top of page

Lần đầu tiên Euro giảm ngang với đô la Mỹ sau 20 năm nguyên do từ đâu

Trong những tháng gần đây, áp lực lên đồng euro đang gia tăng trong khi các nhà đầu tư đổ xô vào đồng đô la Mỹ, một thiên đường trong thời kỳ biến động kinh tế.

Với một cuộc chiến tranh ở biên giới khu vực đồng euro, nguồn cung năng lượng không chắc chắn từ Nga và nguy cơ suy thoái ngày càng tăng, áp lực xuống đồng euro tăng mạnh đến mức vào thứ Tư, nó đã nhanh chóng giảm xuống dưới mức tương đương với đô la Mỹ € 1 = $ 1.


Đó là một cảnh tượng chưa từng thấy kể từ tháng 12 năm 2002, trong những năm đầu tiên đồng tiền này tồn tại. Mặt số tròn đầy tính thẩm mỹ đã trở thành tâm điểm của các nhà đầu tư.


Trong các thị trường ngoại hối, "1,00 có lẽ là mức tâm lý lớn nhất xung quanh", các nhà phân tích tại ngân hàng Hà Lan ING cho biết trong một lưu ý cho khách hàng. Đồng tiền được chia sẻ bởi 19 quốc gia châu Âu, đã giảm hơn 11% trong năm nay, vì sức mạnh của đồng đô la gần như không có đối thủ.


Sự sụt giảm mạnh của đồng euro diễn ra khi đồng đô la, một trong những nơi an toàn nhất để gửi tiền trong nhiều thế hệ, đã mạnh lên so với hầu hết mọi loại tiền tệ chính trên thế giới.


Tiền tệ di chuyển như cổ phiếu, trái phiếu hoặc bất kỳ tài sản nào khác - các nhà đầu tư có thể mua chúng trực tiếp khi họ nghĩ rằng chúng sẽ tăng giá trị và bán khi họ nghĩ rằng chúng sẽ giảm. Chúng cũng phản ánh nhu cầu toàn cầu đối với tài sản của một quốc gia nói chung, bởi vì mua trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ hoặc cổ phiếu Apple yêu cầu nhận đô la và rất nhiều giao dịch toàn cầu diễn ra bằng đô la. Vì vậy, trong thời kỳ kinh tế khó khăn, nhiều người tìm kiếm một nơi an toàn bằng việc đặt tiền của họ mua nhiều đô la hơn so với các loại tiền tệ khác như đồng euro.


Đồng euro được giới thiệu vào năm 1999 sau nhiều thập kỷ thảo luận và lập kế hoạch, với mục đích mang lại sự thống nhất, thịnh vượng và ổn định cho lục địa. Sau hai cuộc chiến tranh lớn trong nửa đầu thế kỷ 20, lập luận cho đồng euro và dự án rộng lớn hơn của châu Âu là các thể chế chung sẽ làm giảm nguy cơ chiến tranh và khủng hoảng cung cấp các đấu trường ngoại giao để giải quyết xung đột. Đồng euro là một biểu tượng quan trọng của sự thống nhất này.


Máy rút tiền ở Athens. Hy Lạp đã thông qua đồng euro vào năm 2001.
Máy rút tiền ở Athens. Hy Lạp đã thông qua đồng euro vào năm 2001.

Nhưng giống như tất cả các loại tiền tệ khác, đồng euro chỉ mạnh khi mọi người tin tưởng vào nó. Điều đó đã được kiểm chứng nghiêm túc cách đây khoảng một thập kỷ khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi trái phiếu của các quốc gia mắc nợ và các gói cứu trợ đã dẫn đến những tranh cãi về chính sách tài khóa. Cuộc khủng hoảng đe dọa tương lai của tiền tệ, nhưng niềm tin hầu như đã được khôi phục. Khu vực đồng euro, bắt đầu với 11 quốc gia, sẽ chào đón thành viên thứ 20 vào năm tới.


Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, khi chiến tranh đã thách thức sự ổn định chính trị và tài chính của châu Âu, một số lượng lớn các yếu tố đã chống lại đồng euro và ủng hộ đồng đô la Mỹ, vốn đã tự khẳng định mình là nơi trú ẩn trong thời kỳ biến động kinh tế.


Trên toàn cầu, chuỗi cung ứng đã bị gián đoạn do đại dịch và cuộc chiến ở Ukraine. Kể từ khi Nga xâm lược vào tháng Hai, giá các mặt hàng thiết yếu bao gồm dầu mỏ, khí đốt tự nhiên, lúa mì và phân bón đã tăng vọt, đẩy giá thực phẩm và năng lượng trên khắp thế giới. Điều đó đã dẫn đến tỷ lệ lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ.


Giờ đây, các ngân hàng trung ương ở Hoa Kỳ và châu Âu đã cam kết giảm lạm phát thông qua tăng lãi suất cao hơn, ngay cả khi nền kinh tế toàn cầu xấu đi. Nguy cơ suy thoái đã trở nên tồi tệ hơn do các hạn chế đối với sản xuất của Trung Quốc do các quy tắc của Covid-19, trong khi đo châu Âu nỗ lực loại bỏ sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga đang trở nên khó thực hiện. Những xu hướng này đã làm cho đồng đô la mạnh hơn.


Ebrahim Rahbari, người đứng đầu toàn cầu về phân tích ngoại hối tại Citi, cho biết: “Triển vọng vẫn rất ủng hộ đồng đô la.

Một siêu thị ở Vancouver, Wash, Chiến tranh ở Ukraine đã đẩy chi phí năng lượng và thực phẩm lên cao.
Một siêu thị ở Vancouver, Wash, Chiến tranh ở Ukraine đã đẩy chi phí năng lượng và thực phẩm lên cao.

Sự sụt giảm của đồng euro đã làm tăng thêm lo ngại rằng khu vực đồng euro sẽ rơi vào suy thoái.


Tuần trước, sự không chắc chắn về tương lai của nguồn cung năng lượng ở châu Âu và lo ngại ngày càng tăng về việc Nga sẽ đóng cửa vĩnh viễn một đường ống dẫn khí đốt tự nhiên quan trọng tới Đức đã đẩy đồng euro xuống mức thấp nhất trong 20 năm.


Nhưng các khoản đặt cược đã bắt đầu chồng chất từ ​​nhiều tháng trước. Kể từ tháng 4, Jordan Rochester, một chiến lược gia tại ngân hàng Nhật Bản Nomura, đã đặt cược rằng đồng euro sẽ đạt mức ngang bằng với đồng đô la. Các dự đoán tương tự cũng theo sau, bao gồm cả JPMorgan Chase và HSBC.


Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Christine Lagarde đưa ra một kế hoạch rõ ràng để tăng lãi suất lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ vào tháng 7 và báo hiệu rằng kỷ nguyên lãi suất âm kéo dài 8 năm sẽ kết thúc vào đầu mùa thu.


Cuối cùng, nó không đủ để xoay chuyển quỹ đạo của tiền tệ. Các nhà phân tích tại HSBC đã viết trong một lưu ý “Thật khó để tìm thấy nhiều điều tích cực để nói” về đồng euro.


Cùng lúc đó, ông Rochester của Nomura cho biết ông dự kiến ​​đồng euro sẽ đạt mức ngang bằng với đồng đô la vào cuối tháng Tám. Cuối cùng, nó diễn ra nhanh hơn dự đoán.


Những năm 2000, trước khi đồng euro tồn tại dưới dạng tiền giấy và tiền xu và chỉ là một loại tiền ảo, tỷ giá hối đoái thấp đã làm giảm niềm tin vào đồng tiền mới. Ngân hàng Trung ương châu Âu thậm chí đã can thiệp để cố gắng củng cố nó.


Ngày nay, có ít câu hỏi về khả năng phục hồi của đồng euro khi có nhiều tiến bộ trong việc củng cố của liên minh. Cam kết của ngân hàng trung ương trong việc bảo tồn tiền tệ cách đây một thập kỷ đã không mang hiệu quả rõ rệt.

Sự tương đương giữa đồng euro và đồng đô la có thể khiến các thành phố châu Âu như Paris trở nên hấp dẫn hơn đối với một số du khách.
Sự tương đương giữa đồng euro và đồng đô la có thể khiến các thành phố châu Âu như Paris trở nên hấp dẫn hơn đối với một số du khách.

Nhưng đồng tiền ngày một yếu hơn gây thêm đau đầu cho Ngân hàng Trung ương châu Âu, vì nó sẽ làm tăng thêm áp lực lạm phát của khu vực bằng cách tăng chi phí nhập khẩu.


Với lạm phát ở Hoa Kỳ ở mức cao nhất trong bốn thập kỷ, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng cường thắt chặt chính sách tiền tệ với các mức tăng lãi suất lớn. Jerome H. Powell, chủ tịch Fed, cho biết tại một hội nghị vào cuối tháng 6 rằng ông dự kiến ​​lãi suất chuẩn của nó sẽ đạt mức cao 3,5% trong năm nay. Ông nói thêm rằng có nguy cơ ngân hàng trung ương sẽ đi quá xa trong việc tăng lãi suất để hạ nhiệt nền kinh tế Hoa Kỳ nhưng để lạm phát ở mức cao là một rủi ro lớn.


Khi ông Powell phát biểu, ông ngồi cạnh bà Lagarde tại hội nghị hàng năm của Ngân hàng Trung ương Châu Âu ở Sintra, Bồ Đào Nha. Trong khi bà ấy đồng ý với anh ta về nguy cơ lạm phát dai dẳng, nhưng bà ấy lại không cam kết và rõ ràng về cách tăng lãi suất trong khu vực đồng euro. Các nhà đầu tư chỉ có thể suy đoán về những gì có thể xảy ra vào cuối năm nay.


Nhưng ngay cả trước đợt tăng lãi suất đầu tiên, dự kiến ​​vào ngày 21/7, nguy cơ suy thoái ngày càng gia tăng ở khu vực đồng euro đã khiến các nhà đầu tư đặt câu hỏi về việc ngân hàng có thể tăng lãi suất cao đến mức nào trước khi dừng lại.


Theo Nytimes

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

bottom of page