top of page

Lạm phát Mỹ có thể đã tạo đỉnh, VN-Index “cơ may” tăng 30%

Đó là nhận xét được ông Lê Chí Phúc, Tổng giám đốc SGI Capital tại MBS’s Talk 22 tổ chức sáng 28/5. Các chuyên gia đã chỉ ra nhiều điểm khác nhau giữa thị trường hiện nay và sóng giảm 2018.

Bức tranh kinh tế vĩ mô

Các chuyên gia của MBS đã tổng kết bức tranh kinh tế vĩ mô thế giới và Việt Nam. Theo đó, áp lực lạm phát gia tăng, buộc nhiều ngân hàng trung ương tăng lãi suất. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo giảm trong năm 2022 so với các dự báo đưa ra trước đó của các tổ chức quốc tế. Cuộc khủng hoảng Ukraine đang gây ra áp lực lạm phát trên toàn cầu, đẩy giá cả tăng cao khi nguồn cung năng lượng bị đe dọa.

Trong khi đó, dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở Trung Quốc một lần nữa đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu, làm gia tăng áp lực tăng giá và giảm sản lượng. Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã chuyển hướng chính sách và bắt đầu tăng lãi suất, nhằm kiềm chế lạm phát

Kinh tế Việt Nam chậm hơn một nhịp và đang đảm bảo xu hướng phục hồi trong 2022. Trong đó, hoạt động sản xuất mạnh mẽ hơn là chìa khóa để duy trì tăng trưởng chung ở Việt Nam. Triển vọng GDP của 2022 là 6-6,5%. Các lĩnh vực gồm công nghiệp, xuất khẩu và tiêu dùng đều có những tín hiệu rất tích cực.

Điểm sáng là Chính phủ chỉ đạo siết chặt kỷ luật tài chính - ngân sách, nhằm đẩy mạnh vốn đầu tư công. NHNN tích cực triển khai tín dụng ưu đãi, đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Xu hướng phục hồi sau Covid 19 là rõ ràng và khả quan khi GDP quý I năm 2022 là 5,03%. GDP dự kiến tăng trưởng 6%-6,5% năm 2022, lạm phát ở trên mức 4%. Điều này phụ thuộc vào mức độ thực hiện chương trình phòng chống dịch Covid-19; Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 - 2023 và khả năng Việt Nam giảm thiểu tác động từ cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Tuy nhiên trong bối cảnh "bức tranh" kinh tế - chính trị quốc tế đang có những biến động rất lớn sẽ phần nào tác động đến việc gia tăng giá hàng hóa gây áp lực lạm phát và làm giảm chi tiêu tiêu dùng. Việt Nam cũng phải đối mặt với rủi ro lạm phát gia tăng, lạm phát năm 2022 dự báo trong ngưỡng 4 – 4,5%.

Biến động TTCK và những điểm lưu ý

Thống kê của MBS cho thấy, mỗi khi Mỹ tăng lãi suất và rút gói QE, TTCK lại có đợt sụt giảm tương đối.

Vẽ lại biểu đồ biến động của VN - Index năm 2018, ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng MBS cho rằng, các đợt sụt giảm năm 2022 mang bóng dáng tương đồng với năm 2018. Các chuyên gia này cũng đề cập đến việc nhà đầu tư nước ngoài bán ròng thông qua khớp lệnh trên sàn, tương tự trong bối cảnh thị trường giảm trước đây.

Tuy nhiên, khách mời của chương trình là ông Lê Chí Phúc, Tổng giám đốc SGI Capital lại đưa ra khá nhiều điểm đáng chú ý.

Thứ nhất, nhà đầu tư nước ngoài không bán ròng. Hơn 1 tháng nay họ mua ròng khá lớn. Dữ liệu của giới chuyên môn cho thấy khá nhiều giao dịch của họ ẩn trong giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán. Ngay phiên cuối tuần 27/5 vừa qua, tự doanh mua ròng đến hơn 1.000 tỷ đồng và ông Phúc cho rằng trong đó có nhiều giao dịch mua cho nhà đầu tư nước ngoài.

“Cuối năm 2017, đầu 2018, vốn nước ngoài vào mạnh và sau đó họ bán ra lớn thì bối cảnh hiện nay rất khác. 2 năm Covid vừa qua họ bán ròng rất lớn, nay có dòng vốn nước ngoài trở lại Đông Á. Tất nhiên khi Fed tăng lãi suất, có một bộ phận nhà đầu tư rút vốn về nhưng lượng mua vào có thể trung hòa”, ông Phúc phân tích.

Nói về lạm phát, ông Phúc cho rằng bức tranh lạm phát ở các nền kinh tế không hề giống nhau. Hiện lạm phát cao xảy ra ở Mỹ, khu vực châu Âu, trong khi Đông Á chỉ 1%, Trung Quốc 2% và Việt Nam 2,6%, Nhật Bản cũng thấp.

“Lạm phát Mỹ có dấu hiệu tạo đỉnh. Lạm phát của Mỹ được dự phóng giảm dần từ nay đến cuối năm và giảm mạnh trong năm sau. Chúng tôi theo dõi các tổ chức lớn của Mỹ đều có nhận định như vậy”, ông Phúc nói và dẫn chứng một số dữ liệu đáng tham khảo như giá xe hơi ở Mỹ đã giảm trong 3 tháng trở lại đây, giá thuê nhà giảm, tốc độ tăng lương ở Mỹ giảm, tuy nhiên giá dịch vụ tiêu dùng vẫn tăng.

Ông Phúc cũng chia sẻ với nhà đầu tư quan điểm: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay có thể đạt 6,5% và năm sau còn có thể cao hơn. Các doanh nghiệp niêm yết trên sàn là những đại diện xuất sắc của nền kinh tế, ngay năm khó khăn 2020 ảnh hưởng mạnh của Covid-19 vẫn không bị giảm EPS, không có năm nào các doanh nghiệp top trên sàn bị giảm thu nhập. Do đó, VN - Index từ đáy đi lên, chỉ quay về trung vị cũng có thể tăng 30%.

Theo Nhịp sống kinh tế

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

bottom of page