top of page

Lạm phát ở Đức có thể đạt mức cao nhất trong 70 năm là 10% trong lúc Nga thắt chặt khí đốt tự nhiên


Tỷ lệ lạm phát của Đức có thể tăng hơn 10% vào mùa thu này - mức cao nhất trong bảy thập kỷ - do sự thắt chặt năng lượng của đất nước, giám đốc ngân hàng trung ương nước này Joachim Nagel nói với tờ Rheinische Post vào tuần trước.


Bình luận của Nagel, được công bố hôm thứ Bảy, được đưa ra ngay sau khi tập đoàn khí đốt nhà nước Nga Gazprom hôm thứ Sáu thông báo ngừng hoạt động đột xuất trong ba ngày đối với đường ống dẫn khí chính Nord Stream 1 đưa khí đốt tự nhiên đến châu Âu. Gazprom cho biết đường ống này cần được bảo trì và sẽ đóng cửa từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 2 tháng 9.


Sự phát triển này khiến giá khí đốt tự nhiên tăng cao hơn do Gazprom đã cắt giảm lượng khí đốt của đường ống xuống chỉ còn 20% công suất , do các vấn đề kỹ thuật. Đức - quốc gia phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga - đã cáo buộc Nga vũ khí hóa khí đốt để trả đũa các lệnh trừng phạt đối với cuộc chiến Ukraine và đang chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng vào mùa đông năm nay.


“Vấn đề lạm phát sẽ không biến mất vào năm 2023,” Nagel nói với Rheinische Post, theo một bảng điểm chính thức từ ngân hàng trung ương Đức. "Những nút thắt về nguồn cung và căng thẳng địa chính trị có thể sẽ tiếp tục."


Nền kinh tế Đức trì trệ trong quý 2 năm 2023, tăng trưởng 0% so với quý 1, theo văn phòng thống kê của nước này. Trong khi đó, lạm phát đã tăng lên mức cao nhất trong 40 năm là 7,5% vào tháng 7 so với một năm trước, chủ yếu do giá năng lượng cao, theo văn phòng thống kê.


Vào tháng 6, ngân hàng trung ương Đức dự báo lạm phát năm 2023 sẽ đạt 4,5%, nhưng Nagel nói với Rheinische Post rằng tăng giá có khả năng trung bình trên 6%.


Khủng hoảng năng lượng của Đức cộng thêm bởi đợt nắng nóng mùa hè đang diễn ra khiến sông Rhine khô cạn, làm gián đoạn tuyến đường vận chuyển chính để vận chuyển năng lượng.


Nagel nói với hãng truyền thông Đức: “Nếu có các vấn đề về giao hàng thêm nữa, chẳng hạn do mực nước thấp kéo dài, triển vọng kinh tế trong nửa cuối năm sẽ xấu đi”. "Khi cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng sâu sắc, một cuộc suy thoái có khả năng xuất hiện vào mùa đông tới."


Các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp Đức đã cảnh báo về khó khăn kinh tế nghiêm trọng nếu khí đốt của Nga bị cắt hoàn toàn. Để tiết kiệm năng lượng, nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã bắt đầu tắt một số hệ thống sưởi và đèn chiếu sáng.


Theo Insider

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page