top of page

Làm quen với cà phê đắt tiền và có lẽ nó cũng sẽ có mùi vị tệ hơn

Những người mê cà phê có rất nhiều điều để lo lắng ngay bây giờ. Tình trạng khan hiếm hạt cafe trên toàn cầu đang đe dọa đẩy giá tại các quán cà phê và siêu thị lên cao. Bây giờ, cappuccino hoặc latte buổi sáng của bạn có thể bắt đầu để lại vị đắng vì những lý do khác.

Nông dân kiểm tra cây cà phê bị phá hủy bởi sương giá gần Caconde, bang Sao Paulo, Brazil.
Nông dân kiểm tra cây cà phê bị phá hủy bởi sương giá gần Caconde, bang Sao Paulo, Brazil.

Thế giới đang phải đối mặt với sự thiếu hụt nghiêm trọng về cà phê arabica, loại cà phê mang lại hương vị thơm ngon nhất và chiếm khoảng 60% sản lượng của thế giới. Nguồn cung đã cạn kiệt sau khi thời tiết khắc nghiệt phá hủy mùa màng, và với dự báo mô hình La Nina đến đầu năm 2022 dự kiến ​​sẽ làm giảm sản lượng hơn nữa, thị trường có thể mất nhiều năm để phục hồi. Giá arabica đang tăng cao để phản ánh cuộc khủng hoảng gia tăng, trong khi tắc nghẽn vận chuyển toàn cầu đang khiến việc mua đậu ở nơi cần thiết thậm chí còn khó khăn hơn. Kona Haque, trưởng nhóm nghiên cứu tại ED&F Man, nhà kinh doanh hàng hóa ở London, cho biết: “Đây không chỉ là vấn đề ngắn hạn. “Đó thực sự là điều mà chúng tôi sẽ tính đến trong vài năm tới.”


Các nhà rang xay và bán lẻ cà phê bây giờ phải quyết định xem có nên tăng giá của chính họ hay không. Nhưng họ cũng có một lựa chọn khác: người anh em họ khắc nghiệt hơn của arabica, robusta. Một số đã sử dụng nhiều loại rẻ hơn, thường được uống trong cà phê hòa tan và chứa nhiều caffein hơn khiến nó có vị đắng.


Cuộc khủng hoảng bắt nguồn từ Brazil, nhà cung cấp arabica chính của thế giới, nơi những đợt sương giá từng có một thời kéo theo hạn hán tàn phá mùa màng. Điều quan trọng, không chỉ vụ thu hoạch hiện tại mà người nông dân phải lo lắng, một số đã “chặt cây” hoặc loại bỏ những cây bị hư hỏng nặng; những cây mới trồng sẽ mất vài năm để trưởng thành. Ngoài ra, họ cũng đang phải vật lộn với chi phí phân bón tăng cao và tình trạng thiếu lao động.


Giá cà phê arabica đã tăng khoảng 80% trong năm nay. Trong khi các nhà nghiên cứu và nhà phân tích vẫn đang bận rộn khảo sát tàn tích của vụ thu hoạch cà phê bị hư hại ở Brazil, các báo cáo cho đến nay không đáng khích lệ.


Trong khi đó, hầu như tất cả mọi người trong chuỗi cung ứng đang tranh giành hạt cà phê.

Joanne Berry, người đứng đầu bộ phận thu mua và tìm nguồn cung ứng tại Tropiq, một công ty Na Uy chuyên mua cà phê đặc sản cao cấp cho biết: “Chúng tôi có rất nhiều khách hàng thường không mua hàng của chúng tôi với số lượng lớn hơn và xuất xứ khác với mức bình thường. cho các nhà rang xay khắp Châu Âu. “Chúng tôi có nhu cầu không cân đối, tôi nghĩ là do thiếu nguồn cung nói chung.” Trong khi giá robusta cũng tăng trong năm nay, chúng đã tụt hậu so với mức tăng của arabica và thấp hơn một nửa giá. Điều đó làm cho các nhà rang xay ngày càng có xu hướng sử dụng nhiều hơn trong các sản phẩm của họ.


Một số quán cà phê và thương hiệu tập trung hoàn toàn vào một hoặc nhiều loại khác, nhưng nhiều quán sử dụng sự kết hợp của cả hai để tạo ra một hương vị cụ thể. Arabica ngọt hơn và thường được sử dụng trong đồ uống như cappuccino và latte, robusta theo truyền thống được ưa chuộng ở Ý để pha cà phê espresso hoặc đông khô để sử dụng trong cà phê hòa tan.


Cà phê nóng

Giá hạt arabica đã tăng vọt trong năm nay lên mức cao gần thập kỷ. Cả hai giống đều bị cuốn vào những lùm xùm hậu cần đang thu hút thế giới vào thời điểm hiện tại. Cà phê được vận chuyển trong các container và sự thiếu hụt toàn cầu đã hạn chế xuất khẩu hàng triệu bao sang các trung tâm nhu cầu như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Châu Âu. Việt Nam, nhà xuất khẩu cà phê robusta lớn nhất, đang kỳ vọng một vụ mùa bội thu thứ hai trong năm nay, nhưng hàng hóa bị giữ lại đồng nghĩa với việc các nhà xuất khẩu đang gặp khó khăn trong việc vận chuyển hạt cà phê này ra ngoài. Tuy nhiên, không giống như arabica, các nhà giao dịch biết rằng đó chỉ là vấn đề thời gian và robusta cuối cùng sẽ được tung ra thị trường. Tất nhiên, nhiều thương hiệu và quán cà phê sẽ không muốn mạo hiểm với khách hàng bằng cách thay đổi sự pha trộn và cấu hình hương vị. Trong một cuộc thăm dò nhỏ và thô bạo về các cửa hàng cà phê cao cấp ở Thành phố London vào tuần này, tất cả các nhân viên mà Bloomberg nói chuyện đều kiên quyết rằng không có kế hoạch bổ sung robusta vào hỗn hợp của họ. Bất kỳ sự chuyển đổi nào xảy ra trên toàn cầu đều có thể bị chậm, mặc dù một số nhà rang xay ở Brazil đã thực hiện thay đổi.


Dù bằng cách nào, có vẻ như ngày càng có nhiều khả năng giá bán lẻ cà phê được thiết lập để tăng.

Các nhà rang xay từ Nestle SA đến Strauss Group Ltd có trụ sở tại Israel đã tuyên bố rằng giá tăng cuối cùng sẽ được chuyển đến người tiêu dùng cuối cùng, một ví dụ khác về lạm phát trong nền kinh tế hậu đại dịch. ED&F Man's Haque cho biết, không chỉ chi phí hạt cà phê đã tăng.


“Các công ty rang cà phê cũng đang phải đối mặt với chi phí lao động và hóa đơn năng lượng cao hơn,” cô nói.

Theo Bloomberg


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page