top of page

Làm thế nào để trả các khoản nợ của bạn trước khi lãi suất tăng sáu lần

Nợ có tỷ lệ điều chỉnh, chẳng hạn như thẻ tín dụng hoặc các khoản vay mua ô tô, sẽ trở nên đắt hơn khi lãi suất tăng.


Bây giờ là lúc để trả nợ lãi suất cao trước khi nó trở nên đắt đỏ hơn. Nợ lãi suất có thể điều chỉnh, chẳng hạn như số dư thẻ tín dụng hoặc các khoản vay mua ô tô, sắp trở nên đắt hơn vì trong tuần này, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất.Fed cũng báo hiệu một số lần tăng nữa sẽ đến trong năm nay, dự kiến ​​sẽ có thêm sáu lần nữa. Việc tăng lãi suất của Fed không ngay lập tức làm tăng lãi suất bạn phải trả cho các khoản vay, nhưng chúng ảnh hưởng gián tiếp đến điều đó. Các cố vấn tài chính nói rằng bạn nên trả khoản nợ lãi suất cao của mình càng nhanh càng tốt, theo quan điểm của Fed. Bạn sẽ phải trả phí nếu không.


Tự tạo cảm giác cấp bách


Bạn có thể tưởng tượng viễn cảnh lãi suất tăng thêm để tạo ra cảm giác cấp bách phải trả hết nợ của mình. Karol Ward, một nhà trị liệu tâm lý và huấn luyện viên sự tự tin ở New York, gợi ý rằng bạn nên hình dung cảm giác sẽ như thế nào khi ngày càng phải trả nhiều tiền lãi hơn. Sau đó, hãy hình dung sự nhẹ nhõm khi khoản nợ của bạn được loại bỏ nhanh hơn.


“Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra khi cảm thấy tràn đầy sinh lực hoặc chán nản quyết định nào là tốt nhất cho mình,” cô nói.


Giải quyết nợ nhanh hơn có nghĩa là bạn có thể sẽ phải cắt giảm một số khoản phụ trong cuộc sống của bạn bây giờ. Mặc dù điều đó có thể không tốt trong ngắn hạn, nhưng cô Ward khuyên bạn nên tập trung vào sự hài lòng cuối cùng mà bạn sẽ cảm thấy khi giải tỏa được khoản nợ đó.


“Kết nối với niềm tự hào về cả nỗ lực và các bước bạn đang thực hiện để thoát khỏi món nợ đó,” cô Ward nói.


Có động lực


Michael Liersch, trưởng bộ phận tư vấn và lập kế hoạch tại Wells Fargo, cho biết hãy hạn chế việc trả lãi các khoản nợ của bạn, điều này có thể thúc đẩy bạn trả khoản nợ với lãi suất cao nhất trước tiên.


Hãy đếm xem bạn sẽ nhận lại được bao nhiêu tiền trong suốt quãng đời của khoản nợ mà bạn đang trả hết, anh ấy nói. Ted Rossman, nhà phân tích ngành cao cấp tại Bankrate, cho biết mức tăng theo phần trăm hàng quý của Fed sẽ không phải là vấn đề lớn đối với hầu hết những người vay tiền bằng thẻ tín dụng.


Nó sẽ chỉ thêm khoảng 1 đô la một tháng cho các khoản thanh toán tối thiểu đối với khoản nợ thẻ tín dụng trung bình khoảng 5.500 đô la với tỷ lệ thẻ tín dụng trung bình khoảng 16,34%, ông nói.


Tuy nhiên, nếu bạn chỉ thực hiện các khoản thanh toán tối thiểu, bạn sẽ phải trả hơn 6.000 đô la tiền lãi và bạn sẽ mất hơn 16 năm để trả hết nợ. Số tiền bạn sẽ nợ và thời gian trả nợ sẽ tăng lên khi Fed tăng lãi suất.


Biết rõ các khoản nợ


Khi bạn đã có lịch trình của mình, hãy liệt kê từng khoản nợ của bạn cùng với lãi suất tương ứng của nó, Manu Lakkur, giám đốc sản phẩm của Credit Karma cho biết.


Ông nói: Tạo bảng tính hoặc theo dõi những gì bạn nợ trong một ứng dụng có thể giúp bạn kiểm soát tốt hơn. Đặc biệt chú ý đến nợ thẻ tín dụng, các khoản thế chấp có lãi suất có thể điều chỉnh, hạn mức tín dụng vốn tự có mua nhà, các khoản vay mua ô tô và các khoản vay sinh viên tư nhân, vì lãi suất của các khoản vay này có thể tăng nhanh hơn so với các loại khoản vay khác.


Lên kế hoạch


Các nhà hoạch định tài chính thường khuyên bạn nên thanh toán khoản nợ đắt đỏ trước khi xử lý các khoản cân đối lãi suất thấp hơn.


Kyle McBrien, nhà lập kế hoạch tài chính tại công ty tư vấn đầu tư kỹ thuật số Betterment, cho biết lãi trên khoản nợ của bạn có thể tăng nhanh hơn mức tăng trưởng mà bạn có thể mong đợi từ các khoản đầu tư của mình trong cùng khoảng thời gian.


Ông McBrien nói, hãy coi các khoản thanh toán nợ tối thiểu của bạn là chi phí cố định. Sau đó, hãy tích cực trả khoản vay có lãi suất cao nhất trước, sau đó chuyển sang khoản tiếp theo để giảm thiểu tổng số tiền lãi phải trả theo thời gian.


Theo Benjamin Rickey, một nhà lập kế hoạch tài chính ở Yakima, Wash, hãy xem xét chiến lược “thiêu đốt xương sống” bằng cách chi tiêu ít nhất có thể và bán bất kỳ tài sản nào bạn không cần ngay bây giờ — chẳng hạn như đồ sưu tầm — để giúp bạn thoát khỏi nợ nần nhanh hơn.


Tái cấp vốn cho khoản nợ của bạn


Nếu bạn có các khoản vay với lãi suất thay đổi, hãy xem xét tái cấp vốn để chốt lãi suất cố định. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một khoản thanh toán hàng tháng đáng tin cậy và sẽ không tăng thêm nếu lãi suất tiếp tục tăng.


Ông Lakkur tại Credit Karma cho biết quyết định tái cấp vốn phụ thuộc phần lớn vào tình hình tài chính của bạn và mục tiêu của bạn là gì: tiết kiệm tiền trong suốt thời gian vay hoặc có thể giảm các khoản thanh toán hàng tháng để giải phóng thêm một số tiền mặt.


Nếu bạn có một khoản nợ thẻ tín dụng đắt đỏ lớn hoặc đang thực hiện một số khoản thanh toán bằng thẻ tín dụng, hãy cân nhắc hợp nhất với một khoản vay cá nhân, khoản vay này có xu hướng có lãi suất thấp hơn, đặc biệt nếu tín dụng của bạn tốt.


Ông Rossman tại Bankrate cho biết hãy đăng ký thẻ tín dụng chuyển khoản theo số dư 0%. Bạn có thể không phải trả lãi trong khoảng 21 tháng và có thể tiết kiệm hàng trăm lần trả lãi tùy thuộc vào số tiền bạn nợ, ông nói.


Ông Rossman cho biết, hầu hết các đề nghị đều tính phí chuyển nhượng từ 3% đến 5%, nhưng nó có thể xứng đáng với điều kiện bạn có kỷ luật về việc trả lại tiền trong thời gian ưu đãi 0%.


Theo The wall Street Journal.


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôibottom of page