top of page

Cú hạ cánh mềm hay sự đình trệ nền kinh tế - Phố Wall kỳ vọng vào nửa cuối năm 2022


Các nhà phân tích của JP Morgan cho biết các cổ phiếu bị giảm giá có thể được mua vào nửa cuối năm 2022.
Các nhà phân tích của JP Morgan cho biết các cổ phiếu bị giảm giá có thể được mua vào nửa cuối năm 2022.

Khi nửa đầu năm 2022 khép lại, các ngân hàng đầu tư Phố Wall và quân đoàn các chiến lược gia của họ đã bận rộn nói với khách hàng những gì họ nên mong đợi trong nửa sau của một năm bất thường đối với thị trường khi chứng khoán Mỹ có khởi đầu tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.


Các ngân hàng đầu tư như JP Morgan Chase & Co. JPM, + 2,98%, Barclays BCS, + 3,66%, UBS Group UBS, + 6,59%, Citigroup Inc. C, + 3,26% và những người khác đã đưa ra nhận định của họ về những gì nhà đầu tư nên mong đợi trong nửa cuối năm.


Điều đó phần lớn là do các thị trường sẽ phụ thuộc vào chính sách của Cục Dự trữ Liên bang. Với việc các quan chức báo hiệu ý định tiếp tục phụ thuộc vào dữ liệu, định hướng của chính sách tiền tệ chắc chắn sẽ phụ thuộc vào cách lạm phát phát triển trong những tháng tới.


Một điều khác mà nhiều ngân hàng nhất trí là suy thoái kinh tế ở Mỹ trong nửa cuối năm có vẻ khó xảy ra - hoặc ít nhất, không phải trong trường hợp cơ bản của họ.


Dưới đây là những điểm nổi bật khác.


Lạm phát đình trệ, cú hạ cánh mềm hay sự sụt giảm?


Nhóm nghiên cứu tại UBS đã chia triển vọng của họ thành 4 kịch bản: “lạm phát đình trệ”, “tái chế”, “hạ cánh nhẹ” hoặc “sụt giảm” và vạch ra phản ứng của cổ phiếu và trái phiếu trong từng trường hợp.


Trường hợp tốt nhất của họ đối với chứng khoán sẽ là “hạ cánh mềm” hoặc “giảm nhẹ”, nhưng trong mỗi trường hợp, các nhà đầu tư sẽ thấy áp lực lạm phát ở mức vừa phải trong khi nền kinh tế Mỹ tránh được suy thoái. Theo kịch bản “lạm phát đình trệ” tăng trưởng không ổn định sẽ khiến cả cổ phiếu và trái phiếu giảm xuống, nơi cả trái phiếu và cổ phiếu đều bị đánh bại.


Trường hợp xấu nhất của họ đối với chứng khoán sẽ là nền kinh tế “sụt giảm”, có khả năng kéo theo một cuộc suy thoái đủ nghiêm trọng để dẫn đến sự thay đổi mạnh mẽ trong kỳ vọng xung quanh lợi nhuận của công ty. Tuy nhiên, trong kịch bản này, nhóm UBS kỳ vọng cú sốc tăng trưởng sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang phải xem xét cắt giảm lãi suất nhanh hơn.


TRIỂN VỌNG CỔ PHIẾU VÀ TRÁI PHIẾU TRONG NỬA CUỐI NĂM SẼ PHỤ THUỘC VÀO BỐI CẢNH KINH TẾ.
TRIỂN VỌNG CỔ PHIẾU VÀ TRÁI PHIẾU TRONG NỬA CUỐI NĂM SẼ PHỤ THUỘC VÀO BỐI CẢNH KINH TẾ.

Mark Haefele, Giám đốc đầu tư tại UBS, cho biết trong triển vọng giữa năm rằng “có rất nhiều kết quả tiềm năng cho các thị trường và điều gần như chắc chắn duy nhất là con đường đến cuối năm sẽ có nhiều biến động. Các nhà đầu tư phải xem xét cách định vị danh mục đầu tư của họ. ”


Cơ hội đầu tư trái phiếu


Một trong những khía cạnh gây khó chịu nhất trong năm cho đến nay - ít nhất, theo như các nhà đầu tư cá nhân có liên quan - là sự kém cỏi của các chiến lược đầu tư tạo ra lợi nhuận dương. Hàng hóa đã hoạt động tốt và bất kỳ nhà đầu tư nào đủ can đảm để đặt cược vào cổ phiếu hoặc đầu tư vào các sản phẩm liên quan đến biến động đều có thể kiếm được tiền. Nhưng các nhà đầu tư tuân theo các quy tắc của danh mục đầu tư 60/40 đã bị bao vây bởi thua lỗ trong cả danh mục cổ phiếu và trái phiếu của họ.


Làm thế nào các nhà đầu tư có thể phòng ngừa chống lại điều này trong tương lai? David Bailin, Giám đốc đầu tư của Citigroup, đã chia sẻ một số suy nghĩ về điều này trong việc “đầu tư vào ánh hào quang của sự bùng nổ”, triển vọng giữa năm của Citi Global Wealth Investment.


Khi lãi suất thực âm đè nặng lên cổ phiếu, đồng thời làm giảm lợi tức của trái phiếu, Citi đang quảng cáo trái phiếu loại đầu tư như một loại phương tiện hạnh phúc.


“Quan điểm của chúng tôi là phần lớn sự thắt chặt dự kiến ​​của Hoa Kỳ hiện được gắn vào lợi suất Kho bạc. Chúng tôi tin rằng có thể tỷ lệ này sẽ đạt đỉnh trong năm nay do tăng trưởng GDP của Mỹ giảm nhanh chóng. Đổi lại, điều này có thể sẽ làm giảm chỉ số lạm phát, có thể

cho phép Fed nới lỏng lập trường diều hâu của mình. Đối với các nhà đầu tư, lợi suất cao hơn này có thể thể hiện một mức hấp dẫn để mua. Chúng tôi tin rằng một số tài sản có thu nhập cố định giờ đây cung cấp 'liều thuốc giải độc' cho 'kẻ trộm tiền mặt', do lợi suất của chúng cao hơn, ”nhóm nghiên cứu cho biết.


Các quỹ giao dịch trao đổi trái phiếu doanh nghiệp lớn nhất đã kết thúc tuần cao hơn, nhưng với iShares iBoxx $ Investment Grade Corporate Bond ET LQD lớn, + 0,12% vẫn thấp hơn 16,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Quỹ ETF Trái phiếu lãi suất cao SPDR Bloomberg JNK, + 0,67% thấp hơn 15,7% trong năm và iShares iBoxx $ Trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao ETF HYG, + 0,71% đã giảm 13,8%, theo FactSet.


Chỉ số S&P 500 SPX, + 3,06% đóng cửa cao hơn vào thứ Sáu khi chứng khoán phục hồi, nhưng vẫn giảm 17,9% so với năm ngoái. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones DJIA, + 2,68% giảm 13,3% và chỉ số tổng hợp Nasdaq COMP, + 3,34% thấp hơn 25,8% cho đến nay vào năm 2022, theo dữ liệu của FactSet.


Cổ phiếu phục hồi trong nửa cuối năm


JP Morgan Global Research đã khẳng định vị trí là một trong những ngân hàng nghiên cứu tốt nhất trên Phố Wall. Triển vọng giữa năm từ các nhà chiến lược vốn chủ sở hữu của ngân hàng hầu như không phải là một ngoại lệ.


Nói một cách đơn giản, nhóm nghiên cứu từ JP Morgan khuyến nghị mua các cổ phiếu có tính chu kỳ và tránh xa các cổ phiếu phòng thủ, cho rằng các cổ phiếu có tính chu kỳ như ngành năng lượng đang được định giá hấp dẫn hơn vào lúc này. Nhóm cũng nhận thấy cơ hội ở các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và tăng trưởng.

CÁC CỔ PHIẾU PHÒNG THỦ NHƯ TIỆN ÍCH VÀ NHU YẾU PHẨM TIÊU DÙNG KHÔNG ĐƯỢC ĐỊNH GIÁ HẤP DẪN NHƯ CÁC CỔ PHIẾU TĂNG TRƯỞNG CỦA CHÚNG.
CÁC CỔ PHIẾU PHÒNG THỦ NHƯ TIỆN ÍCH VÀ NHU YẾU PHẨM TIÊU DÙNG KHÔNG ĐƯỢC ĐỊNH GIÁ HẤP DẪN NHƯ CÁC CỔ PHIẾU TĂNG TRƯỞNG CỦA CHÚNG.

Mặt khác, các cổ phiếu phòng thủ như mặt hàng chủ lực của người tiêu dùng và tiện ích, mang lại ít cơ hội hơn và rủi ro nhiều hơn.


“… các lĩnh vực này vẫn đông đúc với mức định giá tương đối kỷ lục mà chúng tôi thấy là dễ bị luân chuyển theo cả kịch bản quay trở lại phục hồi giữa chu kỳ và tăng trưởng… và suy thoái.”

Theo Marketwatch

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn


bottom of page