họ đang cố gắng tiêu thụ nhiều tấn hơn trong ngày hôm nay mà không ảnh hưởng lâu dài đến nguồn vốn.


Natalie Biggs, người đứng đầu phân tích thị trường than nhiệt cho biết, loại sản xuất than dễ mở rộng quy mô nhất là than chất lượng thấp, thường được khai thác gần bề mặt, kém hiệu quả hơn và chỉ có thể đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu nhập khẩu than của châu Âu, công ty tư vấn năng lượng Wood Mackenzie.


Sự cạnh tranh về than chất lượng cao đã làm méo mó thương mại toàn cầu đến mức một số than của Nga thường đắt đỏ khi vận chuyển đến Ấn Độ qua các cảng Biển Baltic thì giờ đây điều đó đang được thực hiện, bà nói, giá than của Nga đang được bán với giá giảm tương đối.

Các cơ quan giám sát khí hậu lo ngại châu Á có thể tiếp tục sử dụng than đá lâu hơn dự kiến ​​trước đây. Theo các nhà theo dõi dữ liệu năng lượng, Trung Quốc, quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới, đã chiếm khoảng một nửa công suất điện than của thế giới, với các nhà máy chiếm gần một phần ba lượng than tiêu thụ toàn cầu.


Ryna Cui, đồng giám đốc chương trình Trung Quốc tại Trung tâm Bền vững Toàn cầu của Đại học Maryland, cho biết đất nước này vẫn đang xây dựng các nhà máy than mới với nguy cơ cung vượt cầu .


Theo WSJ

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

bottom of page